Như Báo Người Lao Động đã thông tin, mới đây, ông Koo Sun Heau, Giám đốc Công ty Keo Hwa Vina (100% vốn Hàn Quốc; xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn, TP HCM), đã bỏ về nước khi đang nợ hơn 6,2 tỉ đồng tiền lương của 1.073 công nhân (CN) và hơn 13 tỉ đồng tiền BHXH. Tổng giá trị tài sản bao gồm tiền cho thuê nhà xưởng, máy móc, nguyên phụ liệu, hàng hóa… ông Koo Sun Heau để lại ước khoảng hơn 10 tỉ đồng. Các cơ quan chức năng địa phương đang hướng dẫn CN khởi kiện đòi quyền lợi song CN lo lắng không biết khi tòa án xét xử, liệu số tiền đến tay CN còn được mấy đồng?

Kịch bản cũ lặp lại

Điều CN lo lắng không phải không có cơ sở khi chứng kiến CN Công ty Kyung Sung Vina (cũng đóng trên địa bàn huyện Hóc Môn) lâm vào cảnh tương tự. Tròn 2 năm kể từ khi xảy ra vụ việc, hơn 180 CN Công ty Kyung Sung Vina vẫn chưa nhận được đồng nào! Ông Huỳnh Văn Tuấn, Chủ tịch LĐLĐ huyện Hóc Môn, cho biết vào thời điểm giám đốc Công ty Kyung Sung Vina bỏ trốn, công ty nợ CN gần 1 tỉ đồng tiền lương, BHXH. Lúc đó, số tài sản của công ty ước tính giá trị cũng xấp xỉ 1 tỉ đồng. Thế nhưng, do thủ tục, quy trình khởi kiện mất quá nhiều thời gian, nay tòa xử xong mà số tài sản vẫn chưa được thanh lý khiến máy móc xuống cấp, giá trị cũng giảm; chưa kể chính quyền địa phương phải chi khoản tiền không nhỏ để thuê chỗ chứa số máy móc này. “Cách đây 1 năm, trong lần định giá đợt 1 của cơ quan thi hành án, số máy móc có giá 875 triệu đồng. Nhưng trong lần định giá mới đây, số tài sản này chỉ còn hơn 600 triệu đồng. Không biết đến khi thanh lý xong, số tiền thu về còn được bao nhiêu?” - ông Tuấn băn khoăn.

Công nhân Công ty Keo Hwa Vina được hướng dẫn làm thủ tục chốt sổ BHXH
Công nhân Công ty Keo Hwa Vina được hướng dẫn làm thủ tục chốt sổ BHXH

Cũng vì chứng kiến thực tế bất cập nêu trên nên khi sự việc xảy ra tại Công ty Keo Hwa Vina, các cơ quan chức năng địa phương đã đề xuất một số phương án giải quyết linh động nhằm bảo đảm quyền lợi cho CN nhưng Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM không đồng ý mà yêu cầu phải làm đúng quy trình như vụ việc tại Công ty Kyung Sung Vina. Anh Phạm Văn Châu, CN Công ty Keo Hwa Vina, buồn rầu: “Giám đốc bỏ trốn, tôi vừa mất lương vừa không được hưởng trợ cấp thất nghiệp, vợ tôi sinh con cũng không được hưởng chế độ thai sản”.

quyền lợi công nhân

Theo ông Phạm Công Tấn, Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Hóc Môn, trước đây do nợ đối tác làm ăn và nợ BHXH, Công ty Keo Hwa Vina bị BHXH huyện và một vài đối tác kiện và thua kiện. Ngày 24-9, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hóc Môn đã kê biên, xử lý tài sản bao gồm máy móc, thiết bị, xe tải và nguyên phụ liệu. Ông Tấn cho biết: “Theo quy định, khi công ty ngừng hoạt động thì quyền lợi của CN, đặc biệt là tiền lương, phải được ưu tiên thanh toán đầu tiên. Do đó, chúng tôi đã hướng dẫn CN làm thủ tục khởi kiện để đòi quyền lợi”.

Nhằm tạo điều kiện cho CN có thời gian đi tìm việc làm mới và tránh những phiền toái không đáng có trong quá trình đi kiện, Công đoàn công ty và LĐLĐ huyện đã đứng ra nhận ủy quyền của CN để tham gia tố tụng tại tòa. Song song đó, chính quyền xã Xuân Thới Sơn cũng bảo lãnh, xác nhận giấy ủy quyền cho CN để hoàn tất thủ tục khởi kiện. Ngoài ra, cơ quan BHXH huyện cũng trực tiếp đến công ty làm thủ tục chốt sổ BHXH cho CN.

Chủ tịch LĐLĐ huyện Hóc Môn Huỳnh Văn Tuấn cho biết thêm: “UBND huyện Hóc Môn đã gửi công văn đề nghị Sở Ngoại vụ làm việc với Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc yêu cầu triệu hồi ông Koo Sun Heau quay trở lại Việt Nam giải quyết vụ việc. Ngoài ra, các cơ quan chức năng địa phương cũng chủ động tìm cách liên hệ với ông Koo Sun Heau thông qua những nhân viên thân tín từng làm việc tại công ty. Chúng tôi đang làm hết sức mình để CN sớm đòi được quyền lợi”.

Hơn 800 CN đã nộp đơn khởi kiện

Tính đến nay, các cơ quan chức năng huyện Hóc Môn đã tiếp nhận yêu cầu chốt sổ BHXH của 1.100 CN và nhận được hơn 800 đơn khởi kiện của CN. Hiện các cơ quan chức năng địa phương vẫn túc trực tại công ty để tiếp nhận yêu cầu của người lao động đến hết ngày 2-10. Mới đây, LĐLĐ TP HCM cũng đã trích từ ngân sách Công đoàn để hỗ trợ 96 nữ CN mang thai, nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi, mức hỗ trợ là 500.000 đồng/người.

Bài và ảnh: Mai Chi