Mong đời sống công nhân được cải thiện

Tôi làm công nhân (CN) được 13 năm, thu nhập gần 4 triệu đồng/tháng. Thu nhập của tôi không quá thấp so với mặt bằng chung nhưng còn quá thiếu hụt so với cuộc sống hiện nay... Vì thế, tôi mong muốn doanh nghiệp (DN) làm ăn phát đạt, có nhiều đơn hàng để CN có việc làm, tăng thu nhập, đời sống được cải thiện hơn trước. Chúng tôi cũng sẽ cố gắng tăng năng suất, bảo đảm chất lượng để sản phẩm làm ra có thể cạnh tranh ở thị trường trong và ngoài nước.

Chị Võ Thị Hồng Nhung, CN DNTN Sản xuất Kỳ (quận Gò Vấp - TPHCM)

Cần duy trì những hoạt động chăm lo

Tôi từ Nam Định vào TPHCM làm CN được 4 năm. Đây cũng là lần thứ tư tôi phải ăn Tết xa nhà. Nhưng khác với trước, năm nay, tôi đã có một cái Tết vui khi tham gia gói bánh tét do LĐLĐ quận Gò Vấp tổ chức, được lãnh đạo TPHCM đến  thăm hỏi, chúc Tết và tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí. Tôi hy vọng các hoạt động chăm lo này được tổ chức CĐ duy trì thường xuyên.

Chị Nguyễn Thị Thủy, CN Công ty Dệt may Thạch Bình (quận Gò Vấp)  

Giúp CN có việc làm ổn định

Năm qua là một năm khó khăn đối với DN và người lao động (NLĐ). Tuy vậy, với phương châm không để CN lâm vào cảnh thiếu thốn, công ty của chúng tôi cũng như nhiều DN khác đã cố gắng thực hiện chăm lo, giải quyết quyền lợi cho NLĐ, như: tăng các khoản phụ cấp tiền xăng, tiền nhà trọ, tiền cơm… Đó chính là nguồn động viên giúp NLĐ cố gắng làm việc, cùng DN vượt qua khó khăn. Tôi hy vọng trong năm 2013, Chính phủ đưa ra nhiều biện pháp phục hồi nền kinh tế, DN tháo gỡ được khó khăn, duy trì và mở rộng sản xuất; qua đó giúp CN có việc làm ổn định, thu nhập được nâng lên.

Chị Trần Thị Minh, CN Công ty TNHH MTV Lâm Thanh (quận 2 - TPHCM)


Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM (giữa),
tặng quà Tết cho công nhân khó khăn tại huyện Hóc Môn - TPHCM. Ảnh: VĨNH TÙNG

Hỗ trợ CN học tập, nâng cao tay nghề

Các phong trào CNVC-LĐ do tổ chức Công đoàn (CĐ) phát động được nhân rộng ở nhiều DN, giúp CN có điều kiện học tập, nâng cao được tay nghề, tạo được động lực thi đua tăng năng suất lao động. Tôi mong Nhà nước tiếp tục có những chính sách mới để kích thích sản xuất kinh doanh, giúp DN vượt qua khó khăn. Bên cạnh đó, cần nhân rộng các hoạt động chăm lo đời sống tinh thần, tạo điều kiện hơn nữa cho CN học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề.

Tôi cũng mong Chính phủ, các bộ, ngành đưa ra được nhiều biện pháp điều hành phù hợp để ổn định giá cả, giúp NLĐ, CN nghèo giảm bớt khó khăn.

Anh Lê Văn Tài, CN Công ty Thiên Hà (quận 2)

Cùng doanh nghiệp vượt khó

 Nhờ sự hỗ trợ kịp thời của tổ chức CĐ TP sau 7 năm, vợ chồng, con cái tôi mới được về quê đón Tết nhờ những tấm vé xe nghĩa tình của tổ chức CĐ. Tôi hy vọng trong năm mới, các DN vượt qua được khó khăn, đời sống của NLĐ cũng từng bước được cải thiện. Bản thân tôi sẽ cố gắng, phấn đấu cùng DN vượt qua khó khăn để năm sau, chúng tôi có thể tự lo được những tấm vé xe về quê ăn Tết. 

Chị Nguyễn Thị Điểm, CN Công ty Danu Vina (quận Thủ Đức - TPHCM).

HỒNG ĐÀO - THANH NGA - TRƯỜNG HOÀNG ghi