Sáng 15-5, tại Cung Văn  hóa Lao động, LĐLĐ TP HCM đã tổ chức hội nghị góp ý dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi trong các cán bộ Công đoàn các cấp. 

Không đồng tình tăng tuổi hưu - Ảnh 1.

Tại hội nghị, các đại biểu góp ý xung quan nhiều vấn đề cơ bản trong dự thảo sửa đổi BLLĐ như đề xuất tăng tuổi hưu, quy định giờ làm thêm, quy định ngày nghỉ, giao kết HĐLĐ... Theo đó, việc tăng tuổi hưu đang vấp phải nhiều phản đối mạnh mẽ. 

Theo ông Nguyễn Hữu Trí, Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Bình Chánh, TP HCM việc nâng tuổi hưu không tinh đến một thực trạng là dù tuổi thọ có tăng, nhưng chất lương cuộc sống không tăng theo tương ứng, bệnh tật mỗi ngày một trẻ hóa, nên dù có thề là sống lâu hơn nhưng chất lượng cuộc sống về sau là không cao, khó đáp ứng cho yêu cầu làm việc kéo dài.

"Có thực tế là chỉ có một số ít người làm hành chánh văn phòng mới làm đến tuổi hưu và hưởng chế độ hưu. Trong khi anh em công nhân lao động thường bỏ viêc từ sớm hơn do sức khỏe không đáp ứng. Theo tôi, tạm thời trong giai đoạn hiện nay không nên tính đến việc này" - ông Trí nhận xét. 

Bên cạnh đó, ý kiến về quy định làm thêm giờ cũng được nhận được nhiều ý kiến trái chiều đồng tình và không đồng tình. Theo ông Củ Phát Nghiệp, Chủ tịch Công đoàn Công ty Pou Yuen Việt Nam, không nên quy định quá cứng nhắc số giờ làm thêm. "Thực tế nhu cầu làm thêm xuất phát từ cả hai phía là doanh nghiệp và người lao động. Bên cạnh đó, không phải ngày nào cũng tăng ca, có mùa việc ngập đầu, có mùa không có việc để làm. do vậy theo tôi chỉ cần quy định tăng ca mỗi ngày không quá 2 tiếng là đủ, không cần thiết khống chế 300-400 giờ trong năm làm gì" - ông Nghiệp cho biết.

B. Đằng