Lay lắt chờ lương

Tin mới

23/09/2012 20:46

Tổng giám đốc hứa: “Mr. Kong còn sống là Công ty Sae Hwa Vina còn sống”. Tuy nhiên, do nhiều lần bị “ăn quả lừa” nên tập thể công nhân không tin

“Công ty tạm ngưng hoạt động gần một tháng nay nhưng công nhân (CN) vẫn chưa được thanh toán quyền lợi. Người có trách nhiệm cao nhất là tổng giám đốc công ty thì biệt tăm. Nếu các sở, ngành không can thiệp, chúng tôi có nguy cơ mất trắng quyền lợi”. Đây là nội dung đơn khiếu nại của tập thể CN Công ty Sae Hwa Vina (100% vốn Hàn Quốc, huyện Củ Chi - TPHCM) gửi các cơ quan chức năng TPHCM sáng 19-9.

Nai lưng làm mà chẳng có lương

Công ty TNHH Sae Hwa Vina hoạt động từ tháng 8-1999. Thời gian đầu, công ty hoạt động tương đối ổn định nhưng từ cuối năm 2011 đến nay liên tục gặp khó khăn, thua lỗ dẫn đến chậm trả lương, nợ đọng BHXH kéo dài.

Tiếp chúng tôi tại khu nhà trọ ở ấp Hội Thạnh, xã Trung An, huyện Củ Chi - TPHCM, nhiều CN hết sức lo lắng. Nữ CN Nguyễn Thị Cẩm Lý bức xúc: “Tháng 7-2012, CN nai lưng ra làm việc song đến kỳ lương thì công ty cứ khất lần. CN thắc mắc thì lãnh đạo cứ ậm ừ cho qua chuyện, hứa tới hứa lui”. Do không có lương, hơn một tháng qua, hàng trăm CN phải chạy đôn chạy đáo khắp nơi tìm việc để trả tiền nhà trọ và trang trải chi phí sinh hoạt. Có người phải “cầu viện” gia đình gửi tiền và gạo để sống qua ngày…

Công nhân Công ty TNHH Sae Hwa Vina nhiều tháng nay chưa được nhận tiền lương

Bức xúc khác của CN là tình trạng nợ BHXH. Từ tháng 11-2011 đến nay, dù hằng tháng vẫn trừ lương CN nhưng công ty không trích nộp BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp khiến CN ốm đau phải tự bỏ tiền điều trị. CN sống vất vả là vậy song những người có trách nhiệm luôn né tránh trả lời các kiến nghị. Trong tháng 8-2012, tập thể CN nhiều lần đòi gặp ông Kong Wan Sik, tổng giám đốc công ty, song ông này luôn tránh né. Thời gian gần đây, công ty thường xuất hàng buổi tối khiến CN càng nghi ngờ ông Kong Wan Sik bỏ trốn. Theo LĐLĐ huyện Củ Chi, tổng số nợ lương, BHXH của công ty
hơn 8,7 tỉ đồng.

Liên tục... hứa lèo!

Khi tập thể CN bức xúc, liên tục khiếu nại các cơ quan chức năng, ngày 8-9, tổng giám đốc Kong Wan Sik đã có thông báo để xoa dịu. Trong thông báo trên, công ty cho biết sẽ bán Công ty SH Vina (cũng do ông Kong Wan Sik làm chủ sở hữu, đóng tại Long An) để khắc phục nợ lương, BHXH. Tuy nhiên, do thủ tục mua bán hết sức phức tạp nên không thể “cứu” Sae Hwa Vina sớm hơn dự kiến. Ông Kong Wan Sik cũng trấn an CN bằng câu nói: “Mr. Kong còn sống là Công ty Sae Hwa Vina còn sống”. Tuy nhiên, do nhiều lần bị “ăn quả lừa” nên tập thể CN không tin vào những lời hứa đó.

Chứng kiến hoàn cảnh sống bi đát của hàng trăm CN, các cơ quan chức năng huyện Củ Chi rất bức xúc. Tuy nhiên, phải rất nhiều lần liên hệ, lãnh đạo Công ty Sae Hwa Vina mới đồng ý làm việc với LĐLĐ và BHXH huyện Củ Chi. Tại buổi làm việc ngày 11-9, ông Koo Bonk Yoon, đại diện công ty, cho biết đã hoàn tất việc mua bán Công ty SH Vina ở Long An và cam kết giải quyết dứt điểm tiền lương còn nợ cho CN và truy nộp nợ đọng BHXH vào ngày 29-9. Lần này, tập thể CN vẫn không tin vào những lời hứa đó. Họ lo sợ giám đốc công ty tìm cách “hoãn binh” để bỏ trốn.

Theo thông tin chúng tôi vừa nhận được, hiện Sở LĐ-TB-XH TPHCM đã có công văn đề nghị UBND TP chỉ đạo cơ quan công an xác minh nơi tạm trú của ông Kong Wan Sik để xử lý vụ việc, ngăn ngừa việc bỏ trốn. Ngoài ra, Sở LĐ-TB-XH TP sẽ phối hợp với Sở Ngoại vụ TP thông tin đến Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc để tác động ông Kong Wan Sik xử lý các khoản nợ nói trên.

Ngăn ngừa tẩu tán tài sản

Ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch LĐLĐ TPHCM, cho rằng hành vi lánh mặt để né tránh giải quyết quyền lợi CN của ông Kong Wan Sik là không thể chấp nhận. LĐLĐ TP tiếp tục chỉ đạo LĐLĐ huyện Củ Chi phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng huyện giám sát tình hình, ngăn ngừa việc tẩu tán tài sản. Nếu doanh nghiệp vẫn chây ì, LĐLĐ TP sẽ hỗ trợ tập thể CN khởi kiện.

Bài và ảnh: KHÁNH LINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI