Làm việc 10 tháng chưa ký hợp đồng?

Tin mới

29/12/2011 07:10

(NLĐO) - Tôi là nhân viên văn phòng của một công ty từ tháng 2-2011 đến nay.

Mới vào, tôi  thử việc 2 tháng, sau 2 tháng công ty vẫn không ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) cho tôi và cho biết tuyển tôi vào là để làm việc cho một công ty sắp thành lập, nếu ký HĐLĐ bây giờ, sau này tách ra rất phức tạp.  Đến nay, tôi vẫn chưa được ký HĐLĐ.
 
Trang Hai Nhung Nguyen
(
nguyentranghainhung@yahoo.com.vn)
 Hết thời gian thử việc, nếu NLĐ tiếp tục làm việc thì được coi như đã làm việc chính thức theo thỏa thuận
 
Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TPHCM, trả lời:
 
Hết thời gian thử việc mà công ty vẫn để bạn tiếp tục làm việc thì bạn xem như đã làm việc chính thức, công ty phải ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) và thực hiện các nghĩa vụ khác đối với người lao động theo luật định.
 
Nếu bạn đã yêu cầu mà công ty không ký HĐLĐ, bạn nên gửi đơn đến hội đồng hòa giải lao động cơ sở hoặc hòa giải viên lao động cấp huyện để yêu cầu công ty ký HĐLĐ, tham gia BHXH bắt buộc, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Công ty cũng phải truy đóng BHXH bắt buộc và BHTN kể từ thời điểm bắt đầu làm việc chính thức cho đến thời điểm tiến hành thủ tục theo quy định của pháp luật BHXH.

Trong thời hạn không quá 3 ngày làm việc mà vụ việc không được hòa giải hoặc được hòa giải không thành, bạn có quyền khởi kiện công ty ra TAND cấp huyện nơi công ty có trụ sở để được can thiệp, bảo vệ quyền lợi.
Về phía công ty, nếu không ký kết HĐLĐ, không đóng BHXH cho người lao động theo quy định của pháp luật lao động thì sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 47/2010/NĐ-CP.
 

Bạn đọc có thể gửi câu hỏi thắc mắc về pháp luật lao động theo địa chỉ: Chuyên mục “Tư vấn pháp luật lao động”, 14 Cách Mạng Tháng Tám, quận 1- TPHCM hoặc e-mail: phapluatlaodong@nld.com.vn

Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI