Chỉ còn 2 ngày nữa, đêm chung kết chương trình “Giờ thứ 9” đợt 1 do LĐLĐ TP HCM, Cung Văn hóa Lao động TP và Ban Ca nhạc Đài Truyền hình TP phối hợp tổ chức sẽ diễn ra. Đối với công nhân (CN) tham dự chương trình, những ngày qua là khoảng thời gian bận rộn nhưng không kém phần hồi hộp bởi đây là lần đầu tiên họ đến với một sân chơi lớn và giàu ý nghĩa như vậy.

Thắng thua không quan trọng

16 giờ 30 phút, khi tiếng chuông báo giờ tan ca vừa vang lên, trong lúc phần lớn CN Công ty TNHH US Pharma USA (KCN Tây Bắc Củ Chi) lục tục ra về thì 30 CN trong đội văn nghệ của công ty (một trong 2 đội lọt vào vòng chung kết) lại kéo nhau đến hội trường để luyện tập văn nghệ, gấp rút chuẩn bị cho đêm thi chung kết. Buổi tập dượt kéo dài gần 2 giờ nhưng không ai tỏ ra mệt mỏi. Ngược lại, tất cả đều rất háo hức xen lẫn chút hồi hộp.

Đội văn nghệ Công ty TNHH US Pharma USA tổng duyệt chương trình trước đêm chung kết
Đội văn nghệ Công ty TNHH US Pharma USA tổng duyệt chương trình trước đêm chung kết

Chị Nguyễn Hồng Trinh, CN phân xưởng thuốc kháng sinh, cho biết khi đăng ký dự thi, chị và nhiều đồng nghiệp chỉ nghĩ đây là cơ hội xả stress, không ngờ lại chiến thắng liên tục và lọt vào vòng chung kết. Ai cũng vừa mừng vừa lo vì lần đầu tiên tham gia hội thi lớn và được truyền hình trực tiếp, trong khi cả đội toàn là dân nghiệp dư, chưa từng học múa, học hát.

“Lần thi này, chúng tôi nỗ lực luyện tập không chỉ vì chiến thắng mà còn vì sự cổ vũ, ủng hộ của anh em CN, ban chấp hành Công đoàn (CĐ) và cả ban giám đốc. Thắng hay thua không quan trọng bởi qua chương trình, chúng tôi đã học hỏi được rất nhiều, nhất là kỹ năng làm chủ sân khấu và tạo ấn tượng trước khán giả. Hội thi cũng giúp các thành viên trong đội tự tin khi đứng trước đám đông” - chị Trinh bày tỏ.

Là người luôn theo sát phong trào và chứng kiến sự tiến bộ từng ngày của đội văn nghệ, anh Bùi Vũ Thanh Phương, chủ tịch CĐ công ty, cho rằng thắng lợi lớn nhất khi đưa anh em CN đến với sân chơi “Giờ thứ 9” không phải là giải thưởng mà là CN thực sự có được khoảng thời gian ý nghĩa, được thể hiện mình ở lĩnh vực khác ngoài lao động sản xuất. Ban giám đốc cũng có cái nhìn khác hơn về anh em CN. Không chỉ hỗ trợ kinh phí, chính giám đốc công ty, ông Ngô Phi Hậu, còn viết lời tựa cho phần thi “Chúng tôi là ai?”. Mặt khác, phong trào văn nghệ của công ty cũng được thắp lửa.

“Sau đợt thi “Giờ thứ 9”, chúng tôi dự định sẽ thành lập ban văn nghệ với nòng cốt là những anh em từng tham gia sân chơi này” - anh Phương hào hứng.

Là đối thủ trực tiếp của đội Công ty TNHH US Pharma USA, đội văn nghệ Công ty TNHH Toàn Thắng (KCN Bình Chiểu) với hơn 40 CN cũng nỗ lực luyện tập để chuẩn bị lên sóng. Ông Đinh Văn Giai, chủ tịch CĐ công ty, cho biết thoạt đầu, vì còn ngần ngại nên nhiều CN không dám đăng ký. Thế nhưng, khi vào vòng trong, tinh thần ai cũng phấn chấn và cố gắng luyện tập. Có CN ngoài khoảng thời gian luyện tập chung với mọi người còn quay video để về nhà tập thêm cho nhuần nhuyễn. Để khuyến khích anh em CN, ngoài sự hướng dẫn của CĐ, ban giám đốc còn hỗ trợ thêm kinh phí và tiền ngoài giờ cho những giờ luyện tập.

“Chúng tôi đã sẵn sàng cho đêm chung kết. Ngoài ban chấp hành CĐ, ban giám đốc và hơn 300 CN sẽ đến để cổ vũ tinh thần cho đội nhà. Bất luận kết quả thế nào, chúng tôi vẫn rất trân trọng khoảng thời gian vui vẻ và ý nghĩa này” - ông Giai khẳng định.

Nâng cao đời sống tinh thần

Đêm chung kết giữa 2 đội Công ty TNHH Toàn Thắng và Công ty TNHH US Pharma USA sẽ khép lại mùa đầu tiên của chương trình “Giờ thứ 9” năm 2015. Sau hơn 2 tháng thực hiện, mỗi chương trình (gồm 4 phần thi: “Chúng tôi là ai?”, tình huống khó xử, thể hiện tài năng, người hâm mộ hát) với sự đầu tư và chuẩn bị kỹ lưỡng cả về nội dung lẫn hình thức đã đem đến khoảng thời gian thư giãn đúng nghĩa cho 15.000 CN ở các KCX-KCN TP HCM. Không dừng lại ở đó, sự lồng ghép khéo léo giữa phần thể hiện tài năng với các kiến thức cơ bản về pháp luật lao động còn giúp CN nâng cao sự hiểu biết để hành xử đúng luật.

Ông Vương Phước Thiện, Trưởng Ban Tuyên giáo LĐLĐ TP HCM, nhấn mạnh: “Hiện nay, những thiết chế văn hóa, thể thao tại các KCX-KCN còn rất hạn chế, chưa thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu vui chơi, giải trí của số đông CN. Vì vậy, khi đưa chương trình “Giờ thứ 9” đến với anh em CN ở các KCX-KCN, mục tiêu lớn nhất mà LĐLĐ TP hướng tới là ngày càng có thêm nhiều sân chơi lành mạnh để CN được nghỉ ngơi, thư giãn và giao lưu với nhau sau giờ làm việc. Hưởng thụ đời sống tinh thần sẽ giúp người lao động làm việc hăng say với năng suất, hiệu quả tốt hơn”.

Sau hơn 3 năm thực hiện, “Giờ thứ 9” ngày một chuyên nghiệp, nhận được sự hưởng ứng của đông đảo CN và chủ doanh nghiệp. “Ở nhiều nơi, doanh nghiệp còn chủ động hỗ trợ để khuyến khích CN tham gia. Đó là thành công lớn nhất mà chương trình đạt được” - ông Thiện nhận xét.

Đêm chung kết chương trình “Giờ thứ 9” đợt 1 năm 2015 giữa 2 đội Công ty TNHH Toàn Thắng và Công ty TNHH US Pharma USA sẽ diễn ra lúc 19 giờ ngày 11-7 tại Nhà hát Bến Thành, quận 1, TP HCM, được truyền hình trực tiếp lúc 20 giờ 30 phút trên kênh HTV9 Đài Truyền hình TP.

Bài và ảnh: THANH NGA