Lo Tết thiết thực cho công nhân

Tin mới

23/11/2013 21:27

LĐLĐ TP HCM lưu ý các cấp Công đoàn tăng cường giám sát việc trả lương, thưởng Tết; chủ động phối hợp với người sử dụng lao động chăm lo cho công nhân khó khăn

Hội nghị Ban Chấp hành (BCH) LĐLĐ TP HCM lần thứ 3 (khóa X) diễn ra sáng 23-11 đã tập trung thảo luận công tác chăm lo Tết Nguyên đán cho công nhân (CN); bầu bổ sung nhân sự BCH, Ban Thường vụ và bầu chủ tịch LĐLĐ TP HCM (khóa X). Đến dự hội nghị có ông Đặng Ngọc Tùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam; ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; ông Nguyễn Văn Rảnh - Ủy viên Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TP HCM.


Ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam, nguyên Chủ tịch LĐLĐ TP HCM - tặng hoa chúc mừng bà Nguyễn Thị Thu, tân Chủ tịch LĐLĐ TP Ảnh: THANH NGA

Giữ nguyên điều 10 trong Hiến pháp là cần thiết

Chia sẻ với đội ngũ cán bộ Công đoàn (CĐ) về các nội dung trọng tâm được kỳ họp Quốc hội lần này đưa ra bàn thảo, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng đặc biệt nhấn mạnh về nội dung dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, cụ thể là giữ lại điều 10 về CĐ Việt Nam. Tại các phiên thảo luận, đa số ý kiến đại biểu Quốc hội đều cho rằng giữ nguyên điều 10 về CĐ Việt Nam trong Hiến pháp là cần thiết nhằm củng cố bản chất giai cấp của Đảng và nhà nước ta.

Đề cập tầm quan trọng của vấn đề này, ông Đặng Ngọc Tùng khẳng định Hiến pháp sửa đổi phải bảo đảm tính kế thừa các bản Hiến pháp trước đây. Cụ thể, những điều đã ổn định cần phải được giữ lại, trong đó điều 10 nói về tổ chức CĐ hiện nay là phù hợp với tình hình thực tế và đang phát huy tác dụng.

Việt Nam không phải là trường hợp cá biệt bởi hiện nay, nhiều nước trên thế giới cũng có một điều riêng quy định về CĐ trong Hiến pháp, như Hy Lạp, Nga, Pháp, Thụy Điển... CĐ Việt Nam được hình thành từ rất lâu và là tổ chức quần chúng của giai cấp CN, mà Đảng ta là Đảng của giai cấp CN.

“Trong kinh tế thị trường định hướng XHCN, có rất nhiều thành phần kinh tế cùng tồn tại, phát triển, trong đó có kinh tế tư nhân và doanh nghiệp có vốn nước ngoài. Hơn ai hết, chính tổ chức CĐ là tổ chức đại diện và bảo vệ người lao động. Vì vậy, việc khẳng định vị trí của CĐ trong Hiến pháp là rất cần thiết” - Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng khẳng định.

Quan điểm này của tổ chức CĐ được nhiều đại biểu Quốc hội ủng hộ. Ủy ban Soạn thảo sửa đổi Hiến pháp cũng đã tiếp thu, giữ lại và bổ sung nội dung vào điều 10 về CĐ Việt Nam trong Hiến pháp cho sát với thực tiễn. Một thắng lợi rất lớn của Luật CĐ Việt Nam, theo ông Đặng Ngọc Tùng, là việc luật hóa thu kinh phí CĐ ở tất cả loại hình doanh nghiệp (có hoặc không có CĐ).

Tết đầy đủ, ấm cúng cho công nhân

Một nội dung quan trọng cũng được thảo luận tại hội nghị BCH lần này là tiến độ chuẩn bị các hoạt động chăm lo Tết Giáp Ngọ cho CNVC-LĐ. Để CNVC-LĐ có một cái Tết đầy đủ, ấm cúng, từ tháng 9-2013, Thường trực LĐLĐ TP HCM đã chỉ đạo các cấp CĐ chủ động phối hợp với người sử dụng lao động xây dựng kế hoạch chăm lo cho CN, nhất là người có hoàn cảnh khó khăn, không thể về quê ăn Tết.

Năm nay, CĐ các KCX-KCN TP HCM tiếp tục thực hiện chương trình “Tấm vé nghĩa tình” và sẽ tặng 6.000 vé xe cho CN (quê từ Phú Yên đến Hà Nội). Chương trình sẽ mở rộng đến đối tượng là CNVC-LĐ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ở quận, huyện, ngành, sở, tổng công ty. Ngoài ra, LĐLĐ TP HCM sẽ tặng 1.500 phần quà cho CN khó khăn ở lại TP đón Tết; họp mặt 500 gia đình CN khó khăn.

Thường trực LĐLĐ TP HCM lưu ý các LĐLĐ quận, huyện lựa chọn doanh nghiệp điển hình và gia đình CN khó khăn để Thành ủy, LĐLĐ TP đến thăm hỏi. Dự báo, năm nay, số CN ở lại TP HCM đón Tết đông hơn năm ngoái. Do vậy, LĐLĐ TP yêu cầu các quận, huyện phải chủ động nắm tình hình và báo cáo về LĐLĐ TP để có kế hoạch phối hợp chăm lo. Ở DN có đông CN ở lại TP, CĐ cấp trên và CĐ cơ sở chủ động phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức các hoạt động chăm lo thiết thực để động viên.

Bà Nguyễn Thị Thu được bầu làm Chủ tịch LĐLĐ TP HCM

Tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Thu - Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè - đã được bầu vào Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, đồng thời giữ chức vụ Chủ tịch LĐLĐ TP HCM khóa X (nhiệm kỳ 2013-2018), thay ông Trần Thanh Hải, nguyên Chủ tịch LĐLĐ TP, nhận công tác khác.

Bà Nguyễn Thị Thu sinh ngày 25-7-1966, quê quán quận Kiến An, TP Hải Phòng, vào Đảng năm 1985; cử nhân quản trị kinh doanh, cử nhân lý luận chính trị, từng đảm nhiệm các chức vụ: phó giám đốc Công ty Thương mại quận 5, Bí thư Quận đoàn quận 5, đại biểu HĐND TP khóa IX, trưởng Phòng Kinh tế quận 5, trưởng Ban Dân vận Quận ủy quận 5, phó bí thư Huyện ủy Nhà Bè. Từ tháng 7-2010 đến nay, bà Thu là Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè.

AN KHÁNH - THANH NGA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI