Nguyên nhân là vì có lần vợ tôi mua măng ngoài chợ, không biết họ cho thứ gì vào để muối măng mà khi nấu lên lại có mùi như thuốc kháng sinh, còn vị thì đắng ngắt. Từ đó, tôi nhất quyết từ bỏ món măng chua để... bảo vệ sức khỏe của mình. Tôi cấm tiệt bà xã không được đưa tên món ấy vào thực đơn của gia đình. Cũng phải mấy năm rồi.
Cho tới cách nay hơn 1 tuần, tôi có dịp về quê của chị bạn làm chung công ty. Chị đãi tôi món canh măng nấu cá bớp. Thoạt đầu, tôi ngần ngại không dám đụng đũa, chị thấy lạ nên hỏi. Tôi đành thú thật chuyện mình ăn trúng món măng muối... cà chớn mua ở chợ hồi nào. Nghe xong, chị cười: “Cái này nhà làm, anh ăn thử đi”. Đến lúc ấy, tôi mới mạnh dạn gắp một đũa, rồi một đũa nữa... Chao ôi, cá bớp thì khỏi nói rồi nhưng mà cái thứ “măng chua nhà làm” mới ngon làm sao. Nó trắng tinh, chua chua, ngọt ngọt, giòn sừn sựt và thơm ơi là thơm.
Tôi chén no bụng rồi mới mon men hỏi bí quyết làm món măng chua ngon “trời long đất lở” ấy. Cô em gái của chị bạn cười bẽn lẽn: “Có chi đâu anh, cái này làm dễ ợt hà”. Nói thì dễ ợt nhưng làm thì cũng lắm công phu. Măng phải là măng mạnh tông, chọn lấy phần non xắt đừng quá mỏng. Xắt xong thì ngâm nước chanh cho trắng, sau đó rửa sạch rồi trộn đều với muối hột.
Cô em căn dặn: “1 ký măng thì chừng 2 muỗng muối. Sau khi trộn đều thì lấy nước sôi để nguội đổ vô cho ngập lấp xấp rồi đậy kín để một đêm. Sáng hôm sau, chặt một trái dừa dứa đổ vô, trộn đều, gài lại như làm mắm rồi đậy kín để thêm 3 đêm nữa là măng chua”.
Làm măng chua bằng nước dừa, hồi nào tới giờ tôi mới nghe. Về bảo bà xã làm thử thì đúng là ngon quá trời. Các bạn nào là tín đồ của các thể loại cá nấu măng chua thì làm thử xem sao nhé!
Bình luận (0)