Lớp tiếng Anh mà thầy, trò đều là công nhân

Tin mới

28/03/2017 14:41

Nhận thấy công nhân ở các Khu công nghiệp còn khó khăn trong việc tiếp cận học tiếng Anh, hai bạn công nhân (CN) trẻ đã đứng lên thành lập một lớp học miễn phí nhằm chia sẻ kiến thức ngoại ngữ cho mọi người.

Đều đặn những tháng qua, cứ vào các tối thứ: Ba, Năm, Bảy hàng tuần, lớp học miễn phí nằm trong một con ngõ nhỏ thuộc thôn Tây Bầu, xã Kim Chung (huyện Đông Anh) lại tấp nập người qua lại. Điều đáng nói, những học viên và giáo viên của lớp học lại chính là những CN đang làm việc tại KCN Bắc Thăng Long.

Chỉ đơn sơ với bảng trắng, máy tính và những chiếc chiếu chải trên sàn, nhưng ở lớp học ấy, bao ánh mắt của những học viên vẫn luôn háo hức nghe theo từng lời giảng của hai thầy giáo.

Dù chỉ đơn sơ với một căn phòng nhỏ, nhưng lớp học tiếng Anh miễn phí lúc nào cũng tấp nập học viên
Dù chỉ đơn sơ với một căn phòng nhỏ, nhưng lớp học tiếng Anh miễn phí lúc nào cũng tấp nập học viên

Và hai thầy giáo “bất đắc dĩ” trên chính là hai bạn trẻ Bùi Thế Lập Nghĩa (nhân viên Công ty Denso) và Trần Quang Trung (nhân viên Công ty Sei Elextronic Components VietNam) đều là CN đang làm việc tại KCN Bắc Thăng Long. Học "học trò" cũng là những CN, nhân viên các công ty hoặc hàng xóm nơi hai bạn trẻ đang thuê trọ.

Dù chỉ là lớp học mới mở, nằm khuất trong con ngõ nhỏ nhưng không rõ bằng sự nhiệt huyết của Nghĩa và Trung hay sự ham học hỏi của những CN, mà lớp học này luôn luôn kín chỗ. Học viên của lớp có đủ mọi độ tuổi, đến từ nhiều công ty khác nhau, không phân biệt già hay trẻ, bất cứ ai có nhu cầu học tiếng Anh đều có thể tìm đến với lớp học miễn phí này.

Được biết, lớp đã mở được hai khóa, khóa đầu tiên, lớp chỉ có 20 người, đa phần là người quen, bạn bè của Nghĩa và Trung, dần dần, tiếng lành đồn xa, nhiều CN biết tới lớp học này hơn, chỉ chực chờ ngày mở khóa mới để xin được đăng ký. Thế nên, đến khóa học thứ hai, mới ngày đầu mở cửa, lớp học đã không còn chỗ trống.

Chia sẻ về lý do mở lớp, bạn Trần Quang Trung cho biết: “Trong xã hội hiện nay, tiếng Anh là một “vũ khí” quan trọng trong công việc cũng như trong cuộc sống. Các công ty ở KCN đều có vốn đầu tư nước ngoài nên nhu cầu giao tiếp tiếng Anh rất cao. Trong khi xu hướng như vậy nhưng tôi thấy mọi người không nói được tiếng Anh, xin việc hoặc làm việc rất khó nên chúng tôi mở lớp và giúp đỡ mọi người”.

Tại lớp học này, dù chỉ mất một chút chi phí nhỏ cho tiền tài liệu nhưng các học viên vẫn được học đầy đủ với lộ trình học cụ thể. Không chỉ tìm hiểu kỹ năng đọc hiểu, giao tiếp, các bạn công nhân tới đây còn được tham gia các hoạt động ngoại khóa để có cơ hội tiếp xúc với người nước ngoài. Với các bạn CN, lớp học này không chỉ tạo điều kiện cho họ được mở mang kiến thức mà còn là nơi chuyện trò, tâm sự những buồn vui của cuộc sống xa nhà. Trước kia, sau những ngày làm công đằng đẵng, những ca, kíp mệt mỏi, họ chỉ biết về phòng trọ thở than thì giờ đây, họ được cởi mở về cuộc sống của mình, ươm lên những niềm tin, khát vọng mới.

Vì họ tin, khi có ngoại ngữ trong tay, họ có thể tự tin khẳng định bản thân, đòi hỏi công việc với số lương tốt hơn. Chị Lan (sinh năm 1979, làm việc tại Công ty Canon) tâm sự: “Từ trước đến giờ, tôi chưa từng được học tiếng Anh. Đi làm nhiều năm ở công ty và nhận thấy tiếng Anh vô cùng thiết thực, cho nên dù biết sẽ rất khó khăn, vất vả nhưng được các thầy giáo tận tình chỉ dạy, tôi sẽ cố gắng hết mình để học thật tốt”.

Hồng Hải (Báo Lao Động Thủ Đô)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI