Lòng tham không đáy

Mới đầu mọi người còn rượt đuổi, la mắng nhưng về sau thấy hoàn cảnh anh ta cũng tội nên có quần áo, đồ ăn, thức uống mọi người lại mang ra cho. Dần dần, kẻ lang thang ấy không hành nghề trộm cắp nữa mà ở khu tập thể ai cần gì, anh ta đến giúp để được nhận lại những thứ cần thiết.

Có lần tôi hỏi anh ta sao lại “cải tà quy chánh” như vậy thì anh cười trả lời: “Hồi đó nghèo đói quá nên làm liều, bây giờ bà con cho cái ăn, cái mặc đầy đủ rồi, trộm cắp làm gì?”. Tôi thầm khen anh ta tuy nghèo nhưng cũng có thể diện. Rồi tôi lại liên tưởng đến chị trưởng phòng của mình. Hôm rồi, tôi tình cờ phát hiện chị đã ăn chặn tiền thưởng công trình khoa học của anh em trong phòng. Thủ đoạn cũng đơn giản: Khi lập danh sách chia tiền khen thưởng, chị đưa tên ban giám đốc vào. Tất nhiên là chúng tôi sẽ chẳng bao giờ dám thắc mắc tại sao lại xuất hiện những cái tên ấy trong danh sách. Tuy vậy, trong bụng tôi thấy không phục. Ban giám đốc đã khen thưởng cho nhân viên, tại sao còn chia chác tiền thưởng?

Nghĩ thì nghĩ vậy chứ tôi không dám hở ra với ai chuyện này. Cho đến một hôm, tôi phát hiện cái danh sách chia chác tiền thưởng ấy là giả tạo, ban giám đốc chẳng có ai nhận tiền. Điều đó có nghĩa một khoản tiền không nhỏ đã nằm gọn trong túi trưởng phòng của tôi. Chị ta nhận phần của mình, còn nhận thêm mấy phần của ban giám đốc. Đúng là lòng tham không đáy.

Từ hôm phát hiện sự việc, cái nhìn của tôi đối với chị trưởng phòng hoàn toàn thay đổi. Tôi không còn kính trọng chị nữa, đúng hơn là tôi có phần xem thường. Nếu tôi nói ra chuyện chị mạo danh ban giám đốc để ăn chặn tiền thưởng của anh em thì sao nhỉ? Chắc chắn ban giám đốc sẽ không để yên chuyện này. Nhưng cũng có một khả năng khác đó là “phủ bênh phủ, huyện bênh huyện”. Có khi nào để giữ thể diện cho cán bộ, ban giám đốc cho tôi nghỉ việc luôn hay không?

Những câu hỏi ấy khiến tôi khó chịu, bứt rứt trong lòng...

Thảo My