"Mức lương tối thiểu (LTT) hiện nay tại doanh nghiệp (DN) đã ngang bằng quy định mới. Tuy nhiên, để động viên công nhân (CN) an tâm làm việc, ở đợt điều chỉnh lương sắp tới, ban giám đốc vẫn nâng lên với mức thấp nhất 3 triệu đồng/người theo đề xuất của Công đoàn (CĐ) cơ sở” - ông Vũ Thế Vinh, Chủ tịch CĐ Công ty Phúc Thắng (100% vốn Anh Quốc; quận Thủ Đức, TP HCM), cho biết về kế hoạch lương, thưởng Tết Giáp Ngọ 2014.

Bảo đảm việc làm, phúc lợi

Năm 2013, Công ty Phúc Thắng gặp không ít khó khăn nhưng với chủ trương ổn định nguồn lao động, cả năm ban giám đốc vẫn bảo đảm việc làm và ổn định phúc lợi cho CN. “Chủ động tiếp cận thị trường mới với đơn hàng và giá gia công ít biến động là cách DN duy trì sản xuất và cải thiện thu nhập cho CN” - ông Richard Forwood, tổng giám đốc công ty, khẳng định. Chủ trương này của DN đã giúp CN có việc làm quanh năm, tiền lương và các chế độ đãi ngộ vẫn được duy trì. Trong kế hoạch thưởng Tết do CĐ cơ sở trình và được ban giám đốc phê duyệt, ngoài mức thưởng 1 tháng lương cơ bản, CN còn có thêm khoản thưởng thâm niên (hệ số 1,1 đến 1,4).
Công ty CP Thiết bị giáo dục Minh Đức (quận Thủ Đức, TP HCM) là doanh nghiệp luôn ổn định lương, thưởng Tết cho người lao động

Còn tại Công ty Toàn Thắng (100% vốn Đài Loan; KCN Bình Chiểu, TP HCM), dù năm qua đơn hàng giảm 30% nhưng ban giám đốc vẫn cố gắng ổn định việc làm, thu nhập và phúc lợi cho CN. Trong những ngày này, CĐ cơ sở đã hoàn tất phương án điều chỉnh lương, kế hoạch thưởng Tết cho CN. Ông Trương Hữu Nghĩa, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Toàn Thắng, cho hay: “DN và CĐ cơ sở thỏa thuận không cào bằng thu nhập khi nâng LTT và duy trì các khoản phụ cấp. Ngoài thưởng Tết 1 tháng lương cơ bản, mỗi CN còn được nhận quà Tết trị giá 500.000 đồng. CN có hoàn cảnh khó khăn nhất được hỗ trợ vé xe về quê ăn Tết”.

Chăm sóc thực tâm

“Gặp khó khăn về sản xuất thì chắc chắn DN sẽ chịu áp lực không nhỏ khi phải bảo đảm việc làm, thu nhập cho CN. Nhưng nếu vì lý do khó khăn mà né tránh thực hiện trách nhiệm chăm sóc CN thì DN khó ổn định lâu dài. Khó khăn mà DN vẫn chăm sóc CN thì mới đáng quý” - ông Kim Jaeh Jung, Tổng Giám đốc Công ty Mach Knit Vina (100% vốn Hàn Quốc; huyện Bình Chánh, TP HCM), khẳng định.

Gặp chúng tôi, ông Nguyễn Huy Cường, Chủ tịch CĐ Công ty Mach Knit Vina, khoe: “Phương án điều chỉnh LTT và thưởng Tết do CĐ xây dựng đã được ban giám đốc thông qua. Tập thể CN rất phấn khởi khi các khoản phụ cấp vẫn được duy trì”. Ở Công ty Mach Knit Vina, việc ban giám đốc phối hợp với CĐ chăm lo cho CN đã trở thành nền nếp, tạo sự an tâm nơi CN. Với chủ trương ổn định quan hệ lao động, dù gặp khó khăn nhất định song khi thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể, DN luôn thể hiện thiện chí chăm lo đúng mực. Thực tế, ngoài quy định nâng tiền thâm niên từ 3% đến 5%, ban giám đốc còn cam kết duy trì các khoản phụ cấp nhà trọ, tiền xăng, tiền cơm ngày chủ nhật... nhằm san sẻ khó khăn với CN.

Ở các DN chúng tôi ghé thăm như Công ty Giày Tích Hanh (quận Bình Tân, TP HCM), Công ty Kwang Viet, Công ty Triple (huyện Củ Chi, TP HCM), Công ty CP Thiết bị giáo dục Minh Đức (quận Thủ Đức), với sự hỗ trợ tích cực của CĐ cơ sở, kế hoạch điều chỉnh LTT và chăm lo Tết cho CN đã hoàn tất. Theo ông Trần Văn Hên, Chủ tịch CĐ Công ty Kwang Viet, phối hợp với ban giám đốc lo lương, thưởng đầy đủ cho CN sẽ giúp DN sớm hóa giải bức xúc, nếu có.

BÀ NGUYỄN THỊ THU, CHỦ TỊCH LĐLĐ TP HCM:

Bám sát tình hình các doanh nghiệp

Song song với việc hỗ trợ điều chỉnh LTT, các cấp CĐ cần phối hợp với DN chăm lo thiết thực cho CN khó khăn, nhất là CN ở lại thành phố ăn Tết, nhằm giúp họ có một cái Tết ấm cúng, ý nghĩa. Bên cạnh đó, các cấp CĐ cần tập trung theo dõi tình hình các DN khó khăn, không có khả năng thưởng Tết cho CN, từ đó đề xuất LĐLĐ TP và các ngành chức năng có chính sách hỗ trợ để động viên người lao động.

Bài và ảnh: KHÁNH LINH