Kiếm tiền triệu từ hoa đất

Tin mới

01/05/2015 22:26

Những bông hoa làm từ đất sét giống như hoa thật nhờ đôi tay điêu luyện của người phụ nữ lãng mạn, sáng tạo, cần mẫn

Sinh sống tại thành phố ngàn hoa (TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng), chị Huỳnh Hoài Vân (40 tuổi) đã tìm hướng đi mới - sản xuất, kinh doanh hoa làm từ đất sét.

Chị Vân và những đóa hoa được làm từ đất sét
Chị Vân và những đóa hoa được làm từ đất sét

Tại tiệm bán hoa của chị Vân có rất nhiều loại hoa được làm từ đất sét như hoa lan, hoa sứ, hoa hướng dương..., kèm theo đó là những chậu dâu tây. Trên tường còn treo những bức tranh được làm từ đất sét. Giá trị mỗi chậu hoa hay bức tranh tăng dần theo độ khó của sản phẩm, giá bán dao động từ 2 triệu đến 35 triệu đồng.

“Sản phẩm đầu tay của tôi là chậu lan tím. Hiện đã có nhiều người hỏi mua nhưng tôi không bán vì muốn giữ lại làm kỷ niệm. Tiếng lành đồn xa, nhiều người đến đặt mua hoa đất sét với số lượng lớn đến nỗi tôi không kịp sản xuất để bán” - chị Vân nói.

“Nghề làm hoa đất kén chọn người lắm! Yêu hoa, yêu nghề, kiên trì học hỏi vẫn chưa đủ mà năng khiếu, sự tài hoa và sáng tạo của người thợ mới là yếu tố làm nên những đóa hoa đất sét sinh động. “Đất nở thành hoa” là cả quá trình lao động miệt mài, tỉ mỉ của người thợ. Mọi công đoạn từ khâu làm đất, tạo dáng trang trí... đều đòi hỏi tính sáng tạo của người thợ, chỉ cần sai một li là phải làm lại từ đầu” - chị Vân bộc bạch.

Trước khi “thổi hồn vào đất”, chị Vân là giáo viên mầm non tại TP Đà Lạt. Một lần tình cờ gặp được nghệ nhân làm hoa bằng đất đến từ TP HCM, chị quyết định học nghề. Qua 4 năm “sống chung” với nhiều loài hoa thật lẫn đất sét, chị trở thành nghệ nhân đầu tiên ở thành phố ngàn hoa thổi hồn hoa vào đất.

Có lẽ, vẻ đẹp của các loài hoa đã ăn sâu vào tâm trí chị Vân nên những chậu hoa chị làm từ đất sét trở nên có hồn và giống như hoa thật.

Bài và ảnh: Lộc Phát
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI