Ngăn ngừa trục lợi Quỹ bảo hiểm y tế

Tin mới

07/06/2014 15:32

Nguồn tin từ BHXH Việt Nam ngày 7-6 cho biết Tổng Giám đốc BHXH Nguyễn Thị Minh vừa có chỉ đạo tăng cường công tác giám định BHYT và phòng, chống trục lợi quỹ BHYT.

 

Ngăn ngừa trục lợi Quỹ bảo hiểm y tế

Ngoài chỉnh đốn, bố trí và sắp xếp lại nhân sự làm công tác giám định, BHXH Việt Nam đề nghị các các đơn vị trực thuộc tổ chức kiểm tra công tác giám định và thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT từ năm 2011-2013 tại các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT.

Trước mắt, tập trung vào các cơ sở khám, chữa bệnh chưa có giám định viên thường trực. Nội dung kiểm tra gồm: đối chiếu giữa bảng kê chi phí đề nghị cơ quan BHXH thanh toán với sổ khám bệnh, sổ ra vào viện, sổ thủ thuật, xét nghiệm cận lâm sàng...để thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT. Từ chối thanh toán các trường hợp không được cơ sở khám chữa bệnh ghi chép đầy đủ trong các loại sổ sách nêu trên. Bên cạnh đó, cần kiểm tra chặt chẽ hồ sơ đề nghị thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT, kiên quyết từ chối thanh toán hồ sơ thanh toán không có chữ ký của người bệnh hoặc người ký thay nhưng không ghi rõ mối quan hệ với người bệnh. BHXH Việt Nam cũng đề nghị BHXH các tỉnh, thành chủ động đề nghị với Sở Y tế chủ trì thành lập các đoàn thanh tra tại các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT để kịp thời ngăn ngừa, phòng chống và xử lý các biểu hiện lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT.

Theo BHXH Việt Nam, thời gian gần đây, tại một số địa phương, giám đốc BHXH các tỉnh, thành chưa quan tâm chỉ đạo đúng mức; một bộ phận viên chức làm công tác giám định chưa thực sự nhận thức đúng về tầm quan trọng của đạo đức nghề nghiệp, trách nhiệm cá nhân trong thực thi nhiệm vụ.

 

Tin, ảnh: K.Linh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI