Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại, để ngăn ngừa rủi ro và bảo đảm an toàn sức khỏe cho công nhân (CN), nhiều doanh nghiệp tại TP HCM đã thắt chặt các biện pháp phòng dịch.

Điều chỉnh giờ làm

Tại Công ty TNHH Nidec Servo Việt Nam (Khu Công nghệ cao; TP Thủ Đức, TP HCM), hằng ngày CN phải khai báo y tế qua phần mềm Bluezone ở nhà, đến công ty chỉ cần quét mã QR Code. Máy xịt cồn tự động và quét mã QR Code được bố trí ngay cổng ra vào. Giờ làm việc giữa 2 ca cũng được điều chỉnh cách nhau 30 phút nhằm hạn chế tiếp xúc giữa CN ca ngày và ca đêm. Công ty cũng giãn cách giờ ăn của CN từ 3 ca lên 6 ca/ngày. Ngoài ra, công ty đã đặt mua 4 máy đo thân nhiệt tự động và sẽ lắp đặt trong tuần tới.

Không lơ là, chủ quan trước dịch bệnh - Ảnh 1.

Để bảo đảm phòng dịch, Công ty CP APT bố trí công nhân làm việc cách nhau 2 m Ảnh: HỒNG ĐÀO

Tương tự, tại Công ty CP APT (KCN Tân Tạo; quận Bình Tân, TP HCM), công tác phòng chống dịch Covid-19 trong những ngày gần đây được triển khai quyết liệt. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 công ty yêu cầu CN phải đeo khẩu trang ở nơi làm việc, ra vào công ty; không tụ tập quá 5 người; hạn chế ra ngoài nếu không cần thiết. Nhà xưởng, văn phòng làm việc thường xuyên được vệ sinh, khử khuẩn để bảo đảm sức khỏe cho người lao động. Vị trí làm việc ở các xưởng cũng được sắp xếp lại để bảo đảm quy định giãn cách. Công ty còn xây dựng kịch bản khi có CN bị nhiễm bệnh, trong đó quy định rõ trách nhiệm của từng phòng ban, xưởng sản xuất; CN phải di chuyển ra sao cũng như các biện pháp cách ly tạm thời.

Nhân viên văn phòng làm việc tại nhà

Để bảo đảm hoạt động sản xuất - kinh doanh không bị gián đoạn trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Công ty CP Garmex Sài Gòn (quận Gò Vấp, TP HCM) đã triển khai nhiều biện pháp linh hoạt.

Bà Nguyễn Thị Hồng Ngọc, Chủ tịch Công đoàn công ty, cho biết hơn 1 tuần qua, toàn bộ nhân viên khối văn phòng được yêu cầu làm việc trực tuyến tại nhà, chỉ khi có việc cần thiết mới vào công ty. Ngoài khai báo y tế, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn hằng ngày, vị trí làm việc của CN trực tiếp sản xuất được sắp xếp lại nhằm bảo đảm khoảng cách. Với hơn 6.000 CN, ngoài các biện pháp đã áp dụng từ trước, Công ty TNHH Điện tử Samsung HCMC CE Complex (Khu Công nghệ cao, TP Thủ Đức) yêu cầu tất cả nhân viên hành chính, văn phòng làm việc tại nhà. CN được phát khẩu trang N95 thay cho khẩu trang y tế dùng một lần. Song song đó, CN được bố trí ăn uống tại chuyền, không tập trung ở nhà ăn, không sang khu vực khác nơi mình làm việc. Công ty cũng dừng tiếp các đoàn khách đến nhà máy. 

NHÓM PHÓNG VIÊN