Hướng về biển đảo và ngư dân

Tin mới

06/06/2014 22:49

Sáng 6-6, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến dự khai mạc Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành khóa XI Tổng LĐLĐ Việt Nam. Tình hình biển Đông trở thành chủ đề quan trọng tại hội nghị

Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết 5 tháng đầu năm 2014, trong bối cảnh tình hình kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn nhưng với sự nỗ lực vượt bậc, phong trào CNVC-LĐ và hoạt động Công đoàn (CĐ) đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Công tác tuyên truyền, quán triệt đường lối của Đảng, pháp luật của nhà nước được tiến hành đồng bộ, sâu rộng, thiết thực, đặc biệt là tuyên truyền trong CNVC-LĐ về tình hình biển Đông.

Tập trung ổn định sản xuất

Theo Tổng LĐLĐ Việt Nam, thời gian qua, các hoạt động hướng về ngư dân và biển đảo tiếp tục được các cấp CĐ thực hiện sâu rộng với nhiều hoạt động hỗ trợ nghiệp đoàn nghề cá, động viên đoàn viên và ngư dân đoàn kết, yên tâm bám biển sản xuất, góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Các hoạt động xã hội trợ giúp công nhân lao động khó khăn thu hút đông đảo CNVC-LĐ tham gia; các hoạt động trong “Tháng Công nhân 2014” tiếp tục hướng về cơ sở; tạo đồng thuận, chia sẻ; xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại hội nghị sáng 6-6
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại hội nghị sáng 6-6

Phát biểu tại hội nghị, ông Đặng Ngọc Tùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - nhấn mạnh hội nghị lần này diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực đang có nhiều diễn biến phức tạp. Đặc biệt, trong thời gian qua, Trung Quốc ngang ngược đưa trên 100 tàu các loại, cả tàu chiến và máy bay hộ tống hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trên vùng biển của Việt Nam. Nhiều tổ chức hội, đoàn thể, quần chúng đã có các hình thức phản đối Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ; trong đó có một bộ phận công nhân, lao động ở các khu công nghiệp tại TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương xuống đường diễu hành phản đối hành vi ngang ngược của Trung Quốc.

Lợi dụng tình hình này, các phần tử xấu đã mua chuộc, lôi kéo, kích động công nhân ở một số KCN tại TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Hà Tĩnh đập phá nhà máy, lấy cắp máy móc thiết bị sản xuất của một số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn, gây mất an ninh trật tự và an toàn xã hội; cản trở hoạt động sản xuất, ảnh hưởng đến việc làm, thu nhập, đời sống của một bộ phận công nhân lao động và ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, sản xuất, kinh doanh trong nước. Tuy nhiên với sự chỉ đạo sát sao, nhanh chóng, kịp thời của Chính phủ, đến thời điểm hiện nay, tình hình đã ổn định, trên 95% các doanh nghiệp đã hoạt động trở lại.

Hỗ trợ tối đa cho ngư dân

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao và biểu dương những kết quả mà các cấp CĐ đã đạt được trong thời gian qua. Thủ tướng đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam tiếp tục phấn đấu thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình; phối hợp với Chính phủ, các cơ quan của Chính phủ, các địa phương thực hiện thắng lợi mục tiêu kinh tế - xã hội trong năm 2014 mà Đảng, nhà nước đã đề ra.

Thủ tướng đề nghị tổ chức CĐ cùng tham gia với Chính phủ, các địa phương trong việc tái cơ cấu nền kinh tế, tập trung vào các việc: tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước; tái cơ cấu phát triển kinh tế biển, trong đó tập trung các chính sách hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển, bảo vệ chủ quyền; tham gia tái cơ cấu xây dựng nông thôn mới. Thủ tướng cũng đề nghị CĐ phối hợp chăm lo đời sống, đấu tranh cho quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người lao động. Tập trung xây dựng tổ chức CĐ ngày càng vững mạnh hơn nữa. “Chúng ta đã chăm lo cho đời sống người lao động, đã làm tốt nhưng vẫn phải làm tốt hơn. Doanh nghiệp khó khăn, công nhân mất việc thì CĐ phải xông vào cùng với chính quyền để tìm mọi cách giải quyết” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Tại hội nghị, Tổng LĐLĐ Việt Nam kiến nghị Chính phủ sớm triển khai gói hỗ trợ 10.000 tỉ đồng giúp ngư dân các tỉnh miền Trung sửa chữa và đóng tàu, tiếp tục vươn khơi bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Thủ tướng Chính phủ cơ bản đồng tình với các kiến nghị của tổ chức CĐ. Chính phủ sẽ phối hợp với Tổng LĐLĐ Việt Nam và các bộ, ngành chức năng đưa ra những cơ chế, chính sách hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Đối với vấn đề vũng neo đậu tàu thuyền Lý Sơn (Quảng Ngãi), Thủ tướng cho biết đã yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư bổ sung khoảng 100 tỉ đồng trong năm nay để tiếp tục thi công. Về kiến nghị cho những công nhân nữ đang mang thai bị mất việc tiếp tục đóng BHXH để được hưởng chế độ thai sản, Thủ tướng đồng tình và sẽ chỉ đạo BHXH Việt Nam giải quyết vấn đề này. 

Ra tuyên bố phản đối Trung Quốc

Trong 2 ngày 6 và 7-6, Hội nghị Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XI sẽ tập trung thảo luận và thông qua các nội dung: Báo cáo kết quả hoạt động CĐ 5 tháng đầu năm, nhiệm vụ chủ yếu những tháng cuối năm 2014; thông qua báo cáo hoạt động của ủy ban kiểm tra CĐ các cấp 5 tháng đầu năm; thông qua nghị quyết về “Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong CNVC-LĐ”; thông qua nghị quyết về “Nâng cao hiệu quả hoạt động của CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở đáp ứng yêu cầu phong trào công nhân và hoạt động CĐ trong tình hình mới”; bầu bổ sung ủy viên Ban Chấp hành, Đoàn Chủ tịch. Đặc biệt, tại kỳ họp này, Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ ra Tuyên bố phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trong vùng biển Việt Nam.

 

Hơn 32 tỉ đồng ủng hộ Hoàng Sa, Trường Sa

Tối 6-6, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt-Xô, Tổng LĐLĐ Việt Nam, Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động phối hợp Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa” nhằm vinh danh các lực lượng kiểm ngư, cảnh sát biển, ngư dân đang ngày đêm đối diện với hiểm nguy, kiên trung bám biển bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Tại đêm giao lưu, Ban tổ chức chương trình đã nhận được sự ủng hộ từ LĐLĐ các tỉnh, doanh nghiệp tổng cộng hơn 32 tỉ đồng. Số tiền này ủng hộ lực lượng thực thi pháp luật, ngư dân bám biển; giúp đỡ các gia đình lực lượng thực thi pháp luật, gia đình liệt sĩ hy sinh ở khu vực bãi Gạc Ma; gia đình tử sĩ hy sinh ở Hoàng Sa; xây dựng tượng tài anh hùng chiến sĩ Gạc Ma tại Cam Ranh (Khánh Hòa). Dịp này, Tổng LĐLĐ Việt Nam trao 4,5 tỉ đồng tặng lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư, nghiệp đoàn nghề cá và chủ tàu cá bị tàu Trung Quốc đâm chìm. V. Duẩn

 

Bài và ảnh: Văn Duẩn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI