Lo thiếu lao động sang Nhật

Tin mới

17/09/2012 22:52

Điều kiện tuyển dụng quá khắt khe khiến ít người đăng ký sang Nhật Bản làm điều dưỡng, hộ lý dù có cơ hội làm việc lâu dài, thu nhập cao

Tại hội thảo giới thiệu chương trình đưa điều dưỡng, hộ lý sang Nhật Bản làm việc tổ chức ngày 13-9 tại TPHCM, ông Lê Văn Thanh, Cục phó Cục Quản lý Lao động ngoài nước (Dolab), thông báo lùi thời hạn đăng ký tham gia chương trình đến ngày 30-9. Nguyên nhân do số lượng ứng viên đăng ký sang Nhật không đủ chỉ tiêu đề ra.

Điều kiện tuyển quá khó!

Trên cơ sở Hiệp định Liên kết kinh tế Nhật Bản - Việt Nam (EPA) ký kết năm 2008, bình quân mỗi năm Việt Nam sẽ đưa 500 điều dưỡng, hộ lý sang làm việc tại Nhật Bản. Riêng năm 2012, chỉ tiêu là 150 ứng viên. Dự báo sẽ có đông người tham gia, Bộ LĐ-TB-XH chốt thời hạn đăng ký vào ngày 15-9. Tuy nhiên, đến ngày 13-9, cơ quan được giao thực hiện chương trình là Dolab chỉ mới tiếp nhận khoảng 80 hồ sơ.

Điều kiện tuyển dụng quá khắt khe khiến nhiều người dù muốn sang Nhật để có thu nhập cao, có cơ hội ở lại làm việc lâu dài nhưng không đủ điều kiện dự tuyển. Cụ thể, ứng viên dự tuyển làm hộ lý phải có bằng tốt nghiệp cao đẳng hoặc đại học chuyên ngành điều dưỡng. Đối với ứng viên điều dưỡng, ngoài bằng cấp như trên cần có chứng chỉ hành nghề điều dưỡng, có kinh nghiệm từ 2 năm trở lên.

Ông Trần Văn Thạnh, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty TNHH MTV Dịch vụ XKLĐ và chuyên gia Suleco - đơn vị được Sở LĐ-TB-XH TPHCM giao nhiệm vụ khảo sát chương trình, cho biết vì yêu cầu cao như thế nên cả 3 địa phương là Lâm Đồng, Trà Vinh và TP Cần Thơ không có người nào đăng ký.
Bệnh viện Chợ Rẫy - TPHCM có chừng 10 điều dưỡng đa khoa có bằng cấp chuyên môn cao nhưng hầu hết nắm giữ vị trí quản lý, khó đi được. Còn Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ có 5 điều dưỡng nhưng 3 người chắc chắn không rời nhiệm sở được” - ông Thạnh dẫn chứng.

Ngoài lý do trên còn một số vướng mắc mà Bộ LĐ-TB-XH chưa có hướng dẫn cụ thể. Bà Bùi Thị Thu Thủy, điều dưỡng viên Bệnh viện Thống Nhất TPHCM, cho biết theo lộ trình, đến năm 2014, Bộ Y tế mới bắt đầu cấp chứng nhận hành nghề điều dưỡng. Nếu không cho ứng viên dự tuyển “nợ” chứng nhận này thì khó có nhiều người tham gia.


Người lao động tìm hiểu chương trình đưa điều dưỡng, hộ lý sang Nhật tại hội thảo giới thiệu chương trình ngày 13-9

Sẽ tháo gỡ vướng mắc

Trước nhiều ý kiến băn khoăn, ông Lê Văn Thanh cho biết đến nay Bộ LĐ-TB-XH và phía Nhật Bản chưa chốt lại các nội dung của chương trình này. Do vậy, những vướng mắc sẽ tiếp tục được bàn thảo để tháo gỡ. Dolab cũng sẽ làm việc với ngành y tế để thống nhất một số quy định liên quan đến quy trình, hồ sơ, điều kiện tuyển dụng.

Về công tác tạo nguồn, ông Thanh cho rằng đây không phải vấn đề lớn: “Số lượng sinh viên theo học ngành điều dưỡng được đào tạo ra trường và đang làm việc tại các cơ sở y tế trong cả nước không phải là ít. Tới đây, Bộ Y tế – Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, Trường Đào tạo tiếng Nhật Arc Academy cũng sẽ tích cực hỗ trợ đào tạo chuyên môn, đào tạo tiếng cho ứng viên Việt Nam”.

Theo kế hoạch, Dolab sẽ tổ chức sơ tuyển đối với những ứng viên đăng ký tham gia chương trình vào giữa tháng 10-2012. Nếu sơ tuyển đạt yêu cầu, ứng viên sẽ được tập trung đào tạo tiếng Nhật và chuyên môn 12 tháng. Trong khoảng 6 tháng sau đó, ứng viên sẽ tham gia kỳ thi năng lực tiếng Nhật, nếu đạt yêu cầu sẽ tiến hành các bước ký kết hợp đồng, làm thủ tục xuất cảnh. Như vậy, dự kiến 150 lao động của năm tuyển chọn đầu tiên này sẽ sang Nhật từ đầu năm 2014.

Xuất hiện “cò” chèo kéo người lao động

Phòng Thông tin - Tuyên truyền của Dolab cho biết cơ quan này vừa có văn bản gửi Bộ Công an đề nghị can thiệp, ngăn chặn, xử lý một số đối tượng lợi dụng chương trình, đăng tuyển hộ lý, điều dưỡng sang Nhật nhằm trục lợi bất chính trên các trang web tuyển dụng, rao vặt. Dolab khuyến cáo người lao động nên trực tiếp đăng ký với cơ quan này tại số 41 Lý Thái Tổ – Hà Nội hoặc đăng ký trực tuyến tại www.dolab.gov.vn, tuyệt đối không đăng ký, chung chi cho bất kỳ cá nhân, tổ chức nào khác.

Bài và ảnh: DUY QUỐC
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI