![img](https://nld.mediacdn.vn/CF8SXhrEVccccccccccccH0NnIkqYF/Image/2013/10/111/6chot_cbba2.jpg)
Công nhân Công ty CP Sản xuất nhựa Duy Tân trong giờ cơm trưa
Chăm lo chu đáo
Từ những ngày đầu thành lập, công ty đã tổ chức bếp ăn tập thể nhưng do số lượng CN ngày một đông, nhà ăn cũ không đáp ứng được nhu cầu nên năm 2011, Công ty CP Sản xuất nhựa Duy Tân quyết định đầu tư xây dựng nhà ăn và khu nấu ăn mới. Tổng kinh phí xây dựng là 6 tỉ đồng. Khi giá cả thực phẩm biến động, công ty linh hoạt điều chỉnh suất ăn giữa ca để bảo đảm dinh dưỡng cho CN. Với mỗi suất ăn trị giá 22.000 đồng, CN không chỉ ăn ngon mà còn đủ sức khỏe làm việc lâu dài. Ngoài lưu giữ mẫu theo quy định an toàn vệ sinh thực phẩm, CĐ và Phòng Nhân sự thường xuyên kiểm tra chất lượng và thăm dò ý kiến CN để thay đổi thực đơn cho phù hợp”. “Tụi em rất hài lòng về khẩu phần ăn bởi thực đơn đa dạng, có nhiều món mới rất hợp khẩu vị. Bếp ăn hiện đại, sạch sẽ nên CN có thể yên tâm về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm” - nữ CN Nguyễn Thị Minh Trang nhận xét.
Bữa ăn đủ chất và bảo đảm an toàn vệ sinh cũng chính là tiêu chí Ban Giám đốc và CĐ Công ty TNHH Shing Việt (quận Thủ Đức, TP HCM) khi chọn nhà cung cấp suất ăn công nghiệp. Do không có bếp ăn tập thể nên công ty đã giao CĐ cơ sở và các phòng, ban chọn lựa nhà cung cấp suất ăn công nghiệp có uy tín nhằm hạn chế rủi ro về ngộ độc. Với 2 nhà ăn rộng rãi, sức chứa hơn 1.000 CN, CN không phải chia ca để ăn nên có thêm nhiều thời gian nghỉ trưa. Thực đơn hằng ngày liên tục được thay đổi nên CN ăn rất ngon miệng. “Nhờ khắt khe khi lựa chọn nhà thầu cung cấp suất ăn công nghiệp mà bữa ăn của CN luôn hợp vệ sinh và bảo đảm dinh dưỡng” - bà Nguyễn Thị Thúy Vân, chủ tịch CĐ công ty, cho biết thêm.
Giúp tái tạo sức lao động
Ngoài ăn uống đủ chất, giấc ngủ trưa cũng rất cần thiết cho người lao động. Do nhiều doanh nghiệp ưu tiên mặt bằng cho sản xuất nên phần lớn CN đều phải ngủ trưa tại nơi sản xuất, giữa chằng chịt máy móc, nguyên liệu sản xuất. Một trong nhiều doanh nghiệp tại TP HCM đầu tư xây dựng chỗ nghỉ trưa đúng nghĩa cho CN là Công ty CP Thực phẩm Cholimex (KCN Vĩnh Lộc, TP HCM). Trước đây, vào giờ nghỉ trưa, CN thường tụ tập tại căng-tin hoặc ngoài khuôn viên với tâm trạng không thoải mái. Hiểu được tâm lý ấy, năm 2009, CĐ cơ sở đã đề xuất ban giám đốc đầu tư nửa tỉ đồng xây dựng khu nghỉ trưa rộng 324 m2 (2 khu nam và nữ riêng biệt). Công ty cũng trang bị chiếu để CN nằm nghỉ. “Có chỗ ngả lưng thoải mái nên sức khỏe CN sớm hồi phục và tái tạo sức lao động ” - nữ CN Nguyễn Thị Hồng bộc bạch.
An tâm gắn bó lâu dài “Chất lượng bữa ăn giữa ca và chỗ nghỉ ngơi cho CN có ý nghĩa đặc biệt với sức khỏe CN. Việc các doanh nghiệp và CĐ cơ sở phối hợp cải thiện nơi ăn, nghỉ, đặc biệt là nâng chất bữa ăn giữa ca, sẽ giúp CN sớm hồi phục sức khỏe, làm việc hiệu quả, năng suất hơn. Được chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ, CN sẽ an tâm gắn bó lâu dài ” - bà Nguyễn Trần Phượng Trân, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, khẳng định. |
Bình luận (0)