Đã 18 giờ nhưng Trường Mầm non Bán công Bến Thành, quận 1 - TPHCM vẫn tấp nập phụ huynh ra vào. Một phụ huynh cho biết rất nhiều gia đình không thể đón con vào giờ hành chính nên phải gửi con vào lớp ngoài giờ. Khi gửi con vào lớp ngoài giờ, họ yên tâm hơn so với việc gửi con cho cô giáo trông tại nhà hay các nhóm trẻ gia đình.

Giúp phụ huynh yên lòng

Chị Lê Ngọc Hà, nhà ở quận 3 - TPHCM, chia sẻ: “Con tôi học trường mẫu giáo công lập, trường không có dịch vụ giữ trẻ ngoài giờ. hiện rất nhiều trường mẫu giáo tư thục và bán công có dịch vụ này.  Một số bạn bè tôi chia sẻ việc giữ trẻ ngoài giờ giúp họ tập trung làm việc tốt hơn và hầu như các trường có dịch vụ này đều đem đến cho phụ huynh sự hài lòng và tin tưởng…”.

Chị Nguyễn Thị Thuyên, có con học tại Trường Mầm non Bán công Bến Thành, cho biết ngay từ đầu chị đã gửi con vào lớp ngoài giờ. Con chị đã 5 tuổi nhưng rất kén ăn. Vậy mà ở lớp, cháu lại rất nghe lời các cô và chịu ăn cùng các bạn. Chị cho biết: “Có các cô cho ăn luôn bữa tối, về nhà tôi chỉ việc cho cháu uống thêm sữa trước khi ngủ. Gửi con ở lớp ngoài giờ giúp tôi tiết kiệm được thời gian để lo việc kinh doanh của gia đình”.

Các bé trong lớp ngoài giờ ở Trường Mầm non Bán công Bến Thành. Ảnh: Hồng Nhung
Anh Nguyễn Bảo Quốc, làm việc tại quận 1 - TPHCM, cho rằng: “Nhờ nhà trường hỗ trợ thêm việc giữ trẻ sau giờ hành chính nên vợ chồng tôi linh hoạt hơn trong công việc. Tôi tan ca tầm 17 giờ 30 phút, còn vợ tôi đi làm tại siêu thị đến 18 giờ 30 phút mới về. Việc để bé ở lại trường giúp chúng tôi an tâm hơn khi làm việc”.

Giáo viên có thêm thu nhập

Bà Nguyễn Thị Ngọc Lợi, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hồng Nhung (quận Gò Vấp - TPHCM), cho biết trường mở dịch vụ chăm sóc trẻ sau giờ học đã được gần 10 năm. “Trước khi quyết định mở lớp, ban giám hiệu đã họp để lấy ý kiến của giáo viên và phụ huynh. Nhà trường để giáo viên làm thêm trên tinh thần tự nguyện, ai đáp ứng được công việc thì đăng ký ở lại làm thêm giờ. Không ngờ, rất nhiều giáo viên hưởng ứng”.

Chị Nguyễn Thị Lan, giáo viên Trường Mầm non Hồng Nhung, đã tham gia giữ trẻ ngoài giờ được một năm. “Tôi làm công việc này một phần vì thu nhập, phần vì thương các cháu và muốn giúp đỡ phụ huynh để họ yên tâm làm việc, qua đó các cháu thì được chăm sóc tốt hơn”- chị Lan bộc bạch. Còn chị Trần Tố Linh lại gắn bó với công việc này bởi một lý do khác.
Con chị đang học tiểu học, ngày nào cũng học thêm tới 18 giờ. Vì thế chị ở lại làm thêm, sau đó đón con rồi về nhà. “Công việc này thuận tiện cho tôi sắp xếp thời gian đưa đón con. Hơn nữa, đây cũng là công việc hằng ngày nên tôi không cảm thấy mệt nhọc gì” - chị Linh tâm sự.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Hương, 42 tuổi, giáo viên Trường Mầm non Bán công Bến Thành, ví von nghề của mình “cực như có con mọn”. Bà cho biết: “Công việc vất vả do lớp tập trung nhiều em ở các lứa tuổi khác nhau. Để làm tốt công việc, chúng tôi phải kiên nhẫn, chịu khó và nhất là phải yêu thương trẻ”.

Theo bà Vũ Thị Thu Hà, Hiệu trưởng Trường Mầm non Bán công Bến Thành, khi gửi con ở lớp ngoài giờ, phụ huynh có thể tranh thủ thời gian để đi chợ, làm việc nhà… Ngoài ra, nhiều phụ huynh đi làm xa không kịp về đón con cũng rất cần dịch vụ này. Đây cũng là mô hình phù hợp với xu hướng phát triển hiện nay dành cho các hộ gia đình không có người giúp việc.

Hồng Nhung-Ngọc Thắm