Theo đó, LĐLĐ chủ động phối hợp với BHXH các tỉnh, thành phố thống nhất danh sách khởi kiện, tập trung chọn những DN còn hoạt động và nợ BHXH từ 3 tháng trở lên với số tiền lớn và có khả năng thi hành án. Đối với những đơn vị phá sản, giải thể sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ xin ý kiến chỉ đạo nhằm bảo vệ quyền lợi an sinh chính đáng của người lao động.

Công nhân Công ty CP Thiết bị Giáo dục Minh Đức luôn được bảo đảm quyền lợi BHXH Ảnh: KHÁNH AN
Công nhân Công ty CP Thiết bị Giáo dục Minh Đức luôn được bảo đảm quyền lợi BHXH Ảnh: KHÁNH AN

Tổng LĐLĐ Việt Nam còn lưu ý LĐLĐ các tỉnh, thành phố tiến hành chuyển hồ sơ khởi kiện gửi TAND các cấp. Nếu hồ sơ nào tòa không thụ lý phải yêu cầu có văn bản trả lời với lý do cụ thể.

BHXH Việt Nam cho biết tính đến cuối tháng 10-2016, tổng số thu BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp là 197.596 tỉ đồng (đạt 77,9% kế hoạch giao). Tuy nhiên, tổng số tiền nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp của BHXH trên cả nước đã lên tới 14.237 tỉ đồng, tăng 0,2% so với cùng kỳ năm trước. Số nợ BHXH lớn kéo theo quyền lợi an sinh chính đáng của người lao động bị xâm phạm, trong khi họ đã bị trích tiền lương đóng BHXH nhưng DN lại cố tình chiếm dụng, không đóng cho cơ quan BHXH.

T.Ngôn