Dù cuối năm công việc bộn bề, nào lo lương, thưởng, quà Tết cho công nhân (CN) nhưng hơn 200 cán bộ CĐ các KCX-KCN TPHCM vẫn có mặt tại các buổi gặp gỡ do Công đoàn (CĐ) các KCX-KCN TP tổ chức cuối tuần qua. Nhiều cán bộ CĐ cho biết họ mong muốn qua những buổi gặp gỡ này có thể giúp tháo gỡ vướng mắc cũng như học hỏi kinh nghiệm hay trong hoạt động CĐ.

Chăm lo để ổn định lao động

Tại buổi họp mặt, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TPHCM Trần Thanh Hải đặt vấn đề: “Có dư luận cho rằng kinh tế khó khăn, tăng lương tối thiểu quá thấp, nhiều lao động về ăn Tết xong sẽ không trở vào nữa? Thực sự có như vậy không, nhiều hay ít, trách nhiệm của CĐ cơ sở đến đâu?”. Bà Trần Thị Hồng Vân, Chủ tịch CĐ Công ty Nissei - KCX Linh Trung 1, tự tin trả lời: “Năm qua là một năm cực kỳ khó khăn. Không chỉ khó cho CN mà ngay cả doanh nghiệp (DN) cũng thế khi đơn hàng giảm sút. CĐ cũng đã nói chuyện cho anh em CN hiểu, chia sẻ cùng DN. Qua thăm dò, nhiều CN cho biết họ sẽ trở lại công ty làm việc vì đã gắn bó lâu, DN có nhiều chế độ ưu đãi. Ngay lúc này, DN mới cần sự chia sẻ nhiều nhất”.

Ông Nguyễn Huy Cận, Chủ tịch LĐLĐ TPHCM, tặng quà cho cán bộ Công đoàn. Ảnh: THANH NGA

Ông Lưu Kim Hồng, Chủ tịch CĐ Công ty Nidec Việt Nam (Khu Công nghệ cao TP), cho rằng với việc được tăng lương cơ bản, chế độ chính sách khá tốt nên Nidec Việt Nam không quá lo CN nghỉ việc sau Tết. Qua tìm hiểu của CĐ, hầu hết anh chị em CN cũng cho biết sẽ trở lại làm việc sau khi về quê nghỉ Tết. “CN ngày càng quan tâm đến các chế độ chính sách và thường tìm đến cán bộ CĐ để hỏi. Do vậy, nếu cán bộ CĐ làm tốt công tác tư vấn, chịu khó lắng nghe, nắm bắt tâm tư thì giải tỏa được lo lắng cho CN, bản thân họ cũng yên tâm làm việc, góp phần giúp DN ổn định lao động” - ông Hồng nhận xét

Tuy nhiên, ông Hồng cũng bày tỏ băn khoăn là hiện nay, do có một số CĐ cơ sở mới thành lập nên cán bộ chưa nắm rõ luật, còn thiếu kinh nghiệm. Do vậy,  CĐ cấp trên nên tăng cường các lớp bồi dưỡng kiến thức, nghiệp vụ cho cán bộ CĐ cơ sở.

Cơ sở đang cần tiếp sức

Tại buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo LĐLĐ TPHCM với cán bộ CĐ KCX Tân Thuận, đa số cán bộ CĐ đều cho biết hoạt động CĐ tại cơ sở, nhất là ở các đơn vị có vốn đầu tư nước ngoài, còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Để thực hiện tốt chức năng đại diện và bảo vệ quyền lợi người lao động, ngoài lòng nhiệt tình, bản thân cán bộ CĐ cũng cần có sự đồng hành và tiếp sức của CĐ cấp trên. Khó khăn trước mắt là những vướng mắc trong việc trích nộp kinh phí 2%.

“Dù việc trích nộp kinh phí CĐ bằng 2% quỹ lương được áp dụng từ ngày 1-1-2013 đối với tất cả các cơ quan, tổ chức, DN dù có hay không có CĐ nhưng đến nay, việc thực hiện không hề dễ dàng do chưa có nghị định hướng dẫn cụ thể. Tôi rất mong CĐ cấp trên và LĐLĐ TP sẽ có hướng gỡ khó cho cơ sở” - bà Nguyễn Thị Út, Chủ tịch CĐ Công ty Vĩ Thái (KCX Tân Thuận), kiến nghị.

Thêm một khó khăn về việc áp dụng Luật CĐ sửa đổi là vấn đề thương lượng thời gian dành cho hoạt động CĐ. “Trước đây, dù luật quy định cụ thể cán bộ CĐ được dành thời gian nhất định trong tháng để hoạt động CĐ nhưng cán bộ CĐ vẫn phải tổ chức các hoạt động, họp hành sau giờ làm việc. Nay theo quy định mới, CĐ phải thương lượng với ban giám đốc về việc này nên chưa biết sẽ ra sao. Tôi đã đặt vấn đề với ban giám đốc nhưng chưa biết sẽ thương lượng như thế nào để đạt được hiệu quả...” - ông Huỳnh Hữu Phước, Chủ tịch CĐ Công ty Đạt Việt, cho biết.

Ghi nhận các ý kiến đóng góp, đồng thời biểu dương cán bộ CĐ các KCX-KCN đã có nhiều hoạt động trọng tâm, thiết thực trong năm 2012, qua đó nâng cao vai trò đại diện của CĐ cơ sở, ông Trần Thanh Hải lưu ý: “Năm 2013 sẽ còn nhiều khó khăn nhưng cũng không ít thuận lợi khi Bộ Luật Lao động và Luật CĐ sửa đổi có hiệu lực thi hành. Với sự năng động, nhiệt tình, không ngại khó của đội ngũ cán bộ CĐ cơ sở, LĐLĐ TP tin rằng CĐ sẽ tiếp tục là chỗ dựa tin cậy của người lao động, là nhân tố góp phần ổn định quan hệ lao động, đồng thời hỗ trợ DN vượt qua khó khăn để phát triển. LĐLĐ TP sẽ luôn quan tâm, theo sát tình hình hoạt động để hỗ trợ kịp thời cho cơ sở”.

ÔNG NGUYỄN HUY CẬN, CHỦ TỊCH LĐLĐ TPHCM:

Tập huấn tài chính cho cơ sở

CĐ các KCX-KCN TPHCM cần phải tổ chức tập huấn về việc thu chi tài chính CĐ và giải đáp các thắc mắc cho cơ sở. LĐLĐ TP đã đề xuất UBND TP ra văn bản chỉ đạo các DN về việc trích nộp 2% kinh phí CĐ nhằm gỡ khó cho cơ sở. Năm 2013 sẽ còn rất nhiều khó khăn, vì vậy LĐLĐ TP rất mong anh chị em cán bộ CĐ tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được, thật sự là chỗ dựa tin cậy cho người lao động. Bên cạnh đó, CĐ cũng phải động viên anh em CN chia sẻ khó khăn cùng DN bằng cách tăng năng suất lao động, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật.

THANH NGA - HỒNG ĐÀO