Chiều 5-10, Ban thường vụ Thành ủy TP HCM đã tổ chức buổi gặp gỡ các đảng viên, các tổ chức đảng ở doanh nghiệp và địa bàn dân cư qua đó lắng nghe, trao đổi về những thuận lợi, khó khăn, chia sẻ kinh nghiệm trong tổ chức sinh hoạt đảng, vấn đề quản lý đảng viên tại doanh nghiệp (DN) và trên địa bàn dân cư. Buổi gặp gỡ do Phó bí thư Võ Thị Dung chủ trì.

Mỗi đảng viên phải là một tấm gương trong lối sống, lao động sản xuất - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi gặp gỡ

Theo ông Võ Văn Tân, Phó Trưởng ban Tổ chức Thành ủy, Đảng bộ TP hiện nay 1.992/2.008 khu phố, ấp đã có tổ chức Đảng. Trong khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập hiện có 1.699 tổ chức đảng với 27.776 đảng viên gồm 143 đảng bộ cơ sở, 275 chi bộ cơ sở, 2 đảng bộ bộ phận và 1.279 chi bộ. Theo khảo sát, có 54% số lần sinh hoạt chi bộ của các chi bộ khu phố, ấp và 41,8% số lần sinh hoạt chi bộ của các chi bộ DN khu vực ngoài nhà nước được đánh giá tốt, hầu hết số lần sinh hoạt chi bộ còn lại được đánh giá khá và trung bình.

Mỗi đảng viên phải là một tấm gương trong lối sống, lao động sản xuất - Ảnh 2.

Phó bí thư Thành ủy TP HCM phát biểu tại buổi gặp gỡ

Trao đổi với các đảng viên, tổ chức đảng tại buổi gặp gỡ, bà Võ Thị Dung, Phó bí thư Thành ủy cho biết những năm qua, Ban thường vụ Thành ủy đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng tổ chức đảng và phát triển đảng viên ở khu vực DN ngoài nhà nước bởi hiện nay việc xây dựng tổ chức đảng tại khu vực này đang gặp rất nhiều khó khăn. Kết quả các cuộc khảo sá cho thấy, tình hình sinh hoạt chi bộ tại DN có rất nhiều hạn chế, do điều kiện làm việc, điều kiện sản xuất kinh doanh nên gây khó khăn cho việc bồi dưỡng lý luận chính trị, vấn đề tạo nguồn, quá trình phát triển và quản lý đảng viên. Do đó, Thành ủy TP HCM đã tổ chức buổi gặp gỡ nhằm lắng nghe, ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của các đảng viên nhằm qua cao chất lượng đảng viên, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, để làm sao mỗi đảng viên dù công tác ở vị trí nào, ở lĩnh vực nào thì cũng hoàn thành tốt vai trò, trách nhiệm của người đảng viên.

Đóng góp ý kiến tại buổi gặp gỡ, hầu hết các đại biểu cho rằng việc thành lập chi bộ Đảng tại doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hiện nay rất khó vì hầu hết các chủ doanh nghiệp đều hiểu sai hoặc chưa hiểu thấu đáo về lợi ích, sự cần thiết của việc có tổ chức đảng tại doanh nghiệp. Kể cả khi đã thành lập thì vấn đề bồi dưỡng đảng viên và phát triển đảng viên mới cũng không hề dễ dàng. Vì vậy để thay đổi nhận thức của chủ doanh nghiệp thì các đảng viên phải thật sự gương mẫu trong công việc. 

Mỗi đảng viên phải là một tấm gương trong lối sống, lao động sản xuất - Ảnh 3.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Linh, Bí thư Chi bộ Công ty TNHH Juki Việt Nam phát biểu tại buổi gặp gỡ

"Tại Công ty TNHH Juki, Chi bộ đảng đã thành lập nhóm cải tiến chất lượng và vừa qua đã đi dự thi tại Nhật Bản và đã đạt giải xuất sắc, từ đó tạo cái nhìn khác hơn đối với doanh nghiệp. Doanh nghiệp đánh giá chi bộ Đảng có những cá nhân xuất sắc nên tạo điều kiện cho các đảng viên rất nhiều trong vấn đề họp hành cũng như học tập nâng cao trình độ lí luận chính trị. Từ 7 đảng viên khi có chi bộ đảng tại công ty, đến nay chi bộ chúng tôi đã có 28 đảng viên"-bà Nguyễn Thị Mỹ Linh, Bí thư Chi bộ Công ty TNHH Juki Việt Nam cho biết.

T.Nga (Ảnh: Quang Liêm)