Luật cần mềm dẻo

Tin mới

06/01/2013 20:49

Một số quy định trong Luật BHXH khi áp dụng vào thực tế, người lao động bị thiệt thòi

“Tôi muốn nhận tiền trợ cấp BHXH một lần để chữa bệnh cho chồng nhưng không được cơ quan BHXH giải quyết do không đủ điều kiện để hưởng. Quy định về hưởng tiền trợ cấp BHXH một lần đã gây khó khăn cho gia đình tôi”. Đây là bức xúc của chị Nguyễn Thị Vân, vợ anh Nguyễn Thanh Hoàng, nguyên là giáo viên Anh văn Trường THCS An Phú Đông, quận 12 - TPHCM. Anh Hoàng bị tai nạn liệt cả người, phải nằm một chỗ từ hơn một năm qua.

Không tiền chữa bệnh

Tháng 6-2011, anh Hoàng (sinh năm 1964) bị tai nạn giao thông được đưa đi cấp cứu ở Bệnh viện 115, sau đó chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán anh bị dập tủy C4A. Sau đó, anh Hoàng được chuyển sang Bệnh viện Điều dưỡng - Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp, quận 8 - TPHCM để tiếp tục điều trị. Do bị dập tủy nên anh Hoàng phải nằm một chỗ, mọi sinh hoạt cá nhân đều phải có người phục vụ. Sau khi anh Hoàng bị nạn, chị Vân đã làm thủ tục để anh Hoàng hưởng trợ cấp BHXH một lần nhưng không được giải quyết.
 
Anh Nguyễn Thanh Hoàng đang điều trị tại Bệnh viện Điều dưỡng - Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp
 
Chị Vân rầu rĩ cho biết: “Do chồng tôi đã đóng BHXH trên 20 năm nên không được hưởng tiền trợ cấp BHXH một lần mà phải đợi đến năm 2014 để đủ 50 tuổi; khi ấy mới được giới thiệu giám định khả năng lao động. Nếu sau khi giám định mà suy giảm khả năng lao động trên 61% mới được hưởng chế độ hưu trước tuổi”.

Hiện chi phí điều trị của anh Hoàng gần 20 triệu đồng/tháng, trong khi chị Vân chỉ là văn thư của Trường THCS An Phú Đông, còn phải nuôi 2 con nhỏ. Nếu được nhận trợ cấp BHXH một lần thì sẽ đỡ đần được phần nào chi phí điều trị bệnh cho anh Hoàng. Giải thích về vấn đề này, một cán bộ BHXH quận 12 -TPHCM thừa nhận: “Hoàn cảnh của chị Vân thật khốn khó nhưng chúng tôi không biết phải làm sao bởi quy định là quy định. Mong các cơ quan chức năng có hướng dẫn tháo gỡ để người lao động bớt khổ”.

Truy thu tiền

Câu trả lời “quy định là quy định” chúng tôi cũng nhận được trong trường hợp tại công ty V.Đ.P (quận 8 - TPHCM). Gần 10 lao động làm việc tại đây đã gửi đơn cầu cứu đến cơ quan chức năng về việc bị Cơ quan BHXH TPHCM ra quyết định truy thu số tiền nghỉ ốm hơn 22 triệu đồng. Theo người lao động, thực tế họ có nghỉ ốm, nghỉ trông con ốm có xác nhận của cơ sở y tế nhưng do công ty yêu cầu họ phải hoàn thành công việc của những ngày đã nghỉ nên họ xin ban giám đốc cho tăng ca để hoàn thành công việc được giao. Do quy mô nhỏ nên khi tăng ca làm bù những ngày đã nghỉ ốm, trông con ốm, nhân viên chấm công đã ghi chú vào những ngày nghỉ ốm là có làm việc và công ty có trả lương đầy đủ. Căn cứ vào đó, cơ quan BHXH cho rằng những lao động này “ốm giả” nên ra quyết định truy thu tiền trợ cấp ốm đau đã chi trước đó. Chị T.T.T, một nhân viên bị truy thu tiền, than thở: “Tiền trợ cấp ốm đau đã lãnh và tiêu hết rồi lấy tiền đâu để trả lại. Mong các cơ quan chức năng xem xét”.

Không chỉ nhân viên công ty V.Đ.P gặp rắc rối mà qua phản ánh của người lao động, chúng tôi cũng đã tiếp nhận nhiều trường hợp nghỉ ốm thật nhưng vẫn được đơn vị chấm công và trả lương đầy đủ. Ông Nguyễn Đăng Tiến, Phó Giám đốc BHXH TPHCM, cho biết: “Về nguyên tắc nghỉ ốm, nghỉ trông con ốm là phải nghỉ việc nhưng ở đơn vị này, trên bảng chấm công tất cả nhân viên đều có đi làm và được hưởng lương đầy đủ nên không đủ điều kiện để được hưởng chế độ ốm đau theo quy định của Luật BHXH”.

LUẬT SƯ NGUYỄN VĂN HẬU, PHÓ CHỦ TỊCH HỘI LUẬT GIA TPHCM:

Cần linh hoạt hơn

Đã là quy định thì bắt buộc phải áp dụng cho đúng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp cụ thể, cần phải linh hoạt hơn. Gia đình của anh Nguyễn Thanh Hoàng đã khánh kiệt vì bệnh tật và cần tiền vào lúc này nhất. Còn đối với những lao động tại công ty V.Đ.P thì rõ ràng họ có nghỉ ốm thật nên việc truy thu cũng gây khó khăn cho họ. Đề nghị Quốc hội trong lần sửa đổi Luật BHXH sắp tới nên sửa theo hướng tạo điều kiện để người lao động được hưởng đầy đủ các quyền lợi khi họ đã thực hiện nghĩa vụ đóng BHXH của mình.

Bài và ảnh: BẢO NGỌC
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI