Khảo sát, đánh giá thực trạng lao động bị sa thải ở tuổi 35

Tin mới

09/10/2017 14:35

(NLĐO)- Tổng LĐLĐ Việt Nam chiều 9-10 cho biết đang đôn đốc các bộ phận chuyên môn gấp rút điều tra, thống kê tình trạng lao động bị sa thải ở tuổi 35 cũng như số lượng lao động đăng ký hưởng BHXH một lần để có những kiến nghị, hỗ trợ kịp thời về chính sách cũng như giải quyết các vấn đề an sinh khác.

Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết, xuất phát từ hạn chế trong nhận thức mà một bộ phận người lao động (NLĐ) đã đăng ký hưởng BHXH một lần thay vì tiếp tục gia nhập thị trường lao động để tham gia BHXH và nhận lương hưu để dưỡng già. Số lượng NLĐ đăng ký hưởng BHXH một lần ngày càng lớn cũng phản ánh thực tế một bộ phận NLĐ động đã phải rời bỏ nơi làm việc ngày càng nhiều, không loại trừ việc bị doanh nghiệp (DN) sa thải.

Khảo sát, đánh giá thực trạng lao động bị sa thải ở tuổi 35 - Ảnh 1.

Theo Tổng LĐLĐ Việt Nam, giải quyết việc làm, đảm bảo chế độ an sinh như bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT)… bền vững là mục tiêu căn cơ mà Đảng, Nhà nước và Tổng LĐLĐ Việt Nam quan tâm. Do vậy, ngoài đẩy mạnh họat động tuyên truyền, cần tiến hành khảo sát thật kỹ tình trạng công nhân bị mất việc và nghỉ hưu trước tuổi để đề xuất Đảng và Nhà nước có chính sách can thiệp, hỗ trợ.

9 tháng đầu năm, cả nước có gần 537.000 người hưởng BXH một lần. Theo các chuyên gia, trong số các lao động nghỉ việc sớm có không ít người bị DN sa thải sớm, kể cả những lao động chưa đến 35 tuổi.


Tin -ảnh: T.Ngôn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI