Khán giả vỡ òa rồi vỗ tay rào rào khi thấy những cô công nhân (CN) may, những anh thợ đế “lem luốc” hằng ngày bỗng hóa thành những cô gái dân tộc duyên dáng, những anh lính oai hùng dưới cờ vua Quang Trung, đánh đuổi giặc Thanh xâm lược, gìn giữ bờ cõi, nước non. Không khí vui tươi tràn ngập trong chương trình văn nghệ mừng Xuân Đinh Dậu do Công đoàn (CĐ) Công ty TNHH Long Rich - KCX Linh Trung 2 (quận Thủ Đức, TP HCM) tổ chức vào tối 7-1.

Ấm áp những ngày cuối năm

Không khí Xuân còn đến với cây mai vàng trên sân khấu cùng những chiếc bao lì xì đỏ tươi. Những bài hát về mùa Xuân được các ca sĩ CN trình bày say sưa: “Nắng có còn Xuân”, “Mùa Xuân xôn xao”, “Đoản ca Xuân”, “Vui Tết miệt vườn”... Hơn 4.000 CN cùng người thân của họ đã có được một bữa tiệc nghệ thuật hoành tráng với những “nghệ sĩ” là những đồng nghiệp hằng ngày vẫn ngồi bên cạnh mình.

“Tiền thân của công ty là 2 xưởng của Công ty TNHH Freetrend A tách ra, CĐ mới hoạt động hơn 2 năm nên còn nhiều bỡ ngỡ. Thế nhưng, ban chấp hành CĐ đã rất cố gắng tạo sân chơi đúng nghĩa cho CN. Để tổ chức được chương trình như hôm nay, chúng tôi đã chuẩn bị thật kỹ từ 2 tháng trước” - bà Nguyễn Thùy Vân, chủ tịch CĐ công ty, cho hay.

Chương trình văn nghệ Mừng Xuân Đinh Dậu của Công ty TNHH Long Rich - KCX Linh Trung 2 (quận Thủ Đức, TP HCM)
Chương trình văn nghệ Mừng Xuân Đinh Dậu của Công ty TNHH Long Rich - KCX Linh Trung 2 (quận Thủ Đức, TP HCM)

Không chỉ xem các “nghệ sĩ” cây nhà lá vườn trình diễn, CN còn được tham gia bốc thăm may mắn với các phần quà thiết thực như mũ bảo hiểm, ấm đun nước, điện thoại di động, bao lì xì, máy giặt, tivi...

Trúng giải ba với phần thưởng là chiếc điện thoại di động, chị Nguyễn Thị Anh hớn hở: “Vào công ty làm việc được 17 năm, đây là lần đầu tiên tôi may mắn được trúng thưởng một món quà có giá trị như thế. Có điện thoại xịn, tôi có điều kiện liên lạc về quê thường xuyên hơn. Ngoài ra, tôi còn có thể xem tin tức, phim ảnh và nhiều thứ khác để giải trí sau giờ làm việc”.

Cũng trong ngày vui này, CĐ công ty còn khen thưởng những CN có thành tích lao động giỏi và tặng quà cho CN có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

“Tết này vui hơn”

Không khí Xuân cũng đã ngập tràn trên sân khấu Sen Hồng (quận 1, TP HCM) trong “Ngày hội CN” do CĐ và Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn tổ chức mới đây. Hơn 1.000 CN có mặt tại ngày hội với nhiều hoạt động sôi nổi như thi kéo co, nhảy bao bố, nhảy sạp, thi ẩm thực ba miền... Sau hội thi, tất cả món ăn của các đơn vị được bày ra để người lao động tham gia ngày hội cùng thưởng thức và chấm điểm.

Ông Nguyễn Ngọc Tấn, Chủ tịch CĐ Công ty CP Bảo vệ thực vật Sài Gòn, cho biết: “Những ngày hội như thế này là dịp để CN vui chơi thoải mái sau những giờ làm việc căng thẳng. Đây cũng là dịp người lao động trong tổng công ty giao lưu, gặp gỡ cùng nhau nên ai cũng vui vẻ, phấn chấn”.

Dịp này, Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn đã tặng 54 phần quà (trị giá 2 triệu đồng/phần) cho CN bị bệnh hiểm nghèo, thu nhập thấp hoặc làm việc tại các đơn vị đang gặp khó khăn... Cầm phần quà 2 triệu đồng trên tay, chị Marry - dân tộc Chăm, làm việc tại Công ty CP Dệt lưới Sài Gòn - không kìm được xúc động. Chị cho biết mình làm CN, còn chồng làm thợ hồ, thu nhập rất bấp bênh. Những cái Tết năm trước trong gia đình chị trôi qua rất lặng lẽ vì chẳng mua sắm gì.

“Có số tiền tổng công ty tặng, tôi sẽ sắm đồ mới cho 2 đứa nhỏ và một ít bánh, mứt để cả nhà ăn Tết. Tết này sẽ vui hơn!” - chị Marry hào hứng.

TRẦN KIM YẾN, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM:

Tết vui tươi, đầm ấm

Bên cạnh việc chăm lo cho CNVC-LĐ khó khăn, trong dịp Tết Đinh Dậu, các cấp CĐ TP HCM sẽ tổ chức nhiều hoạt động vui Tết cho người lao động như thi làm cành mai, cành đào; gói bánh chưng, bánh tét; ngày hội CN, bán các sản phẩm hàng Việt Nam chất lượng cao giảm giá, tặng vé tham quan Hội hoa Xuân, họp mặt gia đình CN… Đặc biệt, CĐ TP HCM còn quan tâm đến những CN không có điều kiện về quê ăn Tết bằng các hoạt động như tổ chức tiệc giao thừa, chúc Tết, lì xì… Tất cả hoạt động này đều hướng đến một cái Tết vui tươi, đầm ấm cho người lao động.

Bài và ảnh: Hồng Đào