Lời nói gió bay

Tin mới

13/11/2013 20:28

Vì tin tưởng nhau, nhiều lao động làm việc mà không ký hợp đồng hoặc có ký nhưng không giữ bản nào. Khi nghỉ việc, do không có “mảnh giấy lận lưng”, họ bị “xù” quyền lợi

Sau hơn 1 năm làm việc, ngày 30-9, anh Nguyễn Hiếu - nhân viên IT kho một công ty tin học ở quận 4, TP HCM - bị ông H., giám đốc điều hành, nhắn tin thông báo cho nghỉ việc bắt đầu từ ngày 6-10 với lý do đã tuyển được người thay thế. Anh Hiếu cho rằng công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) nên phải bồi thường cho anh tổng cộng 3 tháng lương. Tuy nhiên, công ty viện lý do chỉ thuê anh Hiếu làm thời vụ nên khi cho nghỉ việc không cần báo trước. Anh Hiếu bức xúc: “Công ty không đưa HĐLĐ, lấy đâu mà ký?”.

Người lao động bị xâm phạm quyền lợi đến Báo Người Lao Động kêu cứu Ảnh: Trường Hoàng

Giao kết bằng... niềm tin!

Tháng 7-2012, qua người quen, ông H. nhờ anh Hiếu kiểm tra hơn 400 cái server trong kho hàng công ty. Sau khi công việc hoàn tất, ông H. đề nghị anh Hiếu vào làm chính thức. Tiền lương và các chế độ BHXH, BHYT được bảo đảm. Làm việc hơn 1 tháng, anh Hiếu hỏi về HĐLĐ thì phòng nhân sự bảo chưa có. Do tin tưởng ông H. và hằng tháng vẫn bị trừ lương để đóng các khoản bảo hiểm nên anh không hỏi nữa. “Vậy mà giờ ông H. cho rằng tôi chỉ làm việc thời vụ để “xù” quyền lợi của tôi” - anh Hiếu bức xúc.

Khi chúng tôi liên hệ với ông H. thì ông cho rằng công việc của anh H. có tính chất thời vụ, có việc thì đến làm, không có thì nghỉ nên công ty muốn cho nghỉ lúc nào cũng được, không cần báo trước. Việc trả lương hằng tháng là để thuận tiện; còn đóng BHXH, BHYT, BHTN là do anh Hiếu đề nghị công ty đóng giùm. Tuy nhiên, nhìn vào bảng kê lương của anh Hiếu, chúng tôi nhận thấy nếu công ty chỉ “đóng giùm” anh Hiếu thì khoản tiền anh bị trừ sẽ là 30,5% lương nhưng thực tế anh Hiếu chỉ bị trừ 9,5%. Như vậy, những điều ông H. nói là không có căn cứ.

Đồng cảnh ngộ với anh Hiếu, do nhà ở quê sát vách nhau, ông Trần Tấn Thái được ông Q. - giám đốc một công ty tại quận Phú Nhuận, TP HCM - đưa vào làm việc từ năm 2002 ở vị trí trưởng bộ phận sửa chữa bảo trì cơ điện. Năm 2010, công ty cho ông nghỉ hưu nhưng lấy lý do ông chỉ là lao động thời vụ nên không trả bất cứ chế độ nào. “Vì là đồng hương nên tôi quá tin tưởng người ta, vả lại tôi nghĩ ổng là giám đốc nên giao kèo miệng cũng chắc ăn rồi nên không quan tâm đến chuyện HĐLĐ làm gì, giờ hối hận thì cũng đã muộn” - ông Q. than thở.

Gặp nhau làm ngơ?

Trường hợp của anh Lý Hữu Tuấn thì khác, anh vào làm việc cho DNTN Việt Cường Thịnh từ năm 2004 với vị trí điều hành sản xuất. Năm nào anh Tuấn cũng được ký HĐLĐ, nhất là vào thời điểm các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra. Nhưng công ty không đưa cho anh bản HĐLĐ nào. Ngày 16-10-2012, ông Đường Cẩm Minh, chủ doanh nghiệp, cho anh nghỉ việc không lý do. Sau khi nghỉ việc, anh nhiều lần liên hệ để đòi quyền lợi nhưng ông Minh trả lời “cứ từ từ tính”.

Bức xúc, anh gửi đơn khiếu nại lên Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội và LĐLĐ huyện Bình Chánh. Thế nhưng 5 lần, 7 lượt, các cơ quan chức năng mời đến làm việc, ông Minh đều không đến. Khi vụ việc được chuyển đến TAND huyện Bình Chánh, cả 4 lần tòa triệu tập, ông Minh cũng vắng mặt. “Mỗi lần tòa mời, tôi phải xin phép nghỉ việc ở công ty mới, lặn lội từ Tiền Giang lên nhưng lần nào cũng thất vọng quay về. Không lẽ tòa án cũng bó tay?” - anh Tuấn bức xúc. Đáng nói là khi chúng tôi liên hệ với ông Minh, ông khẳng định có nhận được giấy triệu tập của tòa nhưng không biết anh Lý Hữu Tuấn là ai!

Theo luật sư Trần Hữu Tín, Trưởng Văn phòng Luật sư Tín và cộng sự, hình thức giao kết hợp đồng miệng chỉ được thực hiện đối với công việc tạm thời có tính chất mùa vụ. Dù giao kết hợp đồng miệng nhưng hai bên vẫn phải thực hiện đúng các quy định của pháp luật lao động.

Mai Chi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI