Khốn đốn vì mất việc

Tin mới

14/12/2011 22:01

Làm ăn thua lỗ, nhiều doanh nghiệp đã né tránh trách nhiệm giải quyết hoặc “treo” quyền lợi công nhân, đẩy họ vào cảnh khốn cùng

Đầu tháng 12-2011, công nhân (CN) Công ty Ngọc Minh Châu (phường Linh Tây, quận Thủ Đức-TPHCM) vẫn đến làm việc như thường lệ. Nhưng họ bỗng tá hỏa khi thấy nhà xưởng trống trơn. “Gần hai tháng nay, tụi em nai lưng làm việc chỉ để mong có tiền về quê ăn Tết. Ông chủ còn hứa sẽ thưởng Tết, vậy mà giờ đây công ty lại đóng cửa, không biết ông chủ đi đâu?”. Nhiều nữ CN đã bật khóc khi trình bày sự việc với các cơ quan chức năng quận Thủ Đức.

Mất việc, mất lương

Nhận được tin báo, các cơ quan chức năng quận Thủ Đức lập tức có mặt tại hiện trường và ghi nhận: Toàn bộ máy móc đã bị di dời, chỉ còn sót lại một số nguyên vật liệu không có giá trị. Ông Nguyễn Bửu Châu, giám đốc công ty, cũng bặt tăm, gọi điện thì không nghe máy. Ngoài nợ tiền thuê mặt bằng và các đối tác, ông Châu còn nợ CN hai tháng tiền lương, người bị nợ nhiều nhất là 7 triệu đồng; thấp nhất là 2,5 triệu đồng. Khuôn mặt thất thần, nữ CN Nguyễn Thị Như Ngọc, chưa hết ấm ức: “Mấy ngày trước, công ty vẫn hoạt động bình thường, không có dấu hiệu phá sản. Chỉ một đêm mà tụi em đã mất trắng tiền lương, trợ cấp… Tết này biết lấy gì xoay xở”.
Công nhân Công ty Miso Vina chầu chực chờ đợi giải quyết quyền lợi
 
Tương tự là tình cảnh của hàng chục CN tại Công ty Hà Thảo (quận 12 - TPHCM). Giữa tháng 11-2011, do làm ăn thua lỗ, bà Trần Thị Phương Dung, giám đốc công ty, âm thầm tẩu tán tài sản, máy móc, để lại khoản nợ lương CN gần 130 triệu đồng. Chứng kiến cảnh các cơ quan chức năng quận 12 niêm phong mớ máy móc cũ không còn giá trị, nhiều CN chỉ biết khóc ròng. Nhiều CN nói trong tuyệt vọng: Mất việc đã đành mà các quyền lợi khác cũng không đòi được. Năm hết, Tết đến không biết phải làm sao đây!

Nợ BHXH, giám đốc bỏ trốn

Thời gian gần đây, nhiều DN làm ăn thua lỗ, phải đóng cửa và không giải quyết quyền lợi cho người lao động diễn ra khá phổ biến. Điều này đã đẩy CN vào cảnh khốn đốn, hy vọng đòi được quyền lợi hết sức mong manh.

Đầu tháng 11-2011, hàng trăm CN Công ty Miso Vina (100% vốn Thái Lan, quận Bình Tân - TPHCM) đã liên tục kéo đến các cơ quan chức năng quận Bình Tân đề nghị can thiệp, bảo vệ quyền lợi. Sau khi giải thể công ty vào tháng 9-2011, tổng giám đốc công ty đã chuyển 283 triệu đồng cho bà Jitva Sinkul Jittra (ủy quyền hợp pháp tại Việt Nam) đóng BHXH cho CN. Thế nhưng bà Jitva Sinkul Jittra không thực hiện. CN Trần Thị Chính bức xúc: “Mất quá nhiều thời gian đi lại trong khi ai cũng phải lo tìm kiếm việc làm nên phần lớn CN đã chán nản, muốn buông xuôi”. Để bảo vệ quyền lợi CN, LĐLĐ quận Bình Tân kiến nghị UBND quận đề xuất Sở Công an, Sở Ngoại vụ không cho bà Jitva Sinkul Jittra xuất cảnh.

Cũng ấm ức không kém là tình trạng của hàng trăm CN Công ty Thanh Phong Vina (100% vốn Hàn Quốc, huyện Hóc Môn-TPHCM). Đầu tháng 8-2011,  khi sang nhượng DN lại cho chủ khác, ông Park Myung Chul, giám đốc công ty, chỉ giải quyết trợ cấp thôi việc từ năm 2008 trở về trước cho CN; riêng khoản nợ BHXH gần 1 tỉ đồng thì hứa khi nào trả nợ xong sẽ chốt sổ cho CN. Thời gian đầu, tập thể CN rất tin vào lời hứa này vì thấy ông Park Myung Chul vẫn có mặt ở công ty mới. Tuy nhiên, sau đó, ông biến mất lúc nào không hay, hỏi ra mới biết ông đã rời Việt Nam.

Bà Bùi Thị Tuyết Nhung, Chủ tịch LĐLĐ huyện Hóc Môn, bức xúc: “Ngoài Công ty Thanh Phong Vina, còn rất nhiều DN đã giải thể song cố tình chây ì giải quyết quyền lợi CN. Trong đó, điển hình là Công ty Gia Thuần và Công ty Đúc Phú Đăng. Những cam kết truy nộp BHXH, trợ cấp, tiền lương đều không được lãnh đạo các DN thực hiện khiến CN hết sức lao đao”. Bi đát không kém là tình cảnh của gần 200 CN Công ty May mặc Hải Long (huyện Củ Chi - TPHCM). Sau khi sang nhượng lại cho chủ mới, giám đốc cũng biệt tăm. Trước đó, CN không được ký hợp đồng, bị trả lương rẻ mạt, không có quyền lợi BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch LĐLĐ TPHCM:

Kiểm tra đột xuất, xử lý nghiêm

Ngoài việc lưu ý bám sát tình hình DN gặp khó khăn để giám sát việc chi trả chế độ chính sách, LĐLĐ TP đã chỉ đạo Công đoàn cấp trên chủ động giới thiệu việc làm cho CN mất việc, trong đó ưu tiên nữ CN đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ, mắc bệnh hiểm nghèo.

Với các DN đã giải thể song chây ì giải quyết chế độ chính sách, LĐLĐ TP đề nghị Thanh tra Sở LĐ-TB-XH kiểm tra đột xuất, xử lý nghiêm các sai phạm. Nếu DN cố tình không thực hiện nghĩa vụ, LĐLĐ TP sẽ hỗ trợ CN khởi kiện ra tòa.

Bài và ảnh: KHÁNH CHI
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI