Trở về sau chuyến cứu trợ đồng bào bão lũ ở miền Trung, gương mặt của các nhân viên Công ty TNHH Truyền hình cáp Saigon Tourist (SCTV) vẫn còn lộ vẻ mệt mỏi song ai cũng vui vì được đến tận nơi động viên và trao quà tận tay bà con vùng rốn lũ. Chuyến đi kéo dài 4 ngày đã là một trải nghiệm khó quên đối với các thành viên trong đoàn.

Lá lành đùm lá rách

Hình ảnh nước lũ dâng cao tận mái nhà, mọi người đắt díu nhau tìm những chỗ cao trú ẩn trên các phương tiện thông tin đại chúng… đã khiến tập thể lao động tại công ty xúc động. Như một thông lệ đẹp, ngay lập tức, ban giám đốc và Công đoàn (CĐ) Công ty SCTV đã phối hợp phát động chương trình “Chung tay ủng hộ đồng bào bão lũ miền Trung” với mức đóng góp mỗi người 1 ngày lương. Với số tiền thu được khoảng 400 triệu đồng, ban giám đốc, CĐ cùng các tình nguyện viên lên đường đến với bà con vùng bão lũ.

Công nhân Công ty TNHH Long Rich đóng góp ủng hộ chương trình “Ánh sáng trong lũ” do Báo Người Lao Động phát động
Công nhân Công ty TNHH Long Rich đóng góp ủng hộ chương trình “Ánh sáng trong lũ” do Báo Người Lao Động phát động

300 phần quà gồm mì tôm, đường, nước mắm, xúc xích cùng 200.000 đồng tiền mặt được các tình nguyện viên gói ghém cẩn thận để gửi đến bà con. Ngày 28-10, đoàn đã khởi hành để đến với đồng bào tại xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình. Mất một ngày, một đêm di chuyển bằng xe, dù quãng đường khá xa và đi lại khó khăn nhưng cuối cùng đoàn cũng đến được địa điểm cứu trợ. Thông báo 8 giờ mới phát quà nhưng từ 7 giờ bà con đã có mặt đông đủ. Biết bà con nghèo địa phương còn phải lo dọn dẹp nhà cửa, vườn tược sau lũ nên đoàn quyết định phát quà sớm. Được nghe bà con tâm sự về những thiệt hại do lũ và tận mắt chứng kiến những khó khăn của họ, ai trong đoàn cũng xúc động. “Nhiều hộ gia đình bị cuốn trôi tất cả đồ đạc, kể cả tài sản, hoa màu... đối diện với nguy cơ thiếu ăn. Ra tận nơi thăm bà con và trao tận tay họ những phần quà nghĩa tình của tập thể lao động, chúng tôi chỉ muốn xoa dịu phần nào mất mát ấy của họ” - ông Lương Quốc Huy, Phó Tổng Giám đốc SCTV, chia sẻ.

Vì miền Trung ruột thịt

Với những công nhân (CN) ngoại tỉnh đang làm việc tại các KCX-KCN TP HCM, nhất là CN các tỉnh miền Trung, thông tin thiệt hại do bão lũ hằng ngày không chỉ khiến họ đứng ngồi không yên. Điều này chắc chắn ảnh hưởng đến tâm lý làm việc và năng suất lao động của họ.

Thấu hiểu suy nghĩ ấy của anh em CN, nhiều CĐ cơ sở đã chủ động lên kế hoạch kêu gọi CN chung tay vì đồng bào vùng lũ. Bà Nguyễn Thùy Vân, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Long Rich (KCX Linh Trung II, quận Thủ Đức, TP HCM), cho biết khi khởi xướng đợt quyên góp, bà và nhiều thành viên trong ban chấp hành rất ngại bởi đời sống CN còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, khi thăm dò dư luận, điều bất ngờ là anh em CN rất ủng hộ, thậm chí còn “trách” CĐ vì sao phát động quyên góp quá trễ. “CĐ cứ phát động đi, mỗi người chung tay một ít, chắc chắn sẽ giúp đỡ ít nhiều cho bà con”. Lập tức, một chiếc thùng quyên góp được CĐ cơ sở đặt ở giữa công ty với dòng chữ “Miền Trung cần bạn hơn bao giờ hết”. Là một trong những CN đầu tiên đến ủng hộ chương trình, chị Trần Thị Thủy, CN Công ty TNHH Long Rich, chia sẻ: “Ai cũng khó khăn nhưng tấm lòng đối với bà con vùng lũ trong tụi em lúc nào cũng tràn đầy. Ai có nhiều góp nhiều, có ít góp ít, cốt là ở tấm lòng”. Thật cảm động biết bao khi chứng kiến cảnh CN sau giờ làm việc chịu khó nán lại ủng hộ đồng bào vùng lũ. Những tờ bạc lẻ được họ vuốt lại phẳng phiu trước khi cho vào thùng với thái độ trân trọng. Nhịn một bữa ăn sáng hay một ly cà phê để sẻ chia, họ muốn gửi gắm chút tình cảm ấm áp của cộng đồng áo xanh đến với bà con các vùng bị thiên tai. Số tiền 35 triệu đồng thu về sau đợt quyên góp vượt xa sự mong đợi của ban chấp hành CĐ cơ sở.

Bằng cách này, cách khác, các cấp CĐ luôn biết cách khuyến khích CNVC-LĐ nêu cao tinh thần tương thân tương ái, hướng về đồng bào ruột thịt đang chịu nhiều mất mát do bão lũ.

Tại hội nghị tuyên dương lao động nữ nhân ngày Phụ nữ Việt Nam do CĐ Y tế TP HCM tổ chức mới đây, một chiếc thùng lớn đã được ban tổ chức đặt giữa hội trường. Mọi người xếp hàng ngay ngắn và tự nguyện đóng góp cho đồng bào miền Trung bị bão lũ. Số tiền đóng góp trực tiếp ngay ngày hôm ấy là 7,7 triệu đồng. Bà Lê Thị Mỹ Châu, Chủ tịch CĐ ngành Y tế TP, cho biết khuyến khích đội ngũ CNVC-LĐ nêu cao tinh thần tương thân tương ái là truyền thống đẹp của tổ chức CĐ. Trên tinh thần sẻ chia đậm tính nhân văn ấy, CĐ ngành tiếp tục kêu gọi toàn thể CNVC-LĐ chung tay, góp sức để san sẻ khó khăn với đồng bào các vùng bị thiên tai. Từ lời kêu gọi này, đến nay, CĐ ngành đã quyên góp được số tiền hơn 1,4 tỉ đồng từ CNVC-LĐ.

Bài và ảnh: NGÂN HÀ