Tục ngữ có câu "Mồ côi cha ăn cơm với cá, mồ côi mẹ lót lá mà nằm". Đó chính là hoàn cảnh của em Trần Ngọc Phương Trinh - lớp 12 Trường THPT Phú Trung (huyện Củ Chi, TP HCM). Trinh là một trong 140 con CNVC-LĐ được nhận học bổng Nguyễn Đức Cảnh năm 2018 do LĐLĐ TP HCM trao vào sáng 22-7.

Con ngoan, trò giỏi

Năm 2009, mẹ của Trinh qua đời sau một cơn bạo bệnh. Hai năm sau, ba cũng theo mẹ, bỏ lại 2 chị em Trinh. Như gà con mất mẹ, chị em Trinh phải về nương nhờ nhà bà ngoại và cậu mợ tại đường Bến Than, xã Hòa Phú, huyện Củ Chi.

Nhà cậu mợ nghèo nên ngoài giờ học, Trinh phải phụ giúp cậu mợ làm việc nhà, cắt cỏ cho bò ăn. "Nhiều khi ra đường, thấy các bạn có ba, có mẹ dẫn đi chơi, mua sắm, em tủi thân lắm, chạy về nhà ôm ngoại khóc. Ngoại động viên 2 chị em phải cố gắng học hành, có việc làm để sau này tự lo cho bản thân. Em hy vọng có thể tốt nghiệp đại học, có thu nhập tốt để lo cho ngoại, phụ giúp cậu mợ" - Trinh chia sẻ. Từ suy nghĩ ấy, dù cuộc sống còn bộn bề khó khăn nhưng chị em Trinh không sờn chí, nương tựa lẫn nhau và cùng nhắc nhau học tốt. Em Trần Thị Trung Trinh, chị gái của Phương Trinh, vừa tốt nghiệp Trường ĐH Sư phạm TP, hiện là giáo viên dạy môn vật lý Trường THPT Tân Thạnh Đông. Bản thân Trung Trinh nhiều năm liền là học sinh giỏi.

Học bổng Nguyễn Đức Cảnh: Chắp cánh tương lai cho trẻ em nghèo - Ảnh 1.

Ông Phạm Chí Tâm, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, tặng quà cho con CNVC-LĐ được nhận học bổng Nguyễn Đức Cảnh

Vun đắp ước mơ

Đến với chương trình nhận học bổng Nguyễn Đức Cảnh năm nay có một cậu bé mồ côi, hiếu thảo là em Lý Nhật Hào, sinh viên năm nhất Trường ĐH Công nghệ Sài Gòn. Năm 2016, cha của Hào mất sau vụ tai nạn thương tâm, mẹ em được nhận vào làm tạp vụ tại Công ty CP Sơn Á Đông (quận 8, TP HCM) để có tiền lo cho 2 con. Mỗi ngày, chị Thái Thị Ngọc Bích, mẹ của Hào, vừa tan ca ra là chạy vội về nhà trọ, ngồi vào bàn máy may gia công đến khuya. Căn phòng trọ ọp ẹp vài mét vuông vừa là nơi sinh hoạt, học tập của anh em Hào vừa là nơi để mẹ kiếm sống. "Vất vả, khó khăn mấy tôi cũng không sợ, chỉ sợ hai con thất học, cuộc sống sau này sẽ bấp bênh. Tôi chỉ hy vọng các con biết thương mẹ mà cố gắng sống tử tế, học hành thật giỏi để sau này có ích cho xã hội" - chị Bích nghẹn ngào. Thương mẹ vất vả, anh em Hào sau giờ học cũng tranh thủ phụ mẹ. Hào còn đi dạy kèm để kiếm thêm tiền trang trải cho cuộc sống của 3 mẹ con.

"Gia cảnh khó khăn là thế nhưng điều đáng trân trọng là các em luôn cố gắng để học giỏi, sống tốt để là người có ích cho xã hội. Học bổng Nguyễn Đức Cảnh chính là sự động viên, tiếp thêm nghị lực để các em bước trên những chặng đường sắp tới" - ông Phạm Chí Tâm, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, khẳng định.

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO