Những ngày qua, không khí đau thương bao trùm ngôi nhà nhỏ của anh Nguyễn Quang Hạnh ở xóm 2, xã Nghi Thạch, huyện Nghi Lộc - Nghệ An. Chỉ vì đòi lại 2.500 USD tiền đặt cọc đi làm việc ở Angola mà anh bị sát hại dã man ngay tại trụ sở Công ty CP Thương mại - Xuất nhập khẩu Xây dựng (COSEVCO) Chi nhánh Nghệ An (COSEVCO Nghệ An) vào sáng 21-1.


Con của anh Nguyễn Quang Hạnh mới hơn 17 tháng tuổi đã mồ côi cha. Ảnh: GIA TÂN

Vỡ mộng xuất ngoại

Vì muốn đi XKLĐ để có tiền lo cho gia đình, anh Hạnh quyết tâm ra nước ngoài. Biết một số người của COSEVCO Nghệ An về địa phương tuyển lao động sang Angola, anh bàn tính với vợ rồi đi vay ngân hàng để có đủ 5.500 USD nộp cho công ty này.

Ngày 22-12-2012, anh Hạnh được đưa ra Hà Nội để làm thủ tục bay thì bị trục trặc. Sau khi về nhà, thấy việc sang Angola không ổn, anh bàn với vợ không đi nữa rồi đến COSEVCO Nghệ An xin lấy lại tiền đặt cọc và được trả lại 3.000 USD. Sáng 21-1, theo lời hẹn,  anh cùng cha là ông Nguyễn Quang Minh (76 tuổi) đến trụ sở để lấy phần tiền còn lại.
Trong lúc chờ lãnh đạo công ty giải quyết thì bất ngờ một nhóm thanh niên từ ngoài xông vào kéo anh Hạnh ra ngoài đánh đập dã man.  “Thấy con mình bị đánh, tôi liền chạy ra can nhưng chưa đến nơi thì nó đã bị một thanh niên rút dao đâm chết” - ông Minh kể.
Thắp nén nhang cho chồng, chị Nguyễn Thị Đạt (SN 1988) ràn rụa nước mắt, đau đớn  nghe ông Minh thuật lại câu chuyện chồng chị bị sát hại.  Hai người cưới nhau mới hơn 2 năm nay, anh làm thợ mộc, còn chị buôn bán quần áo ở chợ. Đứa con gái đầu mới hơn 17 tháng tuổi nay mồ côi cha vẫn chưa cảm nhận được nỗi đau mất mát.
Chị Đạt gào khóc:  “Anh nói đi Angola kiếm tiền nhưng nghe nói bên đó phức tạp nên em bàn thôi không đi nữa, ở nhà vợ chồng rau cháo có nhau, không ngờ lại xảy ra chuyện như vậy. Giờ mẹ con em biết bấu víu vào đâu?”.

Trụ sở COSEVCO Nghệ An, nơi anh Nguyễn Quang Hạnh bị đâm chết hôm 21-1. Ảnh: GIA TÂN

Xuất khẩu lao động “chui”

Cái chết của anh Hạnh có liên quan đến giám đốc COSEVCO Nghệ An Phạm Viết Văn và một số đối tượng mà cơ quan công an đang điều tra làm rõ. Đằng sau án mạng nghiêm trọng này,  đã hé lộ đường dây hoạt động tuyển người sang Algola trái phép liên quan đến COSEVCO Nghệ An.

Sau khi vụ việc vỡ lở, ông Nguyễn Đăng Dương, Trưởng Phòng Lao động - Việc làm - Tiền lương và BHXH (Sở LĐ-TB-XH tỉnh Nghệ An), cho biết việc COSEVCO Nghệ An tự ý tuyển dụng và thu tiền của người dân để đi XKLĐ sang Angola là bất hợp pháp. Theo ông Dương, ngày 23-1, Sở LĐ-TB-XH tỉnh Nghệ An đã có công văn gửi lãnh đạo COSEVCO miền Trung và COSEVCO Nghệ An yêu cầu báo cáo chi tiết về việc COSEVCO Nghệ An tuyển lao động làm việc tại Angola và vụ án mạng vừa xảy ra trước cổng chi nhánh này.

Trong khi đó, chiều 25-1, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, bà Trần Thị Nga, Trưởng Phòng Tổ chức COSEVCO miền Trung (công ty mẹ của COSEVCO Nghệ An - người được cử ra  ra Nghệ An để xác minh vụ việc, cho rằng COSEVCO Nghệ An thành lập năm 2010 và chỉ được phép tuyển lao động sang Malaysia. Còn việc COSEVCO Nghệ An có tuyển lao động đi Angola hay không thì lãnh đạo COSEVCO miền Trung không biết. “Việc này có thể do một cá nhân lợi dụng để tuyển lao động cho đường dây ngoài chi nhánh” - bà Nga thanh minh.

Tuy nhiên, bà Nga thừa nhận để xảy ra vụ việc trên, COSEVCO miền Trung cũng có trách nhiệm vì quản lý và sử dụng cán bộ không tốt.

Theo thông tin mới nhất, sau vụ anh Hạnh bị sát hại, gia đình ông  Phạm Viết Văn đã đến Công an tỉnh Nghệ An nộp lại số tiền đặt cọc là 2.500 USD để hoàn trả cho gia đình nạn nhân, đồng thời hỗ trợ 70 triệu đồng tiền mai táng.

Ngoài 4 đối tượng bị bắt trước đó (Báo Người Lao Động ngày 25-1 đã đưa tin), Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố bị can và bắt tạm giam thêm 5 đối tượng có liên quan đến cái chết của anh Nguyễn Quang Hạnh.

ÔNG NGUYỄN NGỌC QUỲNH, CỤC TRƯỞNG CỤC QUẢN LÝ LAO ĐỘNG NGOÀI NƯỚC:

Do một cá nhân của COSEVCO Nghệ An thực hiện

Lãnh đạo COSEVCO miền Trung đã có báo cáo vụ việc với chúng tôi, khẳng định không ký hợp đồng đưa lao động sang Angola mà đây là do một cá nhân của COSEVCO Nghệ An thực hiện. Chúng tôi khẳng định chưa cấp phép cho COSEVCO đưa lao động sang Angola cũng như chưa thẩm định bất kỳ hợp đồng cung ứng lao động nào của các doanh nghiệp xuất khẩu lao động ở thị trường này. Đây là vụ việc rất nghiêm trọng, sẽ được chúng tôi làm rõ để có biện pháp xử lý phù hợp.
N.Quyết

ÔNG NGUYỄN THANH HÒA, THỨ TRƯỞNG BỘ LĐ-TB-XH:

Sẽ xem xét rút giấy phép của COSEVCO

Việc COSEVCO Nghệ An có tuyển lao động sang Angola trái phép hay không hay do một số cán bộ lợi dụng làm bậy phải chờ kết luận từ cơ quan điều tra. Tuy nhiên theo quy định, COSEVCO miền Trung phải gánh chịu mọi trách nhiệm khi để xảy ra sai phạm và hậu quả nghiêm trọng tại COSEVCO Nghệ An. Chúng tôi sẽ phạt nặng và xem xét rút giấy phép xuất khẩu lao động của COSEVCO trong trường hợp để xảy ra sai phạm nghiêm trọng.
N.Duy
GIA TÂN - HOÀNG DŨNG