Tại hội nghị tuyên dương các điển hình học tập và làm theo gương Bác do LĐLĐ TP HCM tổ chức mới đây, bảng thành tích của chị Phan Thị Minh Thu, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Công ty TNHH Giày dép Vĩnh Phong (quận Bình Tân), gây ấn tượng đặc biệt với các đại biểu tham dự. Được nhiều đàn anh có "thâm niên" làm CĐ đến chúc mừng, người nữ thủ lĩnh này vẫn khiêm tốn: "Làm tròn bổn phận với doanh nghiệp (DN), với anh em công nhân (CN) là trách nhiệm của người làm CĐ. Cứ làm bằng cái tâm trong sáng thì sẽ được DN và anh em CN quý trọng, tin yêu".

Người không thể thay thế

Cách đây 1 tháng, chúng tôi có dịp ghé thăm Công ty TNHH Giày dép Vĩnh Phong. Đến phòng nhân sự, hỏi chủ tịch CĐ ở đâu thì chúng tôi được nhân viên ở đây chỉ xuống xưởng. "Phần lớn thời gian của chị ấy là ở xưởng, khi thì xem xét, đôn đốc thợ xem lại hệ thống điện; lúc thì nhắc CN phải đeo khẩu trang khi làm việc. Hôm nào không được gặp mặt chủ tịch CĐ là tụi em cảm thấy thiếu thiếu cái gì đó" - nữ CN Võ Thủy Tiên ở bộ phận gò đế cho biết.

Xuống xưởng, tôi bắt gặp chị Thu đang giám sát một tốp thợ lắp đặt bộ cửa cuốn và hệ thống phun nước trên mái. Chị cho biết phải hoàn tất 2 phần việc này càng sớm càng tốt để xưởng có thêm ánh sáng tự nhiên cho CN làm việc, đồng thời làm cho không khí dịu mát hơn. Trước đó không lâu, cùng với anh em trong ban chấp hành (BCH) CĐ cơ sở, chị đã thuyết phục ban giám đốc lắp đặt hệ thống quản lý thông tin báo cháy (kết nối với Cảnh sát PCCC quận Bình Tân), giúp DN phòng ngừa tối đa sự cố cháy nổ.

Trò chuyện với chúng tôi, thi thoảng chị Thu lại phải xin lỗi vì có điện thoại của khách. "Công ty gia công hàng xuất khẩu nên đối tác đưa ra yêu cầu rất khắt khe. Ngoài thực hiện đầy đủ chế độ chính sách cho CN, công ty cũng phải quan tâm cải thiện điều kiện làm việc, nếu không thì đơn hàng bị mất như chơi. Công ty không có đơn hàng thì chắc chắn đời sống anh em CN cũng bị ảnh hưởng. Là chủ tịch CĐ, tôi có nghĩa vụ phải chia lửa với ban giám đốc, điều này có lợi cho DN lẫn người lao động" - chị bày tỏ.

Gần chục năm nay, dù công ty đã 2 lần thay đổi người đại diện pháp luật song chị Thu vẫn được tin tưởng giao quyền điều hành DN. Trách nhiệm của chị vì thế hết sức nặng nề. Cách đây không lâu, khi được đề bạt làm phó giám đốc công ty, chị đã từ chối song lãnh đạo DN vẫn không thay đổi ý định. Điều này càng khẳng định vị trí cũng như năng lực của người nữ thủ lĩnh CĐ nhiệt huyết này.

Nhiều nữ CN cho biết rất ít khi thấy chủ tịch CĐ về đúng giờ. Là mẫu người tham công tiếc việc nên chị thường nán lại công ty, có hôm đến tận 23 giờ để làm nốt những việc được giao. Trước khi ký thỏa thuận gia công đơn hàng, đối tác của công ty thường thuê một đơn vị kiểm định độc lập kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách, đặc biệt là điều kiện làm việc. Ý thức được sự tồn tại của DN, cùng với BCH CĐ cơ sở, chị Thu ngồi lại đến khuya để rà soát lại chế độ tiền lương, đãi ngộ của anh em CN, từ đó góp ý với ban giám đốc hoàn thiện dần. Cũng chính sự tận tụy ấy của chị mà công ty luôn có đơn hàng ổn định, việc làm và đời sống của anh em CN được bảo đảm.

Lăn xả vì công việc - Ảnh 1.

Chị Phan Thị Minh Thu, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Giày dép Vĩnh Phong (quận Bình Tân, TP HCM), luôn sâu sát đời sống người lao động

Ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng

Ở quận Bình Tân, TP HCM, chị Thu hiện là Chủ tịch CĐ giữ kỷ lục "tại vị" lâu nhất (6 nhiệm kỳ). Điều gì đã khiến chị được đoàn viên tin yêu đến vậy? Theo ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Tân, chị Thu luôn hết hết lòng với DN và đoàn viên. Ở mọi hoàn cảnh, chị luôn biết mình phải làm gì và đã làm thì phải cho bằng được.

Chứng kiến chị Thu đi sớm về khuya, nhất là rất tích cực với hoạt động CĐ, bạn bè thường trêu ghẹo, nói chị thích "Ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng". Thu nói chị xuất thân từ miền quê nên hiểu được nỗi khổ cực của CN khi phải tha hương kiếm sống. "Anh em vì miếng cơm manh áo nên phải xa xứ tìm việc làm, do vậy khó khăn là chuyện khó tránh khỏi. Được anh em tín nhiệm bầu làm chủ tịch CĐ, tôi tự thấy mình phải có trách nhiệm với họ. Điều gì tốt đẹp nhất mà mình có thể mang lại cho anh em CN thì tôi tâm niệm phải cố gắng hết sức" - chị Thu thổ lộ.

Bản lĩnh vững vàng cùng tinh thần làm việc xông xáo, không ngại khó, ngại khổ của chị Thu đã giúp Công ty TNHH Giày dép Vĩnh Phong đã trở thành một điển hình trong hoạt động chăm lo đời sống vật chất lẫn tinh thần cho CN. Cách sống chân phương và hòa đồng với anh em CN đã giúp chị trở thành một thủ lĩnh tinh thần, là chỗ dựa tin cậy của cả tập thể lao động. Với khả năng thương lượng nhạy bén, chị đã góp phần không nhỏ vào việc ổn định thu nhập và từng bước nâng cao phúc lợi cho CN. Ngoài thu nhập bình quân 5 triệu đồng/người/tháng, CN còn được phụ cấp xăng xe, nhà trọ, chuyên cần... tổng cộng hơn 550.000 đồng/người/tháng.

Rất nhiều vụ việc tưởng chừng ngoài tầm với của DN thì chị Thu, với bản lĩnh và sự khôn khéo, đã hóa giải tất cả. Năm 2015, tại TP HCM, tình hình đình công có chiều hướng lan rộng khi CN ở nhiều DN đồng loạt phản ứng điều 60 Luật BHXH năm 2014 (không cho nhận trợ cấp BHXH một lần). Lo lắng quyền lợi về lâu dài, một bộ phận nhỏ lao động tại công ty làm việc với tâm trạng bất an. Hiểu được suy nghĩ ấy của CN, cùng với BCH CĐ, chị lên loa giải thích, đề nghị anh em bình tĩnh. Tuy nhiên, khi tập thể CN hiểu ra vấn đề thì cũng là lúc một số "đối tượng xấu" từ nơi khác kéo đến công ty hò hét, kích động họ bỏ việc để phản ứng chính sách của nhà nước. Nhờ được vận động trước nên số đông CN tại công ty không bị lôi kéo và tình hình sản xuất cũng được duy trì. Chứng kiến bản lĩnh của chị Thu, ông Chen Chun Ching, chuyên gia kỹ thuật nước ngoài, tấm tắc khen chị là "number one".

Không phải ngẫu nhiên mà ban giám đốc giao nhiều công việc quan trọng tại DN cho chị Thu. Ở chị, chúng tôi thấy được tinh thần dấn thân, hết lòng phục vụ doanh nghiệp và chăm sóc người lao động. DN phát triển ổn định, quan hệ lao động luôn hài hòa có công đóng góp rất lớn của chị Thu" - bà Trần Dy Linh, Giám đốc Công ty TNHH Giày dép Vĩnh Phong, nhận xét.

Bài và ảnh: TRỰC NGÔN