Kỳ vọng vào BCH mới

Tin mới

08/04/2013 21:47

Đội ngũ CNVC-LĐ TPHCM tin tưởng ban chấp hành LĐLĐ nhiệm kỳ 2013-2018 đồng tâm hiệp lực, làm hết sức mình vì phong trào CNVC-LĐ và hoạt động Công đoàn

Đại hội X Công đoàn (CĐ) TPHCM đã thành công tốt đẹp sau 3 ngày diễn ra, từ 5 đến 7-4. Các nhiệm vụ, chương trình trọng tâm, chỉ tiêu đại hội đề ra phù hợp với ý chí, nguyện vọng của đội ngũ CNVC-LĐ TP. Báo Người Lao Động ghi nhận những ý kiến đóng góp tâm huyết dưới đây của những người làm công tác CĐ, đại diện cho hơn 1 triệu CNVC-LĐ của TP...


Cán bộ LĐLĐ quận Thủ Đức - TPHCM thăm hỏi công nhân khu lưu trú Công ty Vạn Thành.
Mong muốn có một chỗ ở ổn định tại TPHCM để an tâm cống hiến là nguyện vọng của công nhân ngoại tỉnh. Ảnh: KHÁNH AN

BÀ TĂNG THỊ THU LÝ, CHỦ TỊCH CĐ VĂN PHÒNG TỔNG CÔNG TY CƠ KHÍ GIAO THÔNG VẬN TẢI SÀI GÒN:

Đa dạng nội dung phổ biến pháp luật

Phổ biến, giáo dục pháp luật cho CNVC-LĐ là một trong những hoạt động thường xuyên của tổ chức CĐ. Tuy nhiên, để hoạt động trên mang lại hiệu quả tốt nhất, cần phải liên tục đổi mới, đa dạng nội dung nhằm giúp người lao động (NLĐ) dễ tiếp cận, tiếp thu. Tôi rất phấn khởi khi nghị quyết đại hội lần này xác định việc nâng cao nhận thức chính trị, giáo dục pháp luật cho CNVC-LĐ là một trong những hoạt động trọng tâm, xem đó là cách trang bị kiến thức để  NLĐ có thể tự bảo vệ quyền lợi của mình.

Theo tôi, chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật cho CNVC-LĐ trong thời gian tới cần được xây dựng phù hợp với từng đối tượng NLĐ, trong đó tập trung vào đối tượng công nhân (CN) trực tiếp sản xuất; nên lồng ghép nội dung Bộ Luật Lao động, Luật CĐ vào các hội thi, hội diễn; xây dựng tủ sách pháp luật tại doanh nghiệp (DN), tuyên truyền ở từng nhóm đoàn viên… sao cho phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của từng đơn vị. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ làm công tác pháp luật, đặc biệt là cán bộ CĐ cơ sở tại các DN ngoài quốc doanh, không ngừng nâng cao trình độ, kiến thức pháp luật, kinh nghiệm thực tiễn.

BÀ TÔ THỊ HƯƠNG DIỄM, PHÓ CHỦ TỊCH LĐLĐ QUẬN TÂN BÌNH:

Cần có nhiều đột phá

Ban Chấp hành (BCH)LĐLĐ nhiệm kỳ X có độ tuổi trẻ, năng lực tốt, nhiều người có bề dày kinh nghiệm hoạt động CĐ và tổ chức các phong trào CNVC-LĐ.

Do vậy, đội ngũ CNVC-LĐ rất tin tưởng BCH LĐLĐ TP nhiệm kỳ 2013-2018 năng động, sáng tạo, có nhiều đột phá để đưa các chương trình, khẩu hiệu hành động, nghị quyết vào thực tiễn, đặc biệt tập trung thực hiện chương trình chăm lo việc làm, đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ. Để làm được điều này, tổ chức CĐ TP cần phải có những kế hoạch, chương trình hoạt động thật cụ thể.

BÀ PHI THỊ HỒNG, CHỦ TỊCH CĐ GIÁO DỤC QUẬN BÌNH THẠNH:

Nâng cao kiến thức cho người lao động

CNVC-LĐ rất tin tưởng vào BCH mới của LĐLĐ TP nhiệm kỳ X, đồng thời mong muốn tổ chức CĐ TP sẽ quan tâm nhiều hơn đối với CNVC-LĐ khó khăn, có nhiều chương trình hành động cụ thể, thiết thực. Theo tôi, một trong những vấn đề then chốt là nâng cao trình độ, nhận thức của NLĐ. Đa số NLĐ hiện nay trình độ chưa cao nên ý thức chấp hành pháp luật, tuân thủ nội quy, luật lao động chưa tốt. Có trình độ cao, năng lực tốt thì NLĐ mới có năng suất cao, thu nhập tốt.

BÀ NGUYỄN THỊ NGUYỆT, CHỦ TỊCH CĐ CÔNG TY TNHH MAY CƯỜNG TÀI (QUẬN GÒ VẤP):

Hài hòa quan hệ lao động

Quan hệ lao động diễn biến ngày càng phức tạp đòi hỏi tổ chức CĐ không chỉ làm tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền lợi NLĐ mà còn phải làm tốt vai trò cầu nối giữa người sử dụng lao động và NLĐ. Vì vậy, tôi hoàn toàn đồng ý với nhóm giải pháp nhằm thực hiện mục tiêu xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong DN được thông qua tại đại hội lần này.  Với vai trò của mình, tổ chức CĐ phải làm cho DN hiểu đúng về chức năng, nhiệm vụ của tổ chức CĐ, từ đó quan tâm, tạo điều kiện để CĐ cơ sở hoạt động. Cùng với DN, CĐ cũng phải vận động CN san sẻ khó khăn với DN, điều mà chương trình “Đồng hành cùng DN” đã phát huy tác dụng trong nhiệm kỳ qua. Khi DN hiểu và tin CĐ, mục tiêu xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định không quá khó.

ÔNG HUỲNH PHÁT ĐẠT, CHỦ TỊCH CĐ CÔNG TY SANOFI AVENTIS (QUẬN 4):

Tập trung hướng về cơ sở

Các DN ngoài quốc doanh và DN có vốn đầu tư nước ngoài chiếm tỉ lệ lớn ở TPHCM. Tuy nhiên, trình độ hiểu biết, kỹ năng hoạt động của đội ngũ cán bộ CĐ cơ sở ở các DN trên còn hạn chế, chưa đủ sức làm tròn vai trò đại diện, bảo vệ quyền lợi của NLĐ.

 Điều tôi tâm đắc nhất ở đại hội X lần này là LĐLĐ TP đặc biệt coi trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ CĐ. Việc  thông qua “Chương trình phát triển đoàn viên, thành lập CĐ cơ sở, nâng cao năng lực đại diện của tổ chức CĐ TP” đã thể hiện mong muốn hướng mạnh hoạt động về cơ sở, từng bước nâng cao chất lượng hoạt động CĐ. Đây chính là cơ sở để bảo đảm quyền lợi của NLĐ. Rất mong chương trình này được triển khai sớm.

 ÔNG ĐINH VĂN GIAI, CHỦ TỊCH CĐ CÔNG TY TNHH TOÀN THẮNG (KCN BÌNH CHIỂU, QUẬN THỦ ĐỨC):

Đồng thuận chăm lo công nhân khó khăn

Khó khăn lớn nhất đối với CN đang làm việc tại các KCX-KCN TPHCM hiện nay chính là vấn đề nhà ở. Thu nhập bấp bênh, phải lo tiền nhà trọ, tiền điện tăng nên đời sống của phần lớn CN gặp rất nhiều khó khăn. Đó là chưa kể tình hình an ninh trật tự tại các khu nhà trọ cũng rất phức tạp. Một số KCX-KCN đã có nhà lưu trú cho CN nhưng số lượng vẫn rất ít, chưa đáp ứng nhu cầu của CN. Nhà trẻ cho con CN hiện cũng là một vấn đề lớn. Nhiều CN không tìm được chỗ gửi con nên không thể tăng ca hoặc buộc phải nghỉ làm.

Bản thân tôi rất mừng khi Đại hội X CĐ TP đã nhìn ra được vấn đề này và đã xây dựng một chương trình riêng để chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CN. Dĩ nhiên, để CN giảm bớt gánh nặng khó khăn, có thể an cư, yên tâm làm việc không chỉ đòi hỏi nỗ lực của tổ chức CĐ mà cần có sự đồng thuận, hỗ trợ từ các cấp ủy Đảng, chính quyền, đặc biệt là từ phía các DN.

ÔNG ĐINH TUẤN KIỆT, CHỦ TỊCH CÔNG ĐOÀN CÔNG TY VĨ CHÂU, QUẬN 7-TPHCM:

Cán bộ CĐ phải đủ năng lực đại diện

DN làm ăn khó khăn, việc thương thảo tiền lương, chế độ đãi ngộ không đơn giản, phụ thuộc nhiều vào kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm thương thảo của cán bộ CĐ cơ sở. Nhiều năm qua, đây chính là điểm hạn chế ở cán bộ CĐ cơ sở, nhất là khu vực ngoài quốc doanh. Tôi rất tâm đắc khi  Đại hội X Công đoàn TP  lần này xác  định việc nâng cao năng lực đại diện cho CĐ các cấp, đặc biệt là cán bộ CĐ cơ sở là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong 5 năm tới. Để mục tiêu này được triển khai có hiệu quả, công tác bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ CĐ cần được thực hiện một cách căn cơ, phù hợp với từng loại hình DN. Phương pháp huấn luyện cán bộ phải khoa học, đáp ứng được đòi hỏi thực tế. Có như vậy mới giúp cán bộ CĐ tự tin hơn khi thể hiện vai trò đại diện.

HỒNG ĐÀO - HỒNG NHUNG - THANH NHÀN - VĨNH TÙNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI