Bạn có thể đùng đùng chạy lên gặp phòng nhân sự để tra vấn? Bạn cũng có thể khóc lóc, kể lể với mọi người về những đóng góp của mình và trách móc công ty “vắt chanh bỏ vỏ”? Bạn có thể chỉ ra người này, người kia “còn kém hơn tôi tại sao không bị cắt giảm”? Thậm chí, bạn nhờ người tư vấn để có thể khiếu nại, kiện tụng công ty với cơ quan chức năng...

Tất cả những hành động ấy đều có thể khiến cho tâm trạng của bạn thêm xấu đi và khó tìm ra phương cách tốt nhất để giải quyết tình hình. Tốt nhất, nếu gặp phải tình trạng này, bạn hãy bình tĩnh nhìn nhận vấn đề. Trong cuộc sống, thay đổi là đương nhiên. Cũng đương nhiên như vậy, khi cánh cửa này đóng lại thì sẽ có cánh cửa khác mở ra. Bạn nên tuần tự làm những việc sau:

- Xem xét lý do mình bị đưa vào danh sách cắt giảm có hợp lý hay không?

- Trao đổi với người phụ trách trực tiếp vì chắc chắn người ấy có “can dự” vào quyết định của công ty thông qua những đánh giá, nhận xét của mình.

- Nếu được thông báo rằng mình bị cắt giảm vì năng lực kém, hiệu quả thấp... thì bạn nên đối chiếu, so sánh mức độ hoàn thành công việc của mình với chỉ tiêu, định mức công ty đưa ra xem có chính xác hay không?

- Tuyệt đối đừng so đo với đồng nghiệp nếu bạn bị mất việc còn họ thì không bởi điều đó làm cho mối thiện cảm mà mọi người dành cho bạn sẽ bị mất đi.

- Nếu thấy lý do công ty cho mình nghỉ việc không thỏa đáng, bạn nên làm văn bản đề nghị lãnh đạo cứu xét với những chứng lý thuyết phục.

- Trong trường hợp người ta cho bạn nghỉ việc vì người quản lý bộ phận “không ưa” bạn thì bạn có thể đề nghị được chuyển đổi sang bộ phận khác.

- Cuối cùng, nếu bạn thực sự không đáp ứng yêu cầu công việc thì hãy chấp nhận thực tế: Chấm dứt cuộc chơi ở nơi này, luyện thêm “nội công” và bắt đầu một cuộc chơi khác với những điều mới mẻ hơn.

Khi nền kinh tế phát triển, thị trường lao động mở rộng, cơ hội việc làm luôn đến với những ai thật sự muốn có một vị trí trong guồng máy xã hội. Bạn chỉ bị đánh bật ra ngoài khi không muốn hiện diện trong guồng máy ấy bằng sự chủ quan hay khách quan mà thôi.

Đức Hùng