“ . ... Trông cánh chim băng về đảo khơi/Thương nhớ sao vơi người chiến sĩ Trường Sa ơi/Không xa đâu Trường Sa ơi, không xa đâu Trường Sa ơi/Vẫn gần bên em vì Trường Sa luôn bên anh/Vẫn gần bên anh vì Trường Sa luôn bên em...”. Bài hát Gần lắm Trường Sa của nhạc sĩ Hình Phước Long do ca sĩ Trung Hậu trình bày trong chương trình giao lưu giữa cán bộ Công đoàn (CĐ), CNVC-LĐ với cán bộ, chiến sĩ tiêu biểu bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc do LĐLĐ TP HCM tổ chức chiều 2-12 khiến nhiều người có mặt thấy lòng rưng rưng.

Xúc động ngày trở về

Dù đã nghe bài hát cả trăm lần nhưng mỗi lần nghe lại, trung úy Vũ Huy Hưng (Đoàn Trường Sa anh hùng, Lữ đoàn 146, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân), vẫn không kìm được xúc động. Vừa trở về từ đảo An Bang, chàng sĩ quan 28 tuổi như vẫn còn mang trên người cái nắng chói chang, rát bỏng của biển, đảo. Anh nói: “Khi nghe tin được tham gia giao lưu với cán bộ CĐ, CNVC-LĐ TP HCM, tôi rất nôn nao. Hôm nay, chúng tôi được các anh chị đón tiếp nồng hậu, ấm cúng như người thân trong gia đình”. Hưng cho biết sau chương trình giao lưu, anh sẽ nhận nhiệm vụ mới ở một đảo khác của Trường Sa.

Bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, tặng radio cho các chiến sĩ hải quân   	   Ảnh: HỒNG ĐÀO
Bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, tặng radio cho các chiến sĩ hải quân Ảnh: HỒNG ĐÀO

Đón nhận những tình cảm thương yêu nồng thắm của cán bộ CĐ và CNVC-LĐ TP mang tên Bác, trung tá Nghiêm Xuân Thái - Chính trị viên Nhà giàn DK1 (Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân), người có 13 năm làm nhiệm vụ tại Nhà giàn DK1 - nghẹn lời: “Tình cảm của cán bộ CĐ, đoàn viên dành cho các chiến sĩ ở Trường Sa quá lớn. Đây là sự cổ vũ rất lớn đối với các chiến sĩ hải quân; giúp chúng tôi quên đi mọi khó khăn, gian khổ, cố gắng tập luyện, vững tay súng để hậu phương yên tâm”.

Tại buổi gặp gỡ với công nhân (CN) KCX Tân Thuận ngay trong chiều tối cùng ngày, các chiến sĩ lại được đón tiếp nồng hậu trong vòng tay của hàng trăm CN. Chị Nguyễn Thị Thanh Lan, CN Công ty Organ Needle, không giấu được xúc động: “Từ khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Haiyang Shiyou 981, tôi thường xuyên theo dõi, cập nhật thời sự. Các chương trình vì biển đảo do CĐ và Đoàn Thanh niên phát động tôi đều tham gia. Nghe tin được tham gia giao lưu với các anh, tôi rất vui mừng, hãnh diện và hồi hộp đến không ngủ được. Không ngờ các anh kiên cường, dũng cảm là vậy mà lại rất bình dị, gần gũi”.

“Các anh hãy yên tâm...”

Phát biểu tại buổi giao lưu, ông Nguyễn Việt Cường, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP, cho biết tiếp nối truyền thống của lớp đàn anh tiêu biểu đi trước, lớp CN trẻ TP đã từng bước trưởng thành trong lao động sản xuất. Các phong trào thi đua do CĐ tổ chức đã đạt hiệu quả rõ rệt; khơi dậy ý thức trách nhiệm, nhiệt tình cách mạng, tinh thần lao động sáng tạo, ý thức tự lực tự cường, dám nghĩ dám làm, vượt qua khó khăn. Qua phong trào, xuất hiện ngày càng nhiều những điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt tiêu biểu cho truyền thống cách mạng của giai cấp CN; góp phần hoàn thành các mục tiêu kinh tế - xã hội của TP. “Chúng tôi hứa luôn là hậu phương vững chắc để các anh yên tâm chiến đấu, giữ vững tay súng” - ông Cường khẳng định.

Xúc động trước tấm chân tình của CN và cán bộ CĐ TP, đại tá Đậu Khải Hoàn, Phó Chính ủy Vùng 5 Hải quân, cho biết cán bộ, chiến sĩ hải quân Việt Nam luôn nêu cao tinh thần anh dũng, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc...

CNVC-LĐ TP hứa làm tốt nhiệm vụ hậu phương

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, nhấn mạnh: Cán bộ CĐ, CNVC-LĐ TP vô cùng vinh dự, tự hào khi được gặp gỡ, giao lưu với đoàn cán bộ, chiến sĩ tiêu biểu vừa trở về từ các đảo xa. Được thấy tận mắt, nhìn tận mặt, được nắm chặt tay những chiến sĩ dũng cảm, anh hùng mà trước đây chúng tôi chỉ được biết qua các phương tiện truyền thông, không có gì xúc động cho bằng. Các anh cứ yên lòng, chắc tay súng nơi tiền tuyến; CNVC-LĐ TP hứa thi đua sản xuất để làm tốt nhiệm vụ hậu phương.

Hồng Đào - Thanh Nga