Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh vừa có quyết định khen thường đối với bà Võ Thị Châu, cán bộ hưu trí xã Ea Riêng (huyện MĐrắk, tỉnh Đắk Lắk) vì có thành tích xuất sắc trong việc thông tin cho cơ quan BHXH, góp phần ngăn chặn vụ việc trục lợi quỹ BHXH, BHYT trên địa bàn. Mức tiền thưởng kèm theo bằng khen là 10 triệu đồng, được thực hiện theo quy chế khen thưởng của ngành BHXH Việt Nam và theo quy định pháp luật.

Một người dân được BHXH Việt Nam tặng bằng khen và 10 triệu đồng - Ảnh 1.

Quyết định khen thường của Tổng giám đốc BHXH Việt Nam

Ông Trương Văn Sáng, Giám đốc BHXH tỉnh Đắk Lắk cho biết bà Võ Thị Châu là người có tinh thần trách nhiệm cao. Ngay khi tiếp nhận thông tin từ bà Châu, BHXH tỉnh đã vào cuộc xác minh và xử lý nghiêm vụ việc, sau đó đề xuất BHXH Việt Nam khen thưởng để động viên tinh thần trách nhiệm của bà Châu.

Theo đánh giá của BHXH Việt Nam, những năm gần đây tình trạng trục lợi, lạm dụng, gây thất thoát quỹ BHXH, BH thất nghiệp vẫn còn diễn ra với tính chất ngày càng tinh vi, phức tạp. Thời gian qua ngành BHXH đã thu hồi đối với 86 trường hợp với số tiền gần 1,9 tỉ đồng do hưởng trợ cấp BHXH một lần, trợ cấp thất nghiệp không đúng quy định; 42 tỉnh đã rà soát và thu hồi đối với 472 trường hợp hưởng trợ cấp thất nghiệp sai với số tiền trên 1,7 tỉ đồng. 

Đơn cử, BHXH tỉnh Vĩnh Long đã từ chối thanh toán đối với 174 trường hợp đề nghị giải quyết chế độ ốm đau, thai sản chưa đúng quy định; có 7 tỉnh phát hiện 495 trường hợp một người được ủy quyền nhận BHXH một lần cho từ 2 người trở lên. Nhiều trường hợp, cơ quan BHXH đã phải đề nghị cơ quan Công an vào cuộc làm rõ.

P.Thọ - H.Anh