Nên chăng, cần đơn giản hóa thủ tục để giúp CN thực sự là người hưởng lợi từ chương trình” - bà Trần Thị Mai (chủ nhà trọ phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TP HCM) phản ánh như vậy tại chương trình họp mặt nữ chủ nhà trọ do Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) TP HCM tổ chức sáng 13-12.

Nữ chủ nhà trọ phát biểu tại chương trình họp mặt
Nữ chủ nhà trọ phát biểu tại chương trình họp mặt

Không riêng gì bà Mai, nhiều chủ nhà trọ cũng phản ánh những bất hợp lý trong việc xác định đối tượng được cấp định mức, chẳng hạn như CN có hộ khẩu TP nhưng đã bán nhà, đi ở trọ nơi khác. Nhiều chủ nhà trọ bày tỏ bức xúc trước tình trạng nước sinh hoạt ở nhiều khu vực yếu và bị đục; điều này ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của CN ở trọ. Nhiều chủ nhà trọ lo ngại trước tình hình tội phạm ngày càng diễn biến phức tạp, đồng thời đề nghị công an, chính quyền địa phương cần phối hợp tăng cường tuyên truyền để CN ở trọ đề cao cảnh giác. Số đông chủ nhà trọ cũng bày tỏ mong muốn Thành ủy, UBND TP có chính sách cho vay ưu đãi để có thể sửa chữa, nâng cấp phòng trọ, góp phần cải thiện điều kiện sống cho CN.

Chung sức cùng Đảng bộ và chính quyền TP, thời gian qua, nhiều nữ chủ nhà trọ tại TP HCM đã tích cực hưởng ứng các chương trình do TP khởi xướng như: không tăng giá phòng trọ, đăng ký mua điện, nước đúng giá và tạo điều kiện cho CN vui chơi, giải trí sinh hoạt. Nhiều chủ nhà xem CN như người thân và thiết kế nhiều chương trình chăm lo thiết thực nhằm san sẻ khó khăn với họ.

Một trong số đó là bà Hồ Thị Ngọc Hà - chủ nhà trọ xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè. Năm nào cũng vậy, cứ đến dịp Tết Nguyên đán là bà đều tặng quà cho CN khó khăn không có điều kiện về quê ăn Tết. Không chỉ vậy, để CN nguôi ngoai nỗi nhớ quê, bà còn phối hợp cùng các đoàn thể tổ chức thi cắm hoa, trang trí cành mai, cành đào, gói bánh tét, họp mặt đêm giao thừa... cho CN. “Tôi xem các em như con cháu và cố gắng hết mình để chăm lo cho họ. Mong muốn của chúng tôi là cùng chính quyền TP san sẻ khó khăn với CN ở trọ” - bà Hà xúc động nói.

TP HCM hiện có 172 CLB, tổ, nhóm nữ chủ nhà trọ với 4.760 thành viên. Các CLB duy trì sinh hoạt, chủ động phối hợp với Hội LHPN cơ sở tổ chức nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nữ CN nhà trọ: hỗ trợ khó khăn, động viên, thăm hỏi những chị đau yếu, bệnh tật, gặp biến cố trong cuộc sống. Dịp Tết Nguyên đán, các chủ nhà trọ còn tổ chức họp mặt, tặng bánh tét và quà Tết... với số tiền hơn 3,1 tỉ đồng. Dịp này, Hội LHPN TP đã tuyên dương 26 chủ nhà trọ chăm lo tốt đời sống vật chất và tinh thần cho CN ở trọ.

Phát biểu tại chương trình họp mặt, ông Lê Trọng Hiếu, Phó trưởng Ban Dân vận Thành ủy, khẳng định: “Nỗ lực chăm lo cho CN của các chủ nhà trọ rất đáng trân trọng bởi chính nghĩa cử này giúp CN an tâm làm việc và cống hiến lâu dài cho TP. Các khó khăn về thủ tục như đăng ký điện, nước, đăng ký tạm trú, tạm vắng... sẽ được TP và các cơ quan chức năng, đơn vị ghi nhận và tìm biện pháp tháo gỡ”.

Bài và ảnh: Hồng Đào