Lo bữa ăn, giấc ngủ cho công nhân

Tin mới

31/10/2013 20:59

Ăn đủ chất và ngủ đủ giấc sẽ giúp công nhân tái tạo sức lao động và làm việc hiệu quả

Thoáng đãng, sạch sẽ là hình ảnh ấn tượng tại nhà ăn của Công ty CP Sản xuất nhựa Duy Tân (quận Bình Tân, TP HCM). Được bố trí tách biệt với nhà xưởng nên khu nấu ăn, đặc biệt là khu vực ăn uống của công nhân (CN), rất bảo đảm vệ sinh. Thực đơn khá phong phú với 2-3 món chính mỗi ngày giúp CN có nhiều sự lựa chọn cho bữa trưa của mình.

Công nhân Công ty CP Sản xuất nhựa Duy Tân trong giờ cơm trưa
 
“Với mong muốn CN có một bữa ăn ngon, đủ chất nên thay vì đặt suất ăn công nghiệp, công ty đầu tư xây dựng bếp ăn tập thể và chọn nguồn thực phẩm từ những nhà cung cấp uy tín” - ông Nguyễn Văn Mốt, chủ tịch Công đoàn (CĐ) công ty, cho biết.

Chăm lo chu đáo

Từ những ngày đầu thành lập, công ty đã tổ chức bếp ăn tập thể nhưng do số lượng CN ngày một đông, nhà ăn cũ không đáp ứng được nhu cầu nên năm 2011, Công ty CP Sản xuất nhựa Duy Tân quyết định đầu tư xây dựng nhà ăn và khu nấu ăn mới. Tổng kinh phí xây dựng là 6 tỉ đồng. Khi giá cả thực phẩm biến động, công ty linh hoạt điều chỉnh suất ăn giữa ca để bảo đảm dinh dưỡng cho CN. Với mỗi suất ăn trị giá 22.000 đồng, CN không chỉ ăn ngon mà còn đủ sức khỏe làm việc lâu dài. Ngoài lưu giữ mẫu theo quy định an toàn vệ sinh thực phẩm, CĐ và Phòng Nhân sự thường xuyên kiểm tra chất lượng và thăm dò ý kiến CN để thay đổi thực đơn cho phù hợp”. “Tụi em rất hài lòng về khẩu phần ăn bởi thực đơn đa dạng, có nhiều món mới rất hợp khẩu vị. Bếp ăn hiện đại, sạch sẽ nên CN có thể yên tâm về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm” - nữ CN Nguyễn Thị Minh Trang nhận xét.

Bữa ăn đủ chất và bảo đảm an toàn vệ sinh cũng chính là tiêu chí Ban Giám đốc và CĐ Công ty TNHH Shing Việt (quận Thủ Đức, TP HCM) khi chọn nhà cung cấp suất ăn công nghiệp. Do không có bếp ăn tập thể nên công ty đã giao CĐ cơ sở và các phòng, ban chọn lựa nhà cung cấp suất ăn công nghiệp có uy tín nhằm hạn chế rủi ro về ngộ độc. Với 2 nhà ăn rộng rãi, sức chứa hơn 1.000 CN, CN không phải chia ca để ăn nên có thêm nhiều thời gian nghỉ trưa. Thực đơn hằng ngày liên tục được thay đổi nên CN ăn rất ngon miệng. “Nhờ khắt khe khi lựa chọn nhà thầu cung cấp suất ăn công nghiệp mà bữa ăn của CN luôn hợp vệ sinh và bảo đảm dinh dưỡng” - bà Nguyễn Thị Thúy Vân, chủ tịch CĐ công ty, cho biết thêm.

Giúp tái tạo sức lao động

Ngoài ăn uống đủ chất, giấc ngủ trưa cũng rất cần thiết cho người lao động. Do nhiều doanh nghiệp ưu tiên mặt bằng cho sản xuất nên phần lớn CN đều phải ngủ trưa tại nơi sản xuất, giữa chằng chịt máy móc, nguyên liệu sản xuất. Một trong nhiều doanh nghiệp tại TP HCM đầu tư xây dựng chỗ nghỉ trưa đúng nghĩa cho CN là Công ty CP Thực phẩm Cholimex (KCN Vĩnh Lộc, TP HCM). Trước đây, vào giờ nghỉ trưa, CN thường tụ tập tại căng-tin hoặc ngoài khuôn viên với tâm trạng không thoải mái. Hiểu được tâm lý ấy, năm 2009, CĐ cơ sở đã đề xuất ban giám đốc đầu tư nửa tỉ đồng xây dựng khu nghỉ trưa rộng 324 m2 (2 khu nam và nữ riêng biệt). Công ty cũng trang bị chiếu để CN nằm nghỉ. “Có chỗ ngả lưng thoải mái nên sức khỏe CN sớm hồi phục và tái tạo sức lao động ” - nữ CN Nguyễn Thị Hồng bộc bạch.

Tươm tất không kém là khu lưu trú cho CN của HTX Mây tre lá Ba Nhất (cơ sở tại huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương). Được xây dựng gần nơi sản xuất với 80 phòng tiện nghi, đây là chỗ nghỉ ngơi lý tưởng dành cho CN. “Tạo điều kiện để CN nghỉ ngơi và thoải mái đúng nghĩa là mục đích của HTX khi xây dựng khu lưu trú. Bếp ăn tập thể được hình thành ngay trong khuôn viên sẽ giúp CN đỡ mất công đi lại, có thêm thời gian nghỉ ngơi” - ông Phạm Như Huỳnh, Chủ tịch CĐ HTX Mây tre lá Ba Nhất, vui vẻ cho biết.

An tâm gắn bó lâu dài

“Chất lượng bữa ăn giữa ca và chỗ nghỉ ngơi cho CN có ý nghĩa đặc biệt với sức khỏe CN. Việc các doanh nghiệp và CĐ cơ sở phối hợp cải thiện nơi ăn, nghỉ, đặc biệt là nâng chất bữa ăn giữa ca, sẽ giúp CN sớm hồi phục sức khỏe, làm việc hiệu quả, năng suất hơn. Được chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ, CN sẽ an tâm gắn bó lâu dài ” - bà Nguyễn Trần Phượng Trân, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, khẳng định.

Bài và ảnh: THANH NGA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI