Sáng 18-1, Ban Quản lý các KCX-KCN TP HCM họp báo thông báo tình hình lương, thưởng Tết Mậu Tuất năm 2018. Từ 400 doanh nghiệp (DN) có gửi báo cáo về, Ban Quản lý các KCX-KCN TP cho biết đa số DN cho công nhân (CN) nghỉ Tết bình quân 7 ngày (từ 14 đến 20-2). Mức thưởng Tết bình quân của các DN là 1 tháng lương. 

Thưởng Tết cao nhất của DN có vốn đầu tư trong nước là 950 triệu đồng, DN có vốn đầu tư nước ngoài là 352 triệu đồng. Thưởng Tết bình quân DN trong nước là 6,5 triệu đồng, DN có vốn đầu tư nước ngoài là 7,8 triệu đồng. Các DN chăm lo Tết 73,6 tỉ đồng cho CN với các hoạt động như hỗ trợ vé xe, quà Tết, tổ chức tất niên, bốc thăm trúng thưởng...

KCX-KCN TP HCM: Thưởng Tết cao nhất 950 triệu đồng - Ảnh 1.

Đại diện các KCX- KCN TP HCM thông báo về tình hình lương thưởng Tết Mậu Tuất 2017

Ban Quản lý các KCX-KCN TP phối hợp cùng Công đoàn (CĐ) và các đơn vị, đoàn thể khác tổ chức nhiều hoạt động chăm lo Tết cho CN. Công đoàn các KCN-KCN TP vận động các DN tặng 6.000 vé cho đoàn viên về các địa phương từ Phú Yên đến Hà Nội và 3 tỉnh miền Tây (Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang), 2 tỉnh Tây Nguyên (Gia Lai, Đắk Lắk) có hoàn cảnh khó khăn, nhiều năm liền chưa về quê đón Tết. Chương trình thực hiện với hình thức CĐ các KCX-KCN TP hỗ trợ 30% giá vé, DN hỗ trợ 70% còn lại. 

CĐ các KCX-KCN TP sẽ tặng 3.000 phần quà cho CN bị mất việc làm do DN thu hẹp sản xuất, giải thể hoặc có chủ bỏ trốn; CN thôi việc do hết hợp đồng lao động hoặc bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động tại thời điểm DN chăm lo Tết nguyên đán nhưng DN không thưởng Tết; bản thân vợ hoặc chồng đang làm CN nhưng bị bệnh đang điều trị, với mức chăm lo thấp nhất 500.000 đồng/phần.

Ban Quản lý các KCX-KCN TP phối hợp cùng Quỹ Hỗ trợ Công nhân TP, Cung Văn hóa Lao động TP, Công ty CP KCN Hiệp Phước, LĐLĐ các quận - huyện 2, 9, Thủ Đức, Củ Chi... tổ chức chương trình văn nghệ, Tết sum vầy, hội chợ, Vui Tết cùng công nhân... tại các KCX-KCN, các khu nhà trọ, nhà lưu trú. Bên cạnh đó, Ban Quản lý các KCX-KCN TP còn phối hợp với Khu Du lịch Văn hóa Suối Tiên tổ chức chương trình "Lãnh đạo TP vui Tết cùng CN" cho 600 CN không có điều kiện về quê đón Tết.

Tin- ảnh: H.Đào