Hụt hẫng khi thực tập

Tin mới

10/06/2014 21:32

Không ít sinh viên cho rằng công việc khi đi thực tập khác xa với suy nghĩ và mong muốn của bản thân nên họ thất vọng, chán nản

Học chuyên ngành kế toán - kiểm toán của Trường ĐH Tài chính - Marketing, Nguyễn Hoàng Mai Hương xin vào thực tập tại phòng kế toán của một doanh nghiệp (DN) nhà nước. Được các anh chị khóa trước truyền kinh nghiệm, ngay những ngày đầu, Hương đã áp dụng chiến lược “chào, cười, cảm ơn”. “Lần đầu vào công ty, khi trưởng phòng dắt tôi đến giới thiệu, các nhân viên rất nhiệt tình, sẵn lòng hướng dẫn. Tuy nhiên, khi sếp ra khỏi phòng, các nhân viên ai vào việc nấy, không người nào để ý đến tôi” - Hương buồn rầu.

Cho “ngồi chơi xơi nước”

Hương cho biết suốt thời gian tập sự tại đây, các thành viên trong phòng đều hờ hững, không muốn hướng dẫn hay giao việc cho sinh viên (SV) thực tập. Một tháng trôi qua, công việc hằng ngày của Hương chỉ là lên công ty “lướt web”, nhìn mọi người làm việc. “Khi tôi chủ động học việc thì chỉ nhận được lời từ chối khéo vì ai cũng sợ tôi làm hỏng chuyện. Còn 2 tháng nữa phải nộp báo cáo, tôi sốt ruột trình bày với trưởng phòng. Sếp chỉ cười, động viên tôi cứ yên tâm. Chuyện đến tai cả phòng, nhiều anh chị cười xòa rồi nói tôi lấy số liệu có sẵn để viết báo cáo. Cứ nghĩ thực tập sẽ được lăn lộn thực tế để có thêm kinh nghiệm, ai dè lại bị cho ngồi chơi xơi nước” - Hương cười như mếu.

Sinh viên Trường ĐH Nông Lâm TP HCM tìm hiểu các chương trình tuyển dụng tại Ngày hội Việc làm do trường tổ chức mới đây
Sinh viên Trường ĐH Nông Lâm TP HCM tìm hiểu các chương trình tuyển dụng tại Ngày hội Việc làm do trường tổ chức mới đây

May mắn hơn, Nguyễn Mai Khuê, SV Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP HCM, được một DN nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm nhận vào thực tập. Môi trường làm việc thân thiện vì công ty khá đông nhân viên trẻ. Phòng nhân sự phân Khuê về phòng kinh doanh - bộ phận sôi động nhất công ty. Khuê vui mừng nghĩ đây là cơ hội cho mình thực hiện ý tưởng kinh doanh ấp ủ bấy lâu. Song, cô cũng bối rối như nhiều SV khác khi chỉ “tiếp tế văn phòng phẩm và nghe điện thoại nội bộ”. Khuê bức xúc: “Tôi mong các anh chị góp ý để ý tưởng thêm phần khả thi. Tuy nhiên, kết thúc thực tập, tôi vẫn chưa nhận được phản hồi. Rốt cuộc, tôi không học được gì ngoài cách sử dụng máy in, photocopy và kỹ năng nghe điện thoại”.

Bị hắt hủi

Không chỉ tỏ thái độ hờ hững, nhân viên nhiều đơn vị còn thẳng tay trù dập thực tập sinh. Sự việc đã xảy ra gần 2 năm nhưng anh Phan Văn Tài, cựu SV Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, vẫn không quên được. Để làm báo cáo tốt nghiệp đề tài quảng cáo, anh xin vào thực tập tại một công ty truyền thông.

“Lần đó, tôi lấy hết can đảm trình bày cách thức mới về tổ chức chương trình giúp tiết kiệm chi phí và gây hiệu ứng xã hội. Lập tức, tôi bị người hướng dẫn “sạc” cho một trận. Không mở tài liệu của tôi ra xem, chị này khuyên tôi vào thực tập thì chỉ nên học việc chứ đừng chen vào phần việc khác” - Tài nhớ lại. Sau vụ việc này, anh lặng lẽ đến công ty và làm việc theo phương châm “bảo gì làm nấy”. Hiện Tài đã làm việc cho một công ty truyền thông tại Hàn Quốc.

Trên các diễn đàn trực tuyến, nhiều SV liên tục bày tỏ bức xúc trong quá trình thực tập. Lê Thị Mai, SV Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM, cũng than thở trên Facebook cá nhân rằng các anh chị nhân viên “không ưa” SV tập sự. Mai kể do người quen giới thiệu nên một công ty nghiên cứu thị trường đã nhận cô vào tập sự ở vị trí giám sát nhóm.

“Có tiếng mà không có miếng”, làm việc ở vị trí này nhưng suốt 3 tháng thực tập, Mai không được tham gia dự án nào. Sốt ruột, cô tâm sự với người hướng dẫn, câu chuyện lập tức lan ra cả công ty. Sau đó, Mai luôn là tâm điểm bàn tán của các nhân viên vì bị mang tiếng nhiều chuyện!

Ông Vũ Tuấn Anh, Giám đốc Viện Quản lý Việt Nam (VIM), cho rằng để DN không xem SV là những người “làm vướng chân, vướng tay”, các bạn trẻ nên thay đổi cách nghĩ, cách học và cách làm của bản thân. Sự chu đáo, tỉ mỉ - kể cả lúc được giao việc nhỏ nhặt nhất, phong thái làm việc chuyên nghiệp - thể hiện qua cách đi đứng lịch sự, giao tiếp khéo léo… sẽ giúp các bạn trẻ ghi điểm.

 

Bài và ảnh: Hồng Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI