Cái hội phụ nữ này thiệt là lắm chuyện! Có ngày chủ nhật được nghỉ mà cũng không chịu để cho người ta toàn tâm, toàn ý lo cho gia đình. Nghĩ vậy, tôi buồn bực mở máy tính, lên mạng tìm vào mấy trang chuyên về ẩm thực để giải tỏa nỗi buồn mang tên rau muống luộc.

Không cầu kỳ, hoa lá

Nhưng hình như tôi đã lầm. Hôm nay, bà xã tôi không làm món rau muống luộc mà làm... rau muống xào vì tôi nhận ra mùi thơm của tỏi phi. Ngay lúc đó, tôi nghe tiếng nữ tướng của tôi thánh thót: “Anh ơi, xuống phụ em dọn cơm”. Nhiệm vụ của tôi là dọn bàn ăn và chén đĩa. Chuyện đó đã được mặc định từ ngày hai đứa cưới nhau. Nghe tiếng gọi, tôi vội vàng chạy xuống bếp. Càng xuống gần thì mùi thơm càng ngào ngạt. Tôi nhìn trên bàn thấy chén nước mắm tỏi ớt và đĩa rau muống chẻ. Bà xã tôi đang xào thịt bò. Tôi phát hiện cái mùi thơm ngào ngạt phát ra từ chảo thịt bò và... mừng húm.

Bữa cơm hôm đó của vợ chồng tôi ngoài món trứng luộc mà bà xã tranh thủ bỏ vô nồi cơm trước khi đi họp phụ nữ còn có món gỏi rau muống thịt bò ngon nhức răng. Món gỏi thật đơn giản. Rau muống bà xã tôi mua về tự tay chẻ nên chỉ chọn phần non, vì vậy rau rất mềm nhưng vẫn giòn. Rau muống chẻ xong, rửa sạch, vẩy cho khô nước rồi trộn với rau răm, chan chút nước mắm tỏi ớt. Thịt bò xắt mỏng, ướp vừa ăn, để chừng 5 phút. Bắc chảo lên bếp, chảo nóng cho dầu ăn, tỏi băm vào. Khi tỏi hơi chuyển sang màu ngà thì đổ thịt bò vào xào nhanh tay với lửa lớn. Thịt vừa chín tới thì tắt bếp, chờ nguội chút rồi đổ lên đĩa rau muống, rắc thêm đậu phộng rang giã dập. Gắp một đũa gỏi gồm rau muống giòn giòn, rau răm thơm thơm, đậu phộng beo béo và miếng thịt bò ngọt mềm cho vào miệng nhai từ từ... Chỉ cần nghĩ tới thì đã thấy có trăm ngàn con kiếng bò trong bụng.

Tôi rất nể phục “nữ tướng” của tôi. Cô ấy không cầu kỳ, hoa lá nhưng tôi nhận ra trong những món ăn đơn giản mà cô ấy chăm chút mỗi ngày đong đầy tình thương yêu, sự quan tâm dành cho một nửa của mình...

Huy Hùng