Liên quan đến kiến nghị công nhân Công ty Pou Yuen (quận Bình Tân, TP HCM) không đồng tình với việc hạn chế nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần theo quy định tại điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi (có hiệu lực từ 1-1-2016), ngày 1-4, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) đã có văn bản gửi UBND TP HCM thông báo về vấn đề này.

Công văn cùa Bộ LĐ-TB-XH gởi UBND TP

Ảnh: KHÁNH AN

Công văn cùa Bộ LĐ-TB-XH gởi UBND TP

Ảnh: KHÁNH AN

Theo đó, sau buổi gặp gỡ CN Công ty Pou Yuen ngày 31-3, Bộ LĐ- TB-XH đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, giải quyết theo hướng linh hoạt để người lao động (NLĐ) được lựa chọn giữa hưởng BHXH một lần khi nghỉ việc hoặc bảo lưu thời gian đã đóng BHXH để tiếp tục đóng và cộng dồn hưởng hưu trí sau này.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Doãn Mậu Diệp gặp gỡ công nhân Công ty Pou Yuen chiều 31-3

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Doãn Mậu Diệp gặp gỡ công nhân Công ty Pou Yuen chiều 31-3

ẢNH: KHÁNH AN

Đề nghị Chủ tịch UBND TP HCM chỉ đạo các cơ quan ban ngành có liên quan thông báo ý kiến chính thức của Bộ LĐ-TB-XH để NLĐ sớm trở lại làm việc, ổn định tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Trong quá trình xây dựng văn bản hướng dẫn thi hành Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi, Bộ sẽ tiếp tục tiếp nhận các ý kiến, kiến nghị, phản ánh của NLĐ liên quan đến các nội dung của luật để ban hành các quy định phù hợp.

Trước đó, trong công điện gửi chủ tịch UBND các tinh, thành phố vào ngày 31-3, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Phạm Thị Hải Chuyền, yêu cầu các địa phương chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, nắm bắt tình hình tại địa phương và ghi nhận, tổng hợp ý kiến của NLĐ, các cơ quan, tổ chức có liên quan về những quy định của Luật BHXH sửa đổi gử i Bộ LĐ-TB-XH để tổng hợp, báo cáo Chính phủ, Quốc hội.

Bộ LĐ-TB-XH đề nghị các địa phương thực hiện các biện pháp phòng ngừa, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Trường hợp xảy ra tình trạng CN ngừng việc thì tổ chức lực lượng phối hợp để hỗ trợ các bên sớm ổn định tình hình, đưa hoạt động sản xuất kinh doanh của DN trở lại bình thường. “Các địa phương cần có biện pháp ngăn ngừa và xử lý kịp thời các cá nhân lợi dụng tình hình kích động, lôi kéo NLĐ ngừng việc, vi phạm pháp luật , gây mất trật tự an toàn xã hội, làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư ” – Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Phạm Thị Hải Chuyền, lưu ý.

Văn Duẩn - Vĩnh Tùng