Tổng LĐLĐ Việt Nam ngày 8-11 cho biết sau gần 2 năm thực hiện việc khởi kiện DN nợ bảo hiểm ra Tòa án, các cấp Công đoàn (CĐ) đã tiếp nhận 2.352 bộ hồ sơ DN nợ BHXH do cơ quan BHXH chuyển sang. 20 LĐLĐ tỉnh, thành phố đã khởi kiện 187 vụ DN nợ bảo hiểm xã hội đến các cấp Tòa án. Trong 187 vụ do CĐ khởi kiện, Tòa án Nhân dân các cấp đã hòa giải thành 28 vụ, trả lại 48 hồ sơ khởi kiện, số còn lại không thụ lý hồ sơ với các lý do chủ yếu như không có giấy ủy quyền của tập thể lao động hoặc CĐ cơ sở ủy quyền cho công đoàn cấp trên cơ sở khởi kiện; không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án; tranh chấp lao động tập thể về quyền chưa được Chủ tịch UBND cấp huyện giải quyết…Theo Tổng LĐLĐ Việt Nam, việc Tòa án không thụ lý các vụ khởi kiện nợ BHXH đã ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi người lao động (NLĐ) làm cho số nợ bảo hiểm xã hội tiếp tục gia tăng.

Khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH bế tắc - Ảnh 1.

Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị Tòa án Nhân dân Tối cao chỉ đạo Tòa án Nhân dân các cấp tiếp nhận, thụ lý các vụ khởi kiện nợ BHXH và đưa ra xét xử để răn đe, cảnh báo, phòng ngừa các hành vi tương tự.

Theo thống kê của Tổng LĐLĐ Việt Nam, hiện nay, các DN trốn đóng, nợ BHXH, BHYT, BHTN ước khoảng gần 15.000 tỷ đồng. Đặc biệt, hiện có khoảng gần 2.000 tỷ đồng nợ BHXH từ các DN đã ngừng hoạt động, giải thể, phá sản hoặc chủ DN bỏ trốn, không thể thu hồi và quyền lợi của hơn 193.000 người lao động ở các DN này cũng bị "treo", chưa có hướng giải quyết.

Tin- ảnh: Trực Ngôn