Kiên quyết không để xảy ra nợ lương

Tin mới

02/11/2012 21:48

Tính đến ngày 31-10, TPHCM đã xảy ra 97 vụ ngừng việc tập thể, giảm 102 vụ so với cùng kỳ năm 2011

Tại cuộc họp giao ban ban chỉ đạo xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp chiều 1-11, bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, yêu cầu các đơn vị và địa phương tăng cường quản lý lao động trên địa bàn; giám sát chặt chẽ việc trả lương, thưởng cho người lao động trong dịp Tết sắp đến để ổn định quan hệ lao động.

Song song đó, các cơ quan cần đẩy mạnh hoạt động nắm bắt thông tin về doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc trả lương, thưởng để có biện pháp hỗ trợ, giải quyết phù hợp; đồng thời thông tin đầy đủ và kịp thời kế hoạch trả lương, trả thưởng dịp Tết trước ngày 20-12 để người lao động yên tâm làm việc. Đặc biệt, kiên quyết không để xảy ra tình trạng nợ lương, nợ thưởng người lao động dẫn đến tranh chấp, gây bất ổn quan hệ lao động trên địa bàn TP. Ngoài ra, công tác chăm lo cho CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn cũng phải được đẩy mạnh bằng cách huy động nguồn lực từ doanh nghiệp, xã hội.


Một bạn đọc là nhân viên một doanh nghiệp phản ánh với báo Người lao Động về việc bị nợ lương

Ông Nguyễn Văn Xê, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TPHCM, cho biết tính đến ngày 31-10, toàn TP đã xảy ra 97 vụ ngừng việc tập thể do doanh nghiệp nợ lương, trả thiếu hoặc chậm trả tiền lương, tiền thưởng cho người lao động; không đóng các loại bảo hiểm. Ngừng việc xảy ra chủ yếu ở những ngành nghề thâm dụng lao động, sử dụng công nghệ đơn giản như may, dệt… Ông Nguyễn Văn Xê cũng cho hay các vụ tranh chấp đều được tổ công tác liên ngành giải quyết kịp thời. So với cùng kỳ năm ngoái, số vụ ngừng việc giảm hơn 50% (giảm 102 vụ).

Còn theo ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP, dù tình hình kinh tế khó khăn nhưng các cấp Công đoàn (CĐ) đã có kế hoạch chủ động cùng các đoàn thể, doanh nghiệp hỗ trợ, chăm lo Tết Quý Tỵ 2013 cho CNVC-LĐ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài việc giám sát việc trả lương, thưởng, các cấp CĐ sẽ hỗ trợ vé xe, tặng quà cho CNVC-LĐ về quê ăn Tết. Riêng CĐ các KCX-KCN TP tiếp tục hỗ trợ vé xe về quê ăn Tết cho 6.000 CNVC-LĐ.

Tính đến tháng 9-2012, các đoàn thể đã vận động chăm lo cho hơn 1,64 triệu lượt CNVC-LĐ có thu nhập thấp; vận động 58.318 người có phòng trọ cho thuê đăng ký định mức điện giúp hơn 1,12 triệu người lao động được sử dụng điện đúng giá; vận động hơn 63.000 chủ nhà trọ không tăng giá, giúp 1,19 triệu CNVC-LĐ giảm bớt khó khăn.

NGUYỄN PHAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI