* Phóng viên: “Ngày hội nữ CNVC-LĐ” năm nay có gì đặc biệt so với những lần tổ chức trước, thưa bà?

- Bà Phạm Thị Hoa: Ngày hội là hoạt động kỷ niệm 103 năm Quốc tế Phụ nữ 8-3 và 1973 năm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng; đồng thời cũng là hoạt động chào mừng Đại hội X Công đoàn (CĐ) TPHCM, Đại hội XI Công đoàn Việt Nam. Ngày hội còn là sự đa dạng hóa hoạt động chăm lo cho nữ CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn, góp phần thúc đẩy phong trào về giới, đề cao vai trò và đóng góp của nữ giới trong đời sống xã hội.

Với mục tiêu đó, chúng tôi cố gắng tổ chức ngày hội với nhiều nội dung ý nghĩa, thiết thực. Điển hình như thi nấu ăn chủ đề “Bến đỗ yêu thương” và thi cắm hoa chủ đề “Thắp sáng niềm tin”, là dịp để chị em thể hiện tình yêu thương, sự vén khéo của người phụ nữ đối với gia đình và cuộc sống. Hay như chương trình khéo tay hay làm “Thực hiện cành hồng” để bán, gây quỹ cho chương trình học bổng Nguyễn Đức Cảnh. Đặc biệt, ngày hội năm nay còn có chương trình “Gặp gỡ - trao đổi” giữa nữ CNVC-LĐ với nữ lãnh đạo TP để qua đó chị em có dịp trao đổi, gửi gắm tâm tư, tình cảm, nguyện vọng với lãnh đạo TP.

* Chương trình “Thực hiện cành hồng” được tiến hành như thế nào?

- Đây là một chương trình hoàn toàn mới nhằm tiếp sức cho con CNVC-LĐ có nguy cơ bỏ học được tiếp tục đến trường. Theo đó, nữ CNVC-LĐ sẽ làm cành hồng và bán để gây quỹ ngay trong ngày hội. Một thông tin rất vui là đến nay các cấp CĐ đã đăng ký mua 20.000 cành hồng, tương đương số tiền 200 triệu đồng để góp vào quỹ học bổng Nguyễn Đức Cảnh. Đây là nguồn kinh phí đáng kể để chăm lo cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn. 18 năm qua, học bổng Nguyễn Đức Cảnh đã tiếp sức hàng chục ngàn con CNVC-LĐ đến trường; rất nhiều cháu đã trở thành kỹ sư, bác sĩ hoặc những người thợ giỏi của TP.

Bà Phạm Thị Hoa (phải) với những cành hồng để bán gây quỹ tại Ngày hội Nữ CNVC-LĐ. Ảnh: HỒNG ĐÀO

Cùng chương trình “Thực hiện cành hồng”, ngay trong ngày hội, ban tổ chức sẽ phát động nhân rộng mô hình “Nuôi heo đất” nhằm gây quỹ cho học bổng Nguyễn Đức Cảnh, giúp CĐ cơ sở có điều kiện chăm lo cho con CNVC-LĐ khó khăn và kịp thời động viên, khen thưởng các cháu vượt khó, học tốt.

* Thưa bà, nếu chỉ có những hoạt động này thì e rằng ngày hội sẽ khó thu hút chị em tham gia?

- Chúng tôi còn lồng ghép nhiều hoạt động vui chơi, giải trí, chăm lo đời sống cho nữ CNVC-LĐ ngay tại ngày hội như mở 10 gian hàng ẩm thực, tổ chức làm đẹp, may mặc, dạy làm bánh tại chỗ... Hy vọng với những hoạt động này, ngày hội sẽ là dịp để chị em được vui chơi, thư giãn, học hỏi sau những giờ phút làm việc căng thẳng. LĐLĐ TPHCM mong muốn các cấp CĐ thông tin rộng rãi, tạo điều kiện để nữ CNVC-LĐ đến với ngày hội thật đông vui.

HỒNG ĐÀO thực hiện