Hôm đó, vợ tôi mua được nửa ký cua đồng. Vừa rửa cua, vợ tôi vừa nói: “Trời nắng nên cua cũng mắc. Em mua có nửa ký mà hết 50.000 đồng”. Tôi vốn không biết giá cả chợ búa nên nghe vợ nói vậy thì biết vậy chớ thật ra chẳng biết mắc, rẻ như thế nào. Thế nhưng, nếu chỉ với 50.000 đồng mà vợ tôi làm được tới... 3 món thì là quá rẻ đi chứ? Ba món đó là canh cua cà chua, chả cua trứng và bún cua.

“Một con 3 món”

Có lẽ chỉ vợ tôi mới nghĩ ra cái cách làm “một con 3 món” như vậy. Cua đồng sau khi làm sạch, xay nhuyễn lọc lấy nước, vợ tôi bắc lên bếp, để lửa nhỏ. Lát sau váng cua nổi lên, cô ấy vớt ra trộn với trứng rồi chiên. Đó là 1 món. Nồi nước cua vợ tôi thêm cà chua, ngò gai, nêm nếm vừa ăn là có món thứ hai - canh cua. Nhà có sẵn bún tươi Colusa, vợ tôi trụng nước sôi cho nở mềm. Chan nước canh cua vô bún, thêm chút mắm tôm là có được món thứ ba. Thằng con tôi vừa ăn vừa cười tươi rói. Cái nóng tháng tư chừng như cũng dịu lại.

Nói không phải nịnh vợ chứ tôi rất phục tài nấu ăn của cô ấy. Nhoáng một cái là cha con tôi đã có bữa cơm nóng sốt, ngon lành. Cái tài của những bà nội trợ yêu chồng, thương con là đây.

Minh Chung