Anh Hùng xuất khẩu lao động Hàn Quốc đã 3 năm nay, làm việc cho một công ty sản xuất gỗ ở thành phố Busan.

Trước đây, anh Hùng học chuyên ngành Quản lý văn hoá tại một trường đại học ở TPHCM. Ra trường khó xin việc, nếu xin được việc thì thu nhập cũng không đủ để trang trải cuộc sống nên anh quyết định sang Hàn Quốc lao động.

Anh Hùng cho biết, trước đây anh làm cho công ty sản xuất nhựa được hơn 1 năm nhưng do thường xuyên phải làm đêm, nhưng không chịu nổi mệt mỏi nên đã xin sang công ty gỗ để được làm ca ngày. Làm ở công ty mới, anh Hùng được chuyển sang làm ban ngày nhưng bị ảnh hưởng trực tiếp bởi mùi thuốc chống hư hỏng gỗ.

Thời gian đầu ở đây, anh Hùng tăng ca đến 22 giờ đêm mới về, còn bây giờ dịch, hàng hoá không ổn định, chỉ làm cơ bản ngày 8 tiếng. "Khi chưa có dịch Covid-19, thu nhập của tôi ở mức 60 triệu đồng/tháng, từ khi dịch bệnh phức tạp, tôi không còn được tăng ca nên thu nhập còn 40 triệu đồng/tháng" - anh Hùng cho hay.

Lao động Việt Nam ở Hàn Quốc mong được về quê hương - Ảnh 1.
Vì dịch Covid-19 nên nhiều năm nay, lao động Việt Nam tại Hàn Quốc chưa được về thăm quê.

Ở công ty anh Hùng làm việc có 10 người là lao động Việt, đến từ các tỉnh miền Trung như Thanh Hoá, Nghệ An, Quảng Trị. Có người đã làm việc 10 năm, và cũng như anh Hùng, họ nhiều năm chưa được về quê vì dịch.

Theo anh Hùng, những người lao động nước ngoài ở Hàn Quốc có thể đến tháng 7.2021 sẽ được tiêm vaccine phòng ngừa COVID-19, còn hiện tại, chính phủ nước này ưu tiên tiêm cho người dân địa phương trước.

Lao động Việt Nam ở Hàn Quốc mong được về quê hương - Ảnh 2.

Làm việc ở công ty, anh cũng như lao động khác phải tuân thủ nghiêm ngặt công tác phòng dịch như đeo khẩu trang 24/24, đo thân nhiệt trước khi vào xưởng, ngồi ăn giãn cách và người quản lý cũng khuyến cáo nhân viên không được tụ tập hay đi khỏi nơi sinh sống quá xa. Đang độ tuổi phải nghĩ đến chuyện lập gia đình, anh Hùng cũng khá sốt sắng.

"Hết lo công công việc thì phải tính tới chuyện lấy vợ. Tôi dự định bao giờ hết dịch thì sẽ về quê cưới nhưng dịch đang căng thẳng quá, tôi chưa về được" - Hùng chia sẻ.

Lao động Việt Nam ở Hàn Quốc mong được về quê hương - Ảnh 3.

Giờ tan ca ở công ty gỗ - nơi anh Nguyễn Việt Hùng làm việc.

Sau này về Việt Nam, ngoài chuyện xây tổ ấm, Hùng sẽ nộp hồ sơ xin vào đơn vị nào đó phù hợp với chuyên ngành anh từng học và mở thêm quán nhậu để kinh doanh.

Lao động Việt Nam ở Hàn Quốc mong được về quê hương - Ảnh 4.

Để vơi nỗi nhớ gia đình, thỉnh thoảng nhóm anh Hùng tụ họp cùng nhau nấu ăn.

3 năm rồi, anh Hùng chưa được về thăm quê. Chưa bao giờ anh Hùng xa gia đình lâu như vậy.

Tết năm nay nếu có chuyến bay, anh nhất định sẽ đăng ký. Hằng ngày điện về cho bố mẹ, người yêu, ai cũng bảo anh "năm nay cố gắng về nhé".


MINH PHƯƠNG (Báo Lao Động)