Làm mướn không công!

Tin mới

18/11/2012 21:42

Doanh nghiệp viện đủ lý do để không trả lương cho người lao động, cũng không đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp...

Ngày 16-11, nhiều nhân viên làm việc tại Công ty CP M&C, quận 1 - TPHCM đến Tòa soạn Báo Người Lao Động phản ánh việc bị doanh nghiệp (DN) nợ lương. “Tôi bị DN  nợ 2 tháng lương. Vừa bị nợ lương vừa không có việc làm nên tôi gặp rất nhiều khó khăn” - anh Nguyễn Minh Tuấn, nhân viên bảo vệ, cho biết.

Hứa, nhưng không biết bao giờ trả!

Cùng với anh Tuấn, các nhân viên khác như anh Trần Phước, Châu Minh Hùng, Nguyễn Văn Nghi, Võ Văn Đại, Nguyễn Thị Đượm… cũng bị Công ty CP M&C nợ lương mỗi người từ 3 triệu đến 10 triệu đồng. Ngoài việc nợ lương, người lao động cũng không được công ty đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp. “Hằng tháng, công ty đều trừ gần 300.000 đồng nhưng người lao động không được phát thẻ BHYT; khi đau ốm phải tự bỏ tiền điều trị” - anh Châu Minh Hùng nói.

Nhiều nhân viên Công ty CP M&C không được trả lương

Người lao động càng bức xúc hơn khi vừa qua, công ty buộc họ phải ký vào biên bản thanh lý hợp đồng lao động với cam kết sẽ trả lương với điều kiện người lao động không khiếu nại việc DN không đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp. Do không đồng ý ký vào biên bản thanh lý hợp đồng lao động nên người lao động không được thanh toán lương.

Bà Nguyễn Thanh Phượng, trợ lý giám đốc Công ty CP M&C, thừa nhận: “Công ty đang gặp khó khăn nên chậm trả lương cho người lao động, chính tôi và một số lao động đang làm việc tại văn phòng còn bị nợ đến 5 tháng tiền lương. Riêng khoản nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, hiện cơ quan BHXH đang kiện công ty ra tòa”. Bà Phượng cho biết lãnh đạo công ty hứa sẽ sớm thanh toán tiền lương cho người lao động.

Viện đủ lý do để không trả lương

“Chúng tôi đi làm, tính từng ngày đến kỳ lương để được nhận những đồng tiền công mồ hôi nước mắt của mình, thế nhưng những ông chủ, bà chủ lại viện đủ lý do để không trả” - anh Trịnh Quốc Đoàn, nhân viên nhà hàng Phố Xưa, quận 3 - TPHCM, than thở. Anh Đoàn bị nợ gần 1 tháng tiền lương. Trả lời khiếu nại của anh, bà Nguyễn Thị Dung, phụ trách nhà hàng, cho rằng do trong quá trình làm việc, anh Đoàn đã vi phạm quy định của nhà hàng nên không được trả lương! Tuy nhiên, đơn vị sẽ xem xét hoàn cảnh của anh Đoàn để... châm chước. “Tuần sau, chúng tôi sẽ mời anh Đoàn đến để trả lương đầy đủ” - bà Dung cam kết.

Còn anh Huỳnh Trần Anh Vũ cũng bị DNTN karaoke Hồng Thúy (quận Tân Bình - TPHCM) không trả lương. Giải thích lý do khiến DN hành xử như vậy, ông Trần Minh Hồng, Giám đốc DNTN karaoke Hồng Thúy, cho rằng: “Do anh Vũ là nhân viên thử việc nên không được trả lương”. Sau khi chúng tôi nêu lên các quy định của pháp luật lao động về việc trả lương thử việc cho người lao động, ông Hồng mới vỡ lẽ: “Nếu luật có quy định như vậy thì tuần sau, chúng tôi sẽ mời anh Vũ đến nhận lương”.

Gần 1 năm không có lương

Từ Vĩnh Long, các nhân viên Công ty TNHH Á Châu (KCN Hòa Phú, huyện Long Hồ - Vĩnh Long) cũng lặn lội hơn 130 km đến TPHCM để khiếu nại với báo chí việc mình bị nợ lương kéo dài. Theo trình bày của người lao động, trước năm 2009, công ty hoạt động bình thường, trả lương đầy đủ. Nhưng từ tháng 8-2011 đến tháng 11-2011, công ty chỉ tạm ứng lương từ 500.000 đồng đến 1,5 triệu đồng. Đến đầu tháng 12-2011, công ty đề nghị người lao động nghỉ chờ việc với cam kết sẽ trả đủ lương.

Anh Nguyễn Văn Biết kể: “Công ty còn nợ lương của 19 công nhân khoảng 140 triệu đồng. Gần 1 năm qua, chúng tôi chờ hoài không thấy công ty trả lương, muốn đi tìm việc làm khác cũng không dám vì sợ công ty vin cớ đó để quỵt luôn lương. Mong cơ quan chức năng sớm can thiệp để bảo vệ quyền lợi cho chúng tôi”.

Ông Nguyễn Quốc Việt, Phó Chánh Thanh tra Sở LĐ-TB-XH TPHCM, cho biết tiền lương của người lao động phải được trả đúng, trả đủ theo thỏa thuận. Trường hợp DN không trả lương, trả không đúng hoặc nợ lương kéo dài, người lao động cần khiếu nại đến phòng LĐ-TB-XH quận, huyện để được can thiệp, giải quyết.

Bài và ảnh: TRƯỜNG HOÀNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI