xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Không để con công nhân bỏ học

Bài và ảnh: THANH NGA

Hơn 8,5 tỉ đồng học bổng và quà đã được trao cho con công nhân ngành cao su trong 7 năm qua nhằm tiếp thêm động lực cho các em đến lớp

Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên là con công nhân (CN) cao su vượt khó, học giỏi năm học 2018-2019 do Công đoàn (CĐ) Cao su Việt Nam và Hội Khuyến học 28/10 (Tập đoàn Cao su Việt Nam) tổ chức sáng 29-9 tại TP HCM diễn ra trong không khí xúc động xen lẫn tự hào của các em được khen thưởng cũng như cha mẹ, người thân.

Vượt khó, học giỏi

Là một trong số 500 em được khen thưởng năm nay, Đỗ Thành Tài là tấm gương sáng về tinh thần nỗ lực học tập.

Tài là con của chị Trần Thị Thành, nhân viên phục vụ và anh Đỗ Văn Bình, nhân viên lái xe của Công ty TNHH MTV Cao su Bình Long. Em liên tục là học sinh giỏi 12 năm liền, trong suốt những năm học phổ thông, Tài đã đoạt huy chương bạc kỳ thi Olympic 30-4, giải khuyến khích Anh văn cấp quốc gia... Với những thành tích đó, mới đây, em đã được tuyển thẳng và nhận học bổng toàn phần vào Trường Đại học FPT (trị giá 290 triệu đồng). Là con một nhưng Tài không ỷ lại mà rất tự lập. Thương mẹ bệnh nên em luôn cố gắng vươn lên trong học tập và phụ giúp ba mẹ việc nhà. ‘‘Em có được thành tích hôm nay là nhờ sự động viên, hỗ trợ của các cô, chú trong ngành cao su. Em hứa nỗ lực hết sức mình trong những năm đại học để không phụ lòng mọi người" - Tài chia sẻ.

Không để con công nhân bỏ học - Ảnh 1.

Lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, Công đoàn Cao su Việt Nam trao thưởng cho con công nhân

Em Đặng Ngọc Đức, tân sinh viên Trường ĐH Y Dược TP HCM, cũng là một điển hình vượt khó. Nhìn vào thành tích học tập của Đức, ít ai biết rằng khoảng thời gian lớp 12, em đã phải trải qua một cú sốc lớn khi cha em (làm việc tại Công ty Cao su TNHH MTV Cao su Phú Riềng) bị tai nạn tưởng chừng không qua khỏi. Mẹ phải nghỉ việc chăm sóc cha, chị gái lại đi học xa, Đức phải nỗ lực rất lớn để vừa có thể học tập thật tốt vừa đỡ đần cho mẹ. Thành quả của tinh thần vượt khó ấy là kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, em xếp loại giỏi và đỗ đại học với số điểm cao. ‘‘Trúng tuyển ngành học mình yêu thích và sức khỏe của cha ổn định là hạnh phúc nhất với em và cả gia đình" - Đức chia sẻ.

Nuôi dưỡng ước mơ

Tài và Đức chỉ là 2 trong số rất nhiều học sinh, sinh viên đạt thành tích tốt trong năm học vừa qua. Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng các em luôn là niềm tự hào của cha mẹ và của cả ngành cao su Việt Nam.

Theo ông Trần Ngọc Thuận, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam - dù có khó khăn thì tập đoàn cũng sẽ luôn dành sự chăm lo cho thế hệ mai sau của mình. Việc thành lập Hội Khuyến học 28/10 cũng không ngoài mục tiêu đó. Sau hơn 7 năm hoạt động, Hội Khuyến học đã nhận được hơn 22,6 tỉ đồng, qua đó đã trích gần 8,5 tỉ đồng để khen thưởng cho hơn 2.800 học sinh, sinh viên học giỏi, vượt khó trong ngành. Không dừng lại ở đó, tập đoàn và CĐ Cao su Việt Nam còn hỗ trợ kinh phí hơn 5 tỉ đồng trang bị nội thất và trang thiết bị cho ký túc xá ngành Cao su Việt Nam tại khu B, ký túc xá ĐHQG TP HCM gồm 16 tầng, 369 phòng với sức chứa gần 3.000 sinh viên; thành lập Ban Liên lạc học sinh, sinh viên ngành Cao su Việt Nam để kịp thời quan tâm, chăm lo, hỗ trợ cho các học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, cần sự giúp đỡ. ‘‘Với tất cả nỗ lực ấy, chúng tôi mong muốn tạo được động lực, vun đắp, bồi dưỡng nhân tài cho ngành và xã hội, không để bất kỳ một cháu nào trong ngành phải bỏ học" - ông Thuận nói.

Những suất học bổng nghĩa tình có ý nghĩa đặc biệt với gia đình CN khó khăn, đặc biệt là CN ngành cao su. Với sự tiếp sức kịp thời của tổ chức Công đoàn và Hội Khuyến học, các cháu có thêm động lực đến lớp và gặt hái kết quả cao trong học tập".

Chị Trần Thị Thành, mẹ học sinh Đỗ Thành Tài

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo