Mỏi mòn chờ quyền lợi

Tin mới

23/10/2013 19:56

Nhiều người mất một thời gian dài đi đòi quyền lợi nhưng đến nay, họ vẫn chưa được giải quyết

Tháng 9-2006, khi tôi đang làm đội trưởng thi công công trình tại Bình Dương thì công ty đưa người khác đến thay, điều động tôi về công ty nhưng không bố trí công việc. Trong thời gian ấy, tôi vẫn đến công ty làm việc, bất ngờ tháng 5-2007, tôi bị cắt lương, ngưng đóng BHXH, BHYT. Gần 7 năm qua, tôi vẫn chưa hề nhận được quyết định thôi việc hay bất cứ một khoản trợ cấp nào”- ông N.L.T, nhân viên một công ty công trình công cộng tại quận Bình Thạnh, TP HCM, bức xúc.

Quyết định lơ lửng

Ông N.L.T bắt đầu làm việc tại công ty từ tháng 9-1976 theo diện công nhân viên biên chế và sau này được chuyển sang ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) không xác định thời hạn. Tháng 5-2007, giám đốc công ty ra quyết định kỷ luật ông với lý do không hoàn thành nhiệm vụ, vi phạm nội quy, quy chế đơn vị, thiếu trách nhiệm trong việc giải quyết các vấn đề liên quan tại công trình đang đảm nhận thi công, tự ý bỏ việc, tự ý gây thiệt hại về vật chất và uy tín của công ty. Theo ông T., nội dung kỷ luật không đúng và buổi họp hội đồng kỷ luật được tổ chức mà không có ông tham gia vì ông không được mời. Sau đó, ông T. bị cắt lương, BHXH, BHYT dù trong quyết định kỷ luật chỉ ghi cắt chức đội trưởng.
Nhiều người lao động bị xâm phạm quyền lợi đến Báo Người Lao Động cầu cứu Ảnh: Bảo Ngọc

Trao đổi với chúng tôi, bà N.T.T.N, chủ tịch Công đoàn kiêm phó phòng tổ chức - hành chính, cho biết năm 2000, công ty thực hiện quy chế khoán nội bộ. Theo đó, các đội sẽ chịu trách nhiệm nhận khoán, thực hiện công trình và đội trưởng chịu trách nhiệm trả lương cho các thành viên trong đội. Thu nhập từ đội sẽ trả một phần cho công ty. Riêng đội trưởng sẽ hưởng thêm lương cơ bản và các chế độ bảo hiểm từ công ty. Khi có quyết định kỷ luật, ông T. trở thành nhân viên nên lương của ông T. do đội trưởng trả. Ông T. không đi làm nên không được đội tính lương và các chế độ khác. Bà N. thừa nhận đến nay, công ty vẫn chưa làm thủ tục chấm dứt HĐLĐ với ông T. “Do ông T. tự ý bỏ việc nên hướng giải quyết của công ty là sẽ chốt sổ BHXH tại thời điểm tháng 5-2007 và không trả trợ cấp thôi việc. Nếu thấy không thỏa đáng thì ông T. có thể kiện ra tòa”.

Đẩy khó cho người lao động

Khi công ty cổ phần hóa vào tháng 10-2006, ông N.B.P, nhân viên một công ty sản xuất thực phẩm tại quận 3, TP HCM, tự nguyện làm đơn xin nghỉ việc để hưởng chế độ lao động dôi dư. Từ tháng 5-2007, ông nghỉ chờ việc và chờ giải quyết chế độ. Sau gần 6 năm chờ đợi, tháng 2-2013, công ty mời ông lên họp, thống nhất cách tính trợ cấp. Thế nhưng đến tháng 6-2013, công ty lại thông báo ông không đủ điều kiện hưởng chế độ dôi dư, công ty sẽ chấm dứt HĐLĐ và trả trợ cấp mất việc cho ông. Chưa hết, sau đó công ty thông báo chỉ trả trợ cấp mất việc từ tháng 5-2007 trở về trước chứ không tính lương chờ việc và các chế độ khác từ năm 2007 đến nay dù ông nghỉ chờ việc theo thông báo của công ty chứ chưa hề nhận được quyết định thôi việc. “Việc công ty cổ phần hóa chậm tiến độ là lỗi của công ty nhưng lại bắt người lao động chờ đợi suốt thời gian dài và gánh chịu thiệt hại”- ông P. bức xúc.

Chị Đ.T.B, công nhân một công ty may tại quận Gò Vấp, TP HCM, cho biết đã làm việc tại công ty 30 năm, nay do hoàn cảnh gia đình khó khăn, chị xin nghỉ việc để chăm sóc mẹ già và em gái bị bệnh tâm thần. Sau 45 ngày nộp đơn, công ty đồng ý cho chị nghỉ. Thế nhưng đã 7 tháng trôi qua, chị vẫn chưa được giải quyết các chế độ thôi việc. Chị cho biết: “Gia cảnh hiện rất khó khăn vì tôi đã nghỉ việc, không có thu nhập. Đã vậy, công ty còn làm khó đủ điều, đòi bổ sung giấy xác nhận hoàn cảnh gia đình khó khăn của phường, đòi giấy xác nhận học nghề, đòi HĐLĐ vì công ty làm thất lạc hồ sơ...”.

Khi làm việc với chúng tôi, ông N.V.S, đại diện công ty, than thở: “Không phải công ty không giải quyết chế độ cho chị B. mà vì có nhiều công nhân làm việc lâu năm xin nghỉ cùng lúc nên số tiền trả trợ cấp gần 1 tỉ đồng. Do vậy, công ty phải giải quyết từ từ để tránh ảnh hưởng đến tình hình sản xuất kinh doanh”.
 
Mai Chi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI