Nhiều CN cho biết việc gửi con hiện rất khó khăn do ít nhà trẻ, nhóm trẻ nhận giữ các bé dưới 12 tháng tuổi. Trong khi đó, chi phí giữ trẻ cao và chênh lệch giờ giấc làm việc khiến nhiều nữ CN buộc phải nghỉ việc để chăm sóc con.

Công nhân góp ý tại buổi tiếp xúc với HĐND TP HCM
Công nhân góp ý tại buổi tiếp xúc với HĐND TP HCM

Bên cạnh đó, CN cũng bức xúc về chất lượng bữa ăn giữa ca. Do không có quy định về định mức suất ăn giữa ca nên doanh nghiệp áp dụng tùy tiện, bữa ăn không đủ dinh dưỡng. CN kiến nghị nên quy định rõ về định mức suất ăn giữa ca nhằm bảo đảm sức khỏe cho người lao động. Ngoài ra, CN còn bày tỏ lo lắng về tình trạng nợ BHXH, việc khó tiếp cận chính sách nhà ở xã hội, thiếu khu sinh hoạt chung cho CN, tình trạng lấn chiếm lòng lề đường, ùn tắc giao thông tại cửa ngõ các KCX-KCN…

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP HCM- khẳng định HĐND TP rất quan tâm, chia sẻ khó khăn với CN. Bà Tâm cho biết HĐND TP đã ra nghị quyết về vấn đề giữ trẻ cho con em của người lao động, nhất là CN có hoàn cảnh khó khăn. “Sắp tới, HĐND TP sẽ giám sát chặt chẽ các dự án xây nhà trẻ cho con CN, đơn giản hóa thủ tục và cân đối nguồn vốn của TP để xây nhà trẻ. HĐND TP cũng đề nghị UBND quận Thủ Đức rà soát, làm việc với các nhóm trẻ gia đình, tuyên dương kịp thời các nhóm trẻ quan tâm thiết thực đối với CN, đồng thời có biện pháp hỗ trợ những nhóm trẻ gặp khó khăn” - bà nhấn mạnh.

Chiều cùng ngày, LĐLĐ TP HCM đã phối hợp cùng Công đoàn các KCX-KCN TP tổ chức tặng 560 radio cho CN tại nhà lưu trú CN Linh Trung (quận Thủ Đức). Dịp này, Công đoàn các KCX-KCN TP cũng tặng 100 phần quà (mỗi phần trị giá 200.000 đồng) cho CN có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM, trao quà và radio cho công nhân
Ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM, trao quà và radio cho công nhân
Tin-ảnh: T.Nga