Làm mướn không công!

Tin mới

11/08/2013 22:05

Doanh nghiệp viện đủ lý do để không trả lương cho người lao động khiến họ khốn đốn

Chị Mai Thị Bắc, làm việc tại Nhà máy Sản xuất thiết bị nội ngoại thất dầu khí thuộc Công ty CP Thiết bị nội ngoại thất dầu khí (quận 3, TP HCM), gửi đơn khiếu nại đến Báo Người Lao Động và các cơ quan chức năng TP HCM phản ánh việc công ty không trả lương và trợ cấp thai sản.

Nợ lương và BHXH

Trong đơn, chị Bắc viết: “Tôi bị công ty nợ tiền lương từ tháng 8 đến tháng 11-2012 và tiền trợ cấp thai sản từ năm 2011. Vừa không có lương vừa không có việc làm nên tôi gặp rất nhiều khó khăn”.

Chị Bắc làm việc tại Công ty CP Thiết bị nội ngoại thất dầu khí từ tháng 11-2010. Đến đầu tháng 12-2012, công ty thông báo cho chị Bắc tạm thời nghỉ việc không hưởng lương vì không bố trí được việc làm. Trong quá trình làm việc từ tháng 8 đến tháng 11-2012, chị Bắc không được công ty thanh toán tiền lương với số tiền hơn 11 triệu đồng. Ngoài ra, vào năm 2011, chị Bắc sinh con nhưng đến nay vẫn chưa được công ty trả trợ cấp thai sản. “Từ khi công ty tạm thời cho nghỉ việc đến nay, tôi chưa có việc làm mới, lại nuôi con nhỏ nên rất khó khăn. Tôi đã nhiều lần liên lạc nhưng không được công ty trả lương, trợ cấp thai sản” - chị Bắc nói.

Chị Mai Thị Bắc trình bày bức xúc tại Báo Người Lao Động

Ông Nguyễn Thành Đức, Trưởng Phòng Tổ chức Hành chính, Công ty CP Thiết bị nội ngoại thất dầu khí, cho biết: Công ty sẽ kiểm tra lại việc trả lương ở nhà máy. Còn trợ cấp thai sản, do hoạt động kinh doanh khó khăn nên công ty nợ BHXH từ cuối năm 2011, không riêng thai sản mà các trường hợp nghỉ việc khác, công ty vẫn chưa chốt sổ BHXH. Công ty sẽ sớm truy đóng BHXH để người lao động được hưởng đầy đủ các chế độ theo quy định.

Viện đủ lý do để không trả

“Tôi đi làm mong được trả lương để trả tiền nhà trọ, tiền ăn, tiền gửi về quê phụ giúp gia đình nhưng giám đốc công ty viện đủ lý do để không trả lương cho tôi” - chị Trần Thị Hoàng Dung, nhân viên kế toán của Công ty CP Truyền thông toàn cầu Long Mai (quận 2, TP HCM), than thở. Chị Dung bị công ty nợ 1,5 tháng lương. Trả lời khiếu nại của chị Dung, bà Mai Thị Kim Chung, giám đốc công ty, cho biết: chị Dung vào công ty học việc chứ không phải làm việc nên công ty không trả lương. Bên cạnh đó, chị Dung còn tự ý nghỉ việc.

Còn anh Lê Đình Bình cũng bị Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Bảo vệ Đất Thép (quận 11, TP HCM) nợ lương. Giải thích về vấn đề này, ông Lê Văn Thiện, tổng giám đốc công ty, cho rằng: “Hiện các đối tác còn nợ nên công ty không có tiền trả lương cho nhân viên. Công ty đã kiện các đơn vị nợ tiền ra tòa, khi nào có tiền sẽ trả cho nhân viên!”. Tương tự, anh Vũ Trung Kiên cũng bị Công ty CP Thành Long (quận Tân Bình, TP HCM) nợ 53 triệu đồng tiền lương; chị Vũ Thị Hồng Nhung bị Công ty TNHH Nước khoáng Mai Linh (quận 12, TP HCM) nợ 2 tháng tiền lương...

Kiện ra tòa vẫn không ăn thua

Anh Nguyễn Văn Biết làm việc cho Công ty TNHH Á Châu (KCN Hòa Phú, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) từ năm 2007 đến năm 2011 thì nghỉ việc. Trong thời gian từ năm 2010 đến năm 2011, Công ty TNHH Á Châu nợ tiền lương của anh hơn 24 triệu đồng. Quá bức xúc, anh Biết kiện Công ty TNHH Á Châu ra TAND huyện Long Hồ. Ngày 21-1-2013, TAND huyện Long Hồ xét xử và tuyên buộc công ty phải trả cho anh Biết số tiền lương còn nợ là hơn 24 triệu đồng.

Sau khi bản án có hiệu lực, anh Biết đã nhiều lần liên lạc với cơ quan thi hành án huyện Long Hồ nhưng nơi đây cho biết công ty không có tiền để thi hành án. “Đã không có tiền lương, còn mất thời gian đi khiếu nại, khởi kiện, cuối cùng vẫn không được thanh toán lương” - anh Biết bức xúc.

LUẬT SƯ NGUYỄN VĂN HẬU, PHÓ CHỦ TỊCH HỘI LUẬT GIA TP HCM:

Kiểm tra, xử lý các đơn vị vi phạm

Tiền lương của người lao động phải được trả đúng, trả đủ theo thỏa thuận. Việc không thanh toán tiền lương khiến người lao động và gia đình họ gặp nhiều khó khăn. Đề nghị cơ quan lao động địa phương kiểm tra, xử lý các đơn vị vi phạm này.

Bài và ảnh: TRƯỜNG HOÀNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI