Mỏi mòn chờ quyền lợi

Tin mới

24/03/2013 21:57

Chây ì giải quyết nợ lương, BHXH, ban giám đốc Công ty Sae Hwa Vina đẩy hàng trăm công nhân vào cảnh khốn đốn

Liên tục nhiều tháng nay, cả 2 phân xưởng của Công ty Sae Hwa Vina (100% vốn Hàn Quốc, huyện Củ Chi - TPHCM) luôn đặt trong tình trạng “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Hàng trăm công nhân (CN) thay phiên nhau canh giữ tài sản để buộc công ty giải quyết quyền lợi. “Đã 3 tháng qua, dù cam kết sẽ trả hết lương, khắc phục nợ BHXH nhưng ban giám đốc công ty vẫn chây ì. Chúng tôi buộc phải làm như vậy để bảo vệ quyền lợi” - anh Nguyễn Thanh Dũng, đại diện nhóm CN đang canh giữ tài sản công ty, cho biết.

Quyết bảo vệ quyền lợi

Cùng với 160 đồng nghiệp khác ở  xưởng nhuộm, từ nhiều tháng nay, anh Dũng đã phải sống hết sức kham khổ do không có việc làm, bị nợ lương, BHXH kéo dài.

Ghé thăm chốt bảo vệ xưởng nhuộm, chúng tôi không khỏi xót xa khi chứng kiến bữa cơm chiều của một nhóm 4 CN đang giữ tài sản chỉ là vài gói mì. Anh Đặng Phương Nam, một CN làm việc lâu năm tại công ty, bộc bạch: “Trước Tết, biết công ty khó khăn nên anh em cố gắng cầm cự, mong qua Tết tình hình sẽ khá hơn. Thế nhưng, ngoài tạm ứng cho mỗi người 1 triệu đồng, đến nay, công ty không trả thêm đồng nào”. Đáng nói là trước tình hình này, ban giám đốc không đưa ra bất kỳ thông tin gì về khả năng tái sản xuất cũng không đả động gì đến việc giải quyết quyền lợi cho CN.

Máy móc, phân xưởng nhuộm Công ty Sae Hwa Vina đang được công nhân bảo vệ để tránh bị tẩu tán

Bị đẩy vào đường cùng, CN quyết định phân công nhau canh giữ tài sản cho đến khi ban giám đốc trả hết nợ lương, BHXH. Thế nhưng, thay vì tìm cách giải quyết quyền lợi cho CN, công ty lại yêu cầu tập thể CN phải “giao quyền quản lý tài sản” cho lực lượng bảo vệ của một ngân hàng. Qua tìm hiểu, CN càng hoang mang hơn khi biết toàn bộ tài sản đã bị ban giám đốc thế chấp cho ngân hàng. Lo ngại tài sản bị tẩu tán, mất trắng quyền lợi nên tập thể CN kiên quyết bám trụ, không cho lực lượng bảo vệ chuyên nghiệp do phía ngân hàng thuê vào “tiếp quản”. Cách đó không xa, xưởng may cũng được hàng trăm CN thay phiên nhau canh giữ.

Không để công nhân bị thiệt

Theo thống kê của LĐLĐ huyện Củ Chi, hiện Công ty Sae Hwa Vina còn nợ lương 665 CN hơn 3 tỉ đồng, nợ BHXH 8 tỉ đồng. Ngoài chây ì giải quyết tiền lương CN, những cam kết khắc phục nợ đọng BHXH cũng không được thực hiện. Ngay cả LĐLĐ huyện Củ Chi đã nhiều lần đôn đốc, nhắc nhở nhưng ban giám đốc vẫn không có biện pháp tích cực nào, bỏ mặc hàng trăm CN điêu đứng.

Gần đây nhất, ông Kong Won Sik, Tổng Giám đốc  Công ty Sae Hwa Vina, đã có văn bản đề nghị LĐLĐ huyện Củ Chi hỗ trợ, can thiệp cho công ty được giải phóng số lượng lớn vải và nguyên phụ liệu tại xưởng may. Thế nhưng, do doanh nghiệp cố tình chây ì giải quyết quyền lợi CN, đề nghị này đã bị các cơ quan chức năng huyện bác bỏ. Bà Nguyễn Thị Ánh Thu, Chủ tịch LĐLĐ huyện Củ Chi, kiên quyết: “Công ty chỉ có lựa chọn duy nhất là phải chi trả đầy đủ quyền lợi cho CN, không được dây dưa”.

Sau những động thái quyết liệt của LĐLĐ TP và LĐLĐ huyện Củ Chi, mới đây, UBND TP đã giao Văn phòng UBND TP dự thảo văn bản trình UBND TP đề nghị Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an ngăn chặn, không cho phép ông Kong Won Sik xuất cảnh cho đến khi giải quyết xong quyền lợi CN. Hiện ông Kong Won Sik, người từng tuyên bố “Mr Kong còn sống là Công ty Sae Hwa Vina còn sống”, đang bặt vô âm tín. 

ÔNG NGUYỄN VĂN KHẢI, PHÓ CHỦ TỊCH LĐLĐ TPHCM:

Hỗ trợ công nhân khởi kiện

Việc Công ty Sae Hwa Vina để hàng trăm CN rơi vào cảnh mất việc, không giải quyết tiền lương và BHXH là không thể chấp nhận. LĐLĐ TP tiếp tục chỉ đạo LĐLĐ huyện Củ Chi phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng huyện giám sát tình hình, ngăn ngừa tẩu tán tài sản. Nếu công ty này vẫn chây ì, LĐLĐ TP sẽ hỗ trợ tập thể CN khởi kiện đòi quyền lợi.

Bài và ảnh: KHÁNH AN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI